Nuôi con

Có nên cho trẻ tham gia cắm trại hè?

Tham gia cắm trại hè là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành. Trại hè tạo điều kiện cho trẻ em tìm hiểu về chính mình, về người khác và về các khía cạnh của thế giới mà bình thường không có cơ hội khám phá hết được.

Khi tham gia các chương trình trại hè, trẻ sẽ được gặp gỡ và tiếp xúc với những bạn mới, thường là đến từ nhiều vùng khác nhau, với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Cắm trại qua đêm cũng có thể là trải nghiệm cho trẻ khi lần đầu xa nhà, không giống như khi qua đêm khi đến chơi nhà bạn hoặc nhà ông bà. Cắm trại có thể chỉ đơn thuần mang tính giải trí, cũng có thể mang tính giáo dục và là cơ hội để học hỏi nhiều kỹ năng mới, như bắn cung hoặc bơi lội. Một số trại được tổ chức nhằm mang lại các trải nghiệm đặc biệt và mang tính trị liệu, giúp trẻ trở nên trưởng thành và học cách có trách nhiệm với bản thân hơn. Cắm trại còn là việc cảm nhận vẻ đẹp của sự khám phá giúp trẻ phát triển và trưởng thành về tinh thần.

Có nên cho trẻ tham gia cắm trại hè

Khi tham gia cắm trại hè, trẻ sẽ có cơ hội tiếp xúc và làm quen với nhiều bạn mới

Trại hè là khoảng thời gian để trẻ học hỏi sự trợ giúp và quan tâm đến những người khác. Tuy nhiên, đối với một số trẻ, đó có thể là trải nghiệm khiến trẻ căng thẳng và không thoải mái. Sự khác biệt giữa các cá nhân thường không thể hiện ra hoặc không quan trọng lúc ở trường lại trở thành mối lo cho trẻ và gây chú ý cho trẻ khác và người lớn. Rời xa khỏi sự bảo bọc của gia đình và môi trường quen thuộc, nỗi sợ hãi và nỗi bất an của trẻ có thể được phóng đại thêm. Việc cắm trại khi đó có thể trở thành trải nghiệm khiến trẻ khó chịu và đôi khi là sang chấn tâm lý.

Mặc dù độ tuổi 6 – 12 tuổi là thời điểm hầu hết trẻ em trải nghiệm đi cắm trại lần đầu tiên, nhưng bạn cần xác định liệu trẻ đã sẵn sàng chưa. Trẻ cần phải trưởng thành về thể chất và tinh thần để có thể sống xa gia đình trong 1 – 2 tuần. Có lẽ dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng là khi trẻ hứng thú và hăng hái về việc tham gia trại. Vài hội trại được tổ chức đặc biệt dành cho các trẻ nhỏ (từ 6 – 9 tuổi), do đó sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho những trẻ sợ hãi khi lần đầu tiên xa gia đình.

Trước khi trẻ quyết định tham gia trại hè qua đêm, bạn hãy cho trẻ thử tham gia trại ban ngày. Nếu trẻ có những trải nghiệm tích cực về ngày trại, thì bạn có thể nghiêm túc nghĩ đến việc cho trẻ tham gia trại qua đêm đấy.

Những lợi ích khi cho trẻ tham gia cắm trại hè

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên cho bé nhà mình tham gia trại hè hay không thì tham khảo những lợi ích sau nhé!

 1. Những mối quan hệ mới, không chỉ với những bạn đồng trang lứa, mà còn với cả những người lớn đáng tin tưởng ngoài cha mẹ của trẻ. Hãy thử tưởng tượng trẻ học hỏi được kỹ năng hữu ích như: có thể tự mình thương lượng với người lớn về những thứ mình muốn.
 2. Giúp trẻ cảm thấy tự tin trước những người khác. Con bạn có thể không phải là đứa trẻ bơi nhanh nhất hoặc là đứa trẻ hát hay nhất, nhưng có nhiều cơ hội người tư vấn trại sẽ giúp con bạn tìm ra những điểm trẻ có thể tự hào rằng mình làm tốt.

Có nên cho trẻ tham gia cắm trại hè hình ảnh 2

Trại hè là cơ hội để giúp trẻ tăng sự tự tin
 1. Trại hè giúp trẻ cảm thấy trẻ đang kiểm soát tốt cuộc sống của mình. Những trẻ tự mình trải nghiệm sẽ có khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn sau này.
 2. Trại hè luôn đảm bảo mọi trẻ em đều được đối xử công bằng. Ở trại hè, mọi trẻ đều có cơ hội được là những đứa trẻ được quý trọng. Không có trại hè nào cho phép có bạo lực xảy ra (nếu có, bạn nên cho con rút khỏi trại hè này ngay lập tức).
 3. Tại trại hè, trẻ em có đầy đủ điều kiện để phát triển thể chất khỏe mạnh. Không khí trong lành, vận động, thời gian sinh hoạt cân bằng và thức ăn tốt cho cơ thể. Không có nghĩa là những thức ăn vặt (như kẹo dẻo, sô cô la,…) không tồn tại ở trại hè, nhưng một trại hè tốt sẽ cho trẻ một chế độ sinh hoạt lành mạnh.
 4. Có lẽ trên tất cả, những buổi cắm trại hè cho trẻ một nơi mình cảm thấy thuộc về. Những khẩu hiệu và những bài hát nhóm, ý thức về mục đích chung và tính thống nhất giúp tạo cho trẻ có tình cảm gắn kết.
 5. Cuối cùng, trại hè cho trẻ em có ý thức tốt hơn về văn hóa. Trại hè giúp trẻ có sự gắn kết với văn hóa và có cơ hội hiểu thêm về những người bạn có nền văn hóa khác biệt với trẻ. 1. Edward L.Schor, M.D. (2004). Caring for your school-age child: ages 5 to 12. Bantam Books. Trang 399 – 403.
 2. How to Choose a camp. Đọc thêm tại: <http://www.acacamps.org/media-center/how-to-choose>. [Ngày 14 tháng 10 năm 2015].
 3. Preparing for Camp. Đọc thêm tại: <http://www.acacamps.org/media-center/how-to-choose/preparing >. [Ngày 14 tháng 10 năm 2015].
 4. Summer Camps Make Kids Resilient. Đọc thêm tại: <https://www.psychologytoday.com/blog/nurturing-resilience/201202/summer-camps-make-kids-resilient>. [Ngày 14 tháng 10 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com