Sinh con

Điều trị hội chứng buồn chán – Trầm cảm sau sinh

Hội chứng buồn chán – trầm cảm sau sinh không phải là một bệnh lý, nó sẽ tự biến mất sau một thời gian, mặc dù thời gian đầu có thể bạn sẽ phải đấu tranh với nó khá kịch liệt.

Nhiều phụ nữ cảm thấy bối rối với việc phải đấu tranh với nỗi buồn phiền sau sự kiện đáng vui mừng là mới sinh em bé, và thường họ không muốn nói gì về điều này. Nhưng nói ra được những cảm xúc, những sự thay đổi và khó khăn này sẽ là một trong những cách tốt nhất để ứng phó với hội chứng “buồn chán sau sinh”.

Tin tốt lành là hội chứng “buồn chán sau sinh” không phải là một bệnh lý và nó sẽ tự biến mất. Không có phương pháp điều trị nào hữu hiệu hơn sự quan tâm, hỗ trợ từ gia đình và bạn bè, kết hợp với chế độ và thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Tình trạng thiếu ngủ có thể làm cho trạng thái buồn phiền trở nên nặng nề hơn, do đó, hãy cố gắng nghỉ ngơi vào bất kì khi nào bạn có thể. Thậm chí, chỉ cần ngủ trưa chừng 10 phút thôi cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Việc chăm sóc các bà mẹ là cách tốt nhất để làm giảm triệu chứng của tình trạng trầm cảm sau sinh. Và có nhiều cách khác nhau bạn có thể tự áp dụng để chăm sóc chính mình nếu bạn mắc hội chứng buồn chán này:

 • Hãy nói chuyện với người mà bạn tin tưởng về việc bạn đang cảm thấy như thế nào, để biết liệu bạn có bị trầm cảm sau sinh thật không.
 • Hãy duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Việc mới sinh em bé có thể khiến bạn ăn uống không đúng cách, ăn quá nhiều carbohydrate có thể làm tâm trạng của bạn thay đổi rõ rệt hơn.
 • Hãy lưu lại nhật kí về tất cả những suy nghĩ và cảm xúc của bạn.

Dieu tri hoi chung buon chan - Tram cam sau sinh hinh anh

Mẹ bị trầm cảm sau sinh hãy lưu lại nhật về tất cả những suy nghĩ và cảm xúc của mình

 • Bên cạnh việc thay tã em bé, cho em bé ăn, xử lý khi em bé bị nôn sữa,… bạn hãy thường xuyên đi ra ngoài để tận hưởng không khí trong lành và cuộc sống bên ngoài. Đôi khi, chỉ cần vài phút nhìn mọi thứ dưới góc độ khác đi cũng có thể tạo nên những khác biệt rất lớn.
 • Hãy đề nghị được giúp đỡ – trợ giúp về các bữa ăn, về những đứa con còn lại, về việc thiết lập và duy trì thói quen thường ngày, hoặc bất kì sự trợ giúp nào cho phép bạn chỉ tập trung vào niềm vui của việc có thêm em bé mới và giảm bớt áp lực của việc phải giải quyết tất cả mọi thứ.
 • Đừng mong đợi sự hoàn thiện trong những tuần đầu tiên sau khi sinh. Hãy cho bản thân bạn thêm thời gian để hồi phục lại từ việc sinh nở, để thích nghi với “công việc” mới của bạn, và để cho những thói quen ngủ nghỉ hay việc cho con ăn đi vào quỹ đạo.

Điều quan trọng cần nhớ là bạn không đơn độc chống chọi với những cảm xúc của mình. Nếu các triệu chứng buồn chán của bạn kéo dài hơn 14 ngày thì đây có thể là dấu hiệu của một rối loạn nghiêm trọng hơn, như là trầm cảm sau sinh. Do đó bạn hãy trung thực với người chăm sóc mình trong những buổi hẹn gặp theo dõi sau đó. Họ thường trò chuyện với những người phụ nữ sau khi sinh vào mọi lúc có thể, do đó, họ sẽ đánh giá được tình trạng của bạn đang chuyển biến thế nào nếu bạn thành thật về mức độ hiện tại của mình.

Xem thêm: Hội chứng buồn chán – Trầm cảm sau sinh • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Baby Blues. Đọc thêm tại: http://americanpregnancy.org/first-year-of-life/baby-blues/>. [Ngày 9 tháng 10 năm 2015].
 2. The Baby Blues. Đọc thêm tại: http://www.babycenter.com/0_the-baby-blues_11704.bc>. [Ngày 9 tháng 10 năm 2015].
 3. Postpartum Depression and the Baby Blues. Đọc thêm tại: <http://www.helpguide.org/articles/depression/postpartum-depression-and-the-baby-blues.htm>. [Ngày 12 tháng 10 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com