Sức khỏe

Điều trị rối loạn lo âu ở trẻ

Nếu rối loạn lo âu của trẻ ngày càng nặng hơn và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển, cũng như cuộc sống của trẻ, bạn cần đưa trẻ đi điều trị. Tham vấn tâm lý hoặc dùng thuốc là các biện pháp điều trị hiệu quả rối loạn này.

Khi nào rối loạn lo âu cần điều trị ?

Rối loạn lo âu cần được điều trị khi:

 • Bạn cảm thấy tình trạng của trẻ không khá lên hoặc ngày càng nặng hơn và những nỗ lực khắc phục của bạn không có tác dụng.
 • Bạn nghĩ tình trạng lo âu làm chậm sự phát triển của trẻ và có ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ và việc học tập của trẻ.
 • Tình trạng lo âu xảy ra rất thường xuyên.

Các phương pháp điều trị rối loạn lo âu

Việc điều trị sẽ tùy thuộc nguyên nhân gây lo âu cho trẻ. Gồm có những phương pháp như:

Dieu tri roi loan lo au o tre hinh anh

Tham vấn tâm lý và dùng thuốc là các phương pháp điều trị hiệu quả rối loạn lo âu

 

 • Tham vấn tâm lý
Khi trẻ nói chuyện thoải mái về điều làm trẻ lo lắng với một người đã qua đào tạo, đặc biệt khi đó là người trẻ không quen biết là một điều hữu ích. Có thể đưa trẻ tới gặp tư vấn viên, nhà tham vấn tâm lý hoặc nhà trị liệu tâm lý.Việc này có thể giúp trẻ đương đầu với lo âu và cách vượt qua chúng.

 

Liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT) là một trong những liệu pháp tâm lý có thể giúp trẻ đối phó với những vấn đề trẻ đang gặp bằng cách thay đổi suy nghĩ và hành vi của trẻ. Phương pháp này đã được chứng minh có hiệu quả với các rối loạn lo âu không nghiêm trọng, và thường được dùng cho những người trẻ bị lo âu. Trẻ sẽ làm việc với nhà trị liệu để tìm cách thay đổi lối suy nghĩ và tìm giải pháp đối phó trong các tình huống làm trẻ lo âu.

 

Ngoài ra còn có liệu pháp thư giãn. Liệu pháp này cũng giúp ích rất nhiều trong quá trình điều trị.

 

 • Thuốc
Nếu vấn đề lo âu của trẻ không khá hơn, bác sĩ có thể thảo luận với bạn về việc thử dùng thuốc. Một loại thuốc chống trầm cảm, gọi là thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), có thể giúp trẻ cảm thấy bình tĩnh hơn và nhìn nhận sự việc khác đi.

 

Thường mất 2 – 4 tuần để thuốc chống trầm cảm có tác dụng. Do đó, bạn hoặc con bạn có thể không nhận thấy ngay lập tức sự khác biệt.

 

Về tác dụng phụ, trẻ nên cảnh giác với các tác dụng phụ có thể gặp và nên cho bố mẹ hoặc bác sĩ biết nếu xảy ra tác dụng phụ.

Xem thêm:
>>  Rối loạn lo âu ở trẻ
>>  Nguyên nhân của rối loạn lo âu
>>  Hỗ trợ con bị rối loạn lo âu • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Anxiety disorders in children. Đọc thêm tại: <http://www.nhs.uk/conditions/anxiety-children/Pages/Introduction.aspx>. [Ngày 26 tháng 6 năm 2015].
 2. Recognizing and treating childhood anxiety disorders. Đọc thêm tại: <http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1071700/>. [Ngày 26 tháng 6 năm 2015].
 3. Anxiety in children. Đọc thêm tại: <http://www.nhs.uk/Conditions/stress-anxiety-depression/Pages/anxiety-in-children.aspx>. [Ngày 26 tháng 6 năm 2015].
 4. Child and Adolescent Anxiety Disorders – Stephen P. Whiteside. Đọc thêm tại: <http://www.mayo.edu/research/labs/child-adolescent-anxiety-disorders/overview?_ga=1.153747192.113388764.1434961334>. [Ngày 26 tháng 6 năm 2015].
 5. Anxiety & Panic Disorders Health Center. Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/anxiety-panic/guide/mental-health-anxiety-disorders?page=2>. [Ngày 7 tháng 10 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com