Sức khỏe

Hỗ trợ con bị rối loạn lo âu như thế nào cho đúng?

Tùy vào dạng rối loạn lo âu của trẻ mà bạn có những cách hỗ trợ khác nhau. Nhìn chung, trò chuyện, trấn an và dạy trẻ các kỹ năng ứng phó là những điều quan trọng mà cha mẹ cần nhớ để giúp trẻ phát triển cảm xúc và cách cư xử trong cuộc sống tốt hơn.

Bố mẹ có thể làm gì để giúp trẻ khi trẻ bị rối loạn lo âu?

Khi trẻ lo lắng, có rất nhiều việc bố mẹ và người chăm sóc có thể làm để giúp trẻ:

  • Nói chuyện với trẻ về điều làm trẻ lo lắng. Trấn an và cho trẻ thấy bạn hiểu cảm giác của trẻ. Nếu con bạn đủ lớn, có thể sẽ hữu ích nếu giải thích rối loạn lo âu là gì và các tác động của nó đến cơ thể. Bạn có thể mô tả sự lo âu như một con sóng, dâng lên rồi sẽ lại rút đi.
  • Giúp trẻ tìm ra cách giải quyết. Thay vì chỉ nghe và nói về những việc ngoài ý muốn có thể xảy ra, hãy nhìn nhận nỗi lo lắng của trẻ và giúp trẻ tìm ra giải pháp để đối phó với rối loạn lo âu.
  • Với trẻ nhỏ, bạn có thể cùng bé làm việc với nhau để phát triển các kỹ năng và lập kế hoạch. Khi lớn hơn, trẻ phải học các kỹ năng và cách tự vạch kế hoạch cho bản thân.

Ho tro con bi roi loan lo au hinh anh

Các cách hỗ trợ con khi con bị rối loạn lo âu

 

  • Các cách khác để giảm bớt lo âu ở trẻ:

– Dạy trẻ nhận biết dấu hiệu lo âu ở bản thân và nhờ giúp đỡ khi chúng xuất hiện.

– Trẻ em ở mọi lứa tuổi thấy yên tâm với những thói quen thường lệ, vì vậy, nếu trẻ đang cảm thấy lo âu, hãy tiếp tục những thói quen thường nhật khi có thể.

– Nếu trẻ lo âu vì một sự việc đau buồn, chẳng hạn như mất người thân hoặc bố mẹ ly thân, có thể tìm vài cuốn sách hoặc bộ phim để giúp trẻ hiểu được cảm xúc của mình. Nếu bạn biết sắp có sự thay đổi, chẳng hạn như chuyển nhà, cần chuẩn bị tâm lý trước cho trẻ bằng cách nói chuyện với trẻ về những gì sắp diễn ra và lý do vì sao.

– Cố không bảo vệ trẻ quá mức hoặc tự khiến chính bạn trở nên lo âu – thay vì làm gì đó cho con hay giúp chúng tránh các tình huống gây lo âu, hãy khuyến khích trẻ tìm cách đương đầu với chúng.

– Thực hành các bài tập thư giãn đơn giản với con, chẳng hạn như hít thở chậm và sâu 3 lần, hít vào trong khi đếm đến ba và sau đó thở ra cũng như vậy. Bài tập này rất hữu ích cho các trường hợp bị rối loạn lo âu.

– Việc gây xao lãng có thể hữu ích cho trẻ nhỏ. Ví dụ, nếu trẻ đang lo lắng về việc đi đến nhà trẻ, hãy chơi trò gì đó trên đường đi, chẳng hạn xem ai có thể chỉ được nhiều xe màu đỏ nhất. Đây là một cách lôi kéo sự chú ý ra khỏi những lo âu bên trong và tập trung vào những điều giảm lo âu ở bên ngoài.

– Biến một hộp khăn giấy cũ thành hộp “lo lắng”. Cho trẻ viết hoặc vẽ những lo lắng của trẻ lên giấy và bỏ vào hộp. Sau đó, bạn và trẻ có thể cùng nhau giải quyết các vấn đề trong hộp vào cuối ngày hoặc cuối tuần.

Những cách thức trên cũng góp phần hạn chế phát triển thành rối loạn lo âu ở trẻ.

Ngoài ra, bạn có thể khuyến khích trẻ hoạt động thể chất. Phát triển một thói quen tập luyện thể chất ở hầu hết các ngày trong tuần. Đây là một hoạt động giúp làm giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và nâng cao sức khỏe cho trẻ. Bắt đầu từ từ và tăng dần cường độ hoạt động của trẻ. Ngủ đủ giấc và một chế độ ăn uống lành mạnh cũng góp phần điều hòa cuộc sống, làm giảm căng thẳng ở trẻ.

Xem thêm
>>  Rối loạn lo âu ở trẻ
>>  Nguyên nhân của rối loạn lo âu
>>  Điều trị rối loạn lo âu ở trẻ
  1. Anxiety disorders in children. Đọc thêm tại: <http://www.nhs.uk/conditions/anxiety-children/Pages/Introduction.aspx>. [Ngày 26 tháng 6 năm 2015].
  2. Recognizing and treating childhood anxiety disorders. Đọc thêm tại: <http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1071700/>. [Ngày 26 tháng 6 năm 2015].
  3. Anxiety in children. Đọc thêm tại: <http://www.nhs.uk/Conditions/stress-anxiety-depression/Pages/anxiety-in-children.aspx>. [Ngày 26 tháng 6 năm 2015].
  4. Child and Adolescent Anxiety Disorders – Stephen P. Whiteside. Đọc thêm tại: <http://www.mayo.edu/research/labs/child-adolescent-anxiety-disorders/overview?_ga=1.153747192.113388764.1434961334>. [Ngày 26 tháng 6 năm 2015].
  5. Generalized anxiety disorder. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/generalized-anxiety-disorder/basics/lifestyle-home-remedies/con-20024562>. [Ngày 7 tháng 10 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *