Sự kiện nổi bật

Đừng mất lòng tin vào vacxin, hãy tiêm chủng cho trẻ em

Tiêm chủng cho trẻ sơ sinh theo đúng lịch tiêm chủng là phương pháp hữu hiệu làm giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm thông thường ở trẻ nhỏ nhưng đôi khi việc tiêm chủng cho trẻ em không đúng cách lại là con dao hai lưỡi dẫn đến sự cố không mong muốn.

Tìm ra vacxin là một sự kiện lớn của loài người, kể từ đó, vacxin đã góp phần không nhỏ trong việc phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, trước những thông tin về sự mất an toàn của vacxin, hiện nay một số ông bố bà mẹ chọn cách… không cho con tiêm chủng theo đúng lịch tiêm chủng cho trẻ em.

Việc mất lòng tin vào vacxin và tác dụng của tiêm chủng đang đặt bé yêu của bố mẹ trước một nguy cơ rất lớn nếu dịch bệnh xảy ra đấy!

Tiêm chủng cho trẻ em có lợi nhiều hơn hại

Việc thường xuyên có những thông tin “xấu” như trẻ bị sốc phản vệ nặng hoặc bị tử vong khi tiêm chủng cho trẻ sơ sinh khiến các ông bố ba mẹ rất lo lắng và sợ hãi cho sức khỏe của con mình. Bên cạnh việc tìm đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ (vì cho rằng những nơi này chất lượng cũng như sự bảo quản vacxin tốt hơn), thì một số ông bố bà mẹ chọn cách… không cho con tiêm chủng.

dung-mat-long-tin-vao-vacxin-hay-tiem-chung-cho-tre-hinh-anh

Nên tiêm vacxin cho trẻ sơ sinh

Thật ra, cũng giống như thuốc, vacxin cũng có tác dụng phụ nhưng thường rất nhẹ. Tác dụng phụ sau khi tiêm chủng cho trẻ em thường khiến trẻ bị đau nhức hoặc sưng ở vết tiêm một vài tuần, số ít khác có thể bị sốt và rất hiếm trường hợp trẻ bị dị ứng nặng sau tiêm (được gọi là sốc phản vệ) với triệu chứng thường gặp là khó thở hoặc động kinh.

Nhiều bậc cha mẹ khá lo lắng vì sợ con mình sẽ rơi vào những trường hợp hiếm gặp trên. Tuy nhiên, sốc phản vệ rất hiếm khi xảy ra, và các bác sĩ, y tá cũng đã được đào tạo để ứng phó với những trường hợp này. Cho dù bé không may bị sốc phản vệ thì nếu được điều trị kịp thời, bé sẽ phục hồi hoàn toàn.

Hiện nay, trong chương trình tiêm chủng mở rộng của nước ta, đã có 11 loại vacxin được triển khai tiêm cho các bé, bao gồm: lao, bại liệt, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, viêm gan vi rút B và viêm phổi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn.

Để đảm bảo an toàn, bác sĩ thường yêu cầu trẻ ở lại ít nhất 30 phút nhằm theo dõi và xử trí kịp thời những phản ứng, biến chứng sau khi tiêm chủng.

Theo kết luận của nhiều chuyên gia và bác sĩ có kinh nghiệm thì lợi ích mà việc tiêm chủng/ chích ngừa mang lại lớn hơn rất nhiều lần so với những rủi ro tiềm ẩn.

Hãy lấy vacxin Hib (vacxin bảo vệ chống lại viêm màng não mủ do Haemophilus Influenzae Type B) làm ví dụ nhé! Bạn biết không, trước khi loại vacxin này được giới thiệu vào năm 1992 tại Anh, cứ 600 trẻ em dưới 5 tuổi thì lại có 1 bé bị căn bệnh viêm màng não mủ này tấn công. Và, nghiêm trọng hơn, cứ 20 bé mắc bệnh thì 1 bé sẽ tử vong. Có thể nói trong vòng 20 năm, tại Anh, nhờ vacxin Hib type B ra đời mà các trường hợp trẻ em mắc bệnh này đã trở nên rất hiếm.

Cha mẹ nên làm gì sau khi tiêm chủng cho trẻ em

Nếu muốn tìm hiểu thêm, cha mẹ hãy hỏi xin tài liệu về các loại vacxin, giữ lại các vỏ hộp vacxin từ bác sĩ và y tá tại nơi tiêm chủng/ chích ngừa sau khi tiêm chủng cho trẻ em. Việc bổ sung đầy đủ kiến thức trước khi tiêm sẽ khiến các bậc cha mẹ cảm thấy an tâm hơn, không còn hoang mang và lo lắng nữa.

Xem thêm:
>> Tiêm chủng cho trẻ không gây nên chứng tự kỷ
>> Vacxin để tiêm chủng cho trẻ liệu có an toàn  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Spock, B, Needlman, R, 2012, Baby and Childcare, 9th edn, Bookwell, Finland
  2. Vaccine Side Effects/Risks. Đọc thêm tại: <http://www.cdc.gov/vaccines/parents/vaccine-decision/side-effects.html> . [Ngày 17 tháng 11 năm 2014].
  3. Benefits and risks of vaccination. Đọc thêm tại: <http://www.nhs.uk/conditions/vaccinations/pages/benefits-and-risks.aspx> . [Ngày 04 tháng 04 năm 2014].
  4. How do I know that vaccination is safe?. Đọc thêm tại: <http://www.nhs.uk/Conditions/vaccinations/Pages/Safety-and-side-effects.aspx> . [Ngày 04 tháng 04 năm 2014].
  5. Annamari P, et al. Serious adverse events after measles-mumps-rubella vaccination during a 14-year prospective follow-up. Pediatr Infect Dis J 2000; 19:1127-34.
  6. Taylor B, et al. Autism and measles, mumps, and rubella vaccine: no epidemiological evidence for a causal association. Lancet 1999 353: 2026-2029.
  7. MMR vaccine and autism factsheet. Đọc thêm tại: http://www.ncirs.edu.au/immunisation/fact-sheets/mmr-vaccine-ibd-autism-fact-sheet.pdf. [Ngày 07 tháng 08 năm 2014].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com