Sự kiện nổi bật

Lịch tiêm chủng cho trẻ em theo tiêm chủng dịch vụ 2016

Lịch tiêm chủng cho trẻ em được các mẹ thực hiện từ rất sớm ngay sau khi bé ra đời. Một số mẹ cẩn thận hơn còn kết hợp giữa vacxin trong lịch tiêm chủng mở rộng 2016 và tiêm chủng dịch vụ để bảo vệ bé khỏi 18 dịch bệnh nghiêm trọng.

>> Các địa chỉ tiêm chủng đáng tin cậy cho trẻ ở Hà Nội

Lịch tiêm chủng cho trẻ em theo tiêm chủng dịch vụ: Trẻ sơ sinh đến 6 tuổi

Lịch tiêm chủng cho trẻ em theo tiêm chủng dịch vụ 2016

Ba mẹ phóng to để xem bảng lịch tiêm chủng cho trẻ đầy đủ nhé!

Chú thích cho bảng:

 • 0* Ngay sau khi sinh, bé được tiêm 1 liều đơn vắc xin ngừa viêm gan B chứ không được tiêm vacxin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 bất kể loại nào vì các vacxin này chỉ nên tiêm khi bé được từ 2 tháng tuổi trở lên.
 • 1, 2, 3 là liều thứ nhất, thứ 2, thứ 3.
 • Liều 1,2,3 của vacxin 5 trong 1 hoặc vacxin 6 trong 1 có thể được tiêm vào tháng 2,3,4 (mỗi liều cách nhau ít nhất 4 tuần) thay vì tiêm vào tháng 2,4,6 như trong bảng. Liều thứ 4 của vắc xin 5 trong 1 hoặc vacxin 6 trong 1 có thể tiêm vào lúc bé được 18 tháng hoặc 2 tuổi. Nếu có điều kiện thì nhắc lại liều thứ 5 bạch hầu-uốn ván-ho gà để tăng khả năng miễn dịch cho bé.

Có một số vacxin trẻ được tiêm ngay từ khi mới lọt lòng mẹ. Việc tiêm phòng/ chích ngừa rất cẩn thận này sẽ bảo vệ các bé khỏi 18 dịch bệnh nghiêm trọng sau đây: lao, viêm gan siêu vi B, bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm màng não mủ do Haemophilus Influenzae Type B, tiêu chảy, sởi, quai bị, rubella, phế cầu, thủy đậu/ trái rạ, cúm, viêm can siêu vi A, viêm màng não do mô cầu, thương hàn, viêm não Nhật Bản B.

Nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về các loại vacxin tiêm phòng cho 18 bệnh dịch này, ba mẹ tham khảo thêm:

>> 18 bệnh dịch cần tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

>> Các loại vacxin tiêm chủng cho trẻ phòng 18 bệnh dịch

Lịch tiêm chủng cho trẻ em theo tiêm chủng dịch vụ 2016 hình ảnh 2
Tiêm vacxin đầy đủ sẽ giúp bé thoát khỏi 18 bệnh dịch nguy hiểm

Tuy vacxin dùng để tiêm chủng dịch vụ đa dạng hơn so với trong chương trình theo lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia, nhưng giá cả cũng cao hơn rất nhiều chứ không hề miễn phí. Mặt khác, có những đợt rất khan hiếm các loại vacxin trong tiêm chủng dịch vụ nên bố mẹ hãy kết hợp một cách khoa học cả hai hình thức bên dưới nhé.

Kết hợp vacxin 5 trong 1 của lịch tiêm chủng mở rộng để tiêm chủng cho trẻ

Hiện nay, có 2 loại vacxin 5 trong 1 (vaccine 5 trong 1) có công dụng hoàn toàn khác nhau:

 • Loại vacxin 5 trong 1 thứ nhất :ở các trạm y tế phường được nhà nước cấp miễn phí Quinvaxem theo lịch tiêm chủng mở rộng phòng được 5 bệnh là: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm màng não mủ do HIB, viêm gan B. Nếu kết hợp Quinvaxem với vacxin phòng bệnh bại liệt đơn lẻ sẽ cho kết quả tương tự như vacxin 6 trong 1 (vaccine 6 trong 1) của tiêm chủng dịch vụ và phòng được 6 bệnh là: bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm màng não mủ do HIB, viêm gan B.
 • Loại vacxin 5 trong 1 thứ hai: thường có trong các bệnh viện lớn và thường sử dụng trong tiêm dịch vụ có trả phí Pentaxim phòng được 5 bệnh là: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm màng não mủ do HIB, bại liệt (trong phạm vi bài này có đưa loại vacxin này vào lịch tiêm chủng vì dễ áp dụng phối hợp hơn).

>> Vacxin 5 trong 1 là gì, loại nào được sử dụng ở Việt Nam?

Khác biệt của lịch tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ về phòng ngừa sởi cho trẻ

 • Loại Vacxin MMR là vacxin có trong tiêm dịch vụ được tổng hợp để bảo vệ chống lại bệnh sởi, quai bị, rubella.
 • Loại vacxin có trong chương trình tiêm chủng mở rộng chỉ có vacxin phòng ngừa sởi đơn lẻ.

Lưu ý thêm về tiêm chủng cho trẻ em

Loại Vacxin DTaP trong bài nêu ra là vacxin tổng hợp bảo vệ chống lại bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà.
Nếu bị lỡ lịch tiêm chủng cho trẻ em, ba mẹ đừng quá lo lắng mà hãy nhanh chóng đưa bé đi tiêm lại liều đã bị quên nhé. • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Lịch tiêm phòng cho cho trẻ sơ sinh đến 6 tuổi. Tham khảo tại: <http://www.cdc.gov/vaccines/parents/downloads/parent-ver-sch-0->. [Ngày 28 tháng 12 năm 2016]
 2. Infant Immunizations FAQs. Tham khảo tại: <http://www.cdc.gov/vaccines/parents/parent-questions.html>. [Ngày 02 tháng 12 năm 2015]
 3. Recommended Immunization Schedule for Person Aged 0 Through 18 Years. Tham khảo tại: <http://www.cdc.gov/vaccines/schedules/hcp/imz/child-adolescent.html>. [Ngày 02 tháng 12 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com