Mẹ đảm

Đồng cảm giúp bạn hiểu người khác hơn

Nếu đặt mình vào vị trí của người khác, bạn sẽ đồng cảm và biết sẻ chia, nhận ra những điều mà người ấy phải chịu đựng. Vậy nên đừng vội phê phán hay chê bai người khác nếu bạn không thực sự hiểu về họ vì sẽ vô tình làm người khác tổn thương đấy!

Ở một trường học nọ có cô nữ sinh bị nhiễm HIV- AIDS. Nhưng cô bạn rất chăm chỉ, học giỏi lại còn hay giúp đỡ người khác nữa nên được bạn bè, thầy cô đồng cảm và yêu mến. Nhưng chỉ có một người không bao giờ tiếp xúc với cô, đó là bạn lớp trưởng.

Giờ sinh hoạt lớp, lớp trưởng lấy tinh thần xung phong của các thành viên trong lớp để tham gia cuộc thi “Tiếng hát học đường”. Không có cánh tay nào giơ lên ngoại trừ cô bạn bị AIDS. Nhưng lớp trưởng vờ như không để ý, cậu đưa ánh mắt đi nơi khác.

Một tuần sau, trường phát động phong trào “giúp đỡ người nghèo”, có một vài cánh tay giơ lên, lớp trưởng cũng vờ như không nhìn thấy cánh tay của cô bạn ngồi bàn cuối lớp. Vậy là lần thứ hai, cô bạn không được tham gia.

Không thể im lặng được nữa. Hết buổi học, cô gặp lớp trưởng và hỏi:

– Tại sao mấy lần tớ giơ tay, cậu đều không hề cho tớ được tham gia với mọi người?

– Lý do đơn giản thôi, vì cậu bị AIDS, hãy tránh xa chúng tớ ra! – Lớp trường hét lên và chạy vụt đi.

Tối hôm ấy, lớp trưởng nằm mơ một giấc mơ thật kỳ lạ.

Lớp trưởng đến lớp nhưng mọi người cứ nhìn cậu ấy và xì xào bàn tán. Khi các bạn đang túm tụm nhau nói chuyện, chỉ cần thấy lớp trưởng bước đến gần là lập tức mọi người tản ra chỗ khác. Đáng buồn hơn nữa là cô giáo chủ nhiệm cùng với cả lớp không hề cho lớp trưởng tham gia bất cứ hoạt động nào của trường.Thậm chí trong một lần ra chơi, các bạn xúm lại hét vào tai lớp trưởng:

– Tẩy chay lớp trưởng bị HIV. HIV!

– Không! Không! – Lớp trưởng hét lên, giật mình thảng thốt.

Khi tỉnh dậy, lớp trưởng thật sự hoảng hốt, lúc đó mới nhận ra được khi đặt mình vào vị trí của người khác mình mới hiểu rõ được cảm giác của họ, mới đồng cảm và thấy họ thật đáng thương.

Đồng cảm giúp bạn hiểu người khác hơn

Hãy đồng cảm với những người có hoàn cảnh đặc biệt

Ngày hôm sau, lớp trưởng gặp cô bạn bị HIV AIDS và mở lời trước:

– Tớ đã thêm cậu vào danh sách tham gia những hoạt động của lớp rồi đấy!

Cô bạn vô cùng ngạc nhiên:

– Hôm qua cậu nói khác cơ mà?

– Ừ, đó chỉ là những suy nghĩ nhất thời của tớ ngày hôm qua thôi. Hôm nay và ngày mai sẽ khác, cậu ạ!
Cả hai người bạn cùng mỉm cười.

Các bạn thấy đó, nếu bạn đặt mình vào vị trí của người khác, bạn sẽ đồng cảm và biết sẻ chia, biết nhận ra những điều mà người ấy phải chịu đựng. Vậy nên, trước khi chỉ trích hay có những hành động không tốt với một người nào đó, bạn cần suy nghĩ chín chắn trước khi ra quyết định gì đó để tránh làm tổn thương người khác nhé!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com