Nuôi con

Giúp con lựa chọn ngành nghề phù hợp

Giúp con lựa chọn ngành nghề phù hợp là mối quan tâm của rất nhiều cha mẹ. Theo nghiên cứu, 78% học sinh phổ thông cho biết cha mẹ là người có ảnh hưởng lớn nhất đến việc lựa chọn nghề nghiệp của mình. Để giúp con có lựa chọn đúng đắn, cha mẹ hãy tham khảo những lời khuyên bên dưới nhé!

Vai trò của cha mẹ trong việc giúp con chọn ngành nghề phù hợp

Khi con lớn lên và bắt đầu tìm hiểu, lựa chọn các ngành nghề, có thể con sẽ cần sự giúp đỡ của cha mẹ – người có thể giúp đỡ tốt nhất cho trẻ và cũng là người có tầm ảnh hưởng lớn đến sự lựa chọn nghề nghiệp của con cái. Cha mẹ có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến việc lựa chọn ngành nghề phù hợp của con cái vì:

 • Cha mẹ biết rõ nhất sở thích và năng lực của con mình.
 • Cha mẹ là người quan tâm nhất đến hạnh phúc và thành công của con.
 • Cha mẹ là người dành nhiều thời gian nhất cho con và có thể giúp con cân nhắc giữa nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp.
 • Cha mẹ là tấm gương đầu tiên cho con cái. Cha mẹ có thể truyền cho con quan điểm tích cực về tất cả các nghề và việc lập kế hoạch nghề nghiệp.

Giúp con lựa chọn ngành nghề phù hợp

Giúp con lựa chọn ngành nghề phù hợp

Việc định hướng nghề nghiệp và giúp con có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp là một trách nhiệm lớn đối với cha mẹ. Mặc dù bạn không phải là một chuyên gia về tư vấn nghề nghiệp, bạn vẫn có thể có những tác động, hỗ trợ tích cực cho con bằng những cách sau để con có thể chọn ngành nghề phù hợp cho mình:

 • Có hiểu biết tốt về các ngành nghề.
 • Biết lắng nghe quan điểm, mơ ước và mục tiêu nghề nghiệp của con một cách kỹ lưỡng mà không phán xét hay chỉ trích.
 • Cởi mở tiếp nhận các ý tưởng và các khả năng mới.
 • Động viên con tự tìm hiểu các sự lựa chọn phù hợp với bản thân.

Lời khuyên cho cha mẹ khi giúp con chọn ngành nghề phù hợp

Để giúp con chọn ngành nghề phù hợp với sở thích, tài năng và đam mê của mình, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ:

 • Nói về ý tưởng nghề nghiệp và kế hoạch tương lai của trẻ.
 • Tìm hiểu về nhiều ngành nghề khác nhau.
 • Nhận thức về tất cả sự lựa chọn, bao gồm những cơ hội học tập, việc làm.
 • Thảo luận các ý tưởng và sự lựa chọn với giáo viên hoặc nhà tư vấn hướng nghiệp tại trường phổ thông hoặc trường đại học.
 • Tìm hiểu về các điều kiện xét tuyển của các trường dạy nghề, cao đẳng, đại học cũng như điều kiện tuyển dụng của những công việc mà trẻ hứng thú.

Giúp con lựa chọn ngành nghề phù hợp hình ảnh 2

Tìm hiểu về các điều kiện xét tuyển của các trường đại học, cao đẳng mà con quan tâm
 • Phát triển các kỹ năng bằng cách tham gia vào các câu lạc bộ và hoạt động nhóm, cả trong và ngoài trường học. Đây là những hoạt động sẽ giúp ích nhiều cho trẻ sau này khi trẻ muốn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng hay giáo viên.
 • Đi làm thêm và tham gia các hoạt động ngoại khóa có liên quan đến công việc để tìm hiểu thực tế hoặc trò chuyện với người thân, gia đình bạn bè về công việc họ đang làm.
 • Tham dự các buổi hướng nghiệp tại trường.
 • Tìm các tin tuyển dụng, nơi học việc và các khóa học hiện có trong khu vực sinh sống. Chú ý đến những thông tin như ngày nhập học (của trường đại học và trung tâm dạy nghề) và các hội chợ nghề nghiệp tổ chức ở địa phương.

Hãy nhớ rằng lựa chọn nghề nghiệp và quyết định là quyền cá nhân của trẻ. Bạn không nên hướng con cái theo nghề nghiệp chỉ vì bạn thích nghề đó hay bạn biết nhiều về nó. Hãy để trẻ tự chọn tương lai cho mình và chọn ngành nghề phù hợp nhất với trẻ nhé!

Giúp con lập kế hoạch lựa chọn ngành nghề phù hợp

Để giúp con có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp, cha mẹ có thể thiết lập kế hoạch nghề nghiệp với các bước sau:

1. Khám phá bản thân
Khuyến khích trẻ khám phá sở thích, giá trị, niềm tin, tính cách, kỹ năng, tài sản và nguồn lực của bản thân. Cho trẻ đặt các câu hỏi và tự đi tìm câu trả lời: Trẻ là ai? Điều gì là quan trọng với trẻ? Trẻ giỏi ở điểm nào? Trẻ muốn làm những gì và trẻ thích học như thế nào? Trẻ thật sự muốn điều gì trong cuộc sống của mình?

2. Tìm kiếm các chọn lựa phù hợp
Cho trẻ nghiên cứu một vài ngành nghề và thử sức trước khi giới hạn lại các chọn lựa. Khi trẻ đã hiểu rõ về năng lực bản thân, trẻ có thể làm một danh sách các lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất dành cho mình.

3. Đưa ra quyết định
Một khi thanh thiếu niên có ý tưởng về những việc mình muốn làm, cha mẹ hãy động viên trẻ tìm hiểu kỹ mình cần làm gì để đạt được mong muốn đó nhé!

Giúp con lựa chọn ngành nghề phù hợp hình ảnh 3

Giúp con có quyết định chọn ngành nghề phù hợp

Việc lập ra kế hoạch và đề ra mục tiêu nghề nghiệp mà bản thân trẻ muốn hướng đến là bước quyết định trong quá trình lập kế hoạch của trẻ. Thanh thiếu niên cần có tầm nhìn cá nhân của riêng mình về một tương lai đầy ý nghĩa, xác định mục tiêu để tạo dựng tương lai như mong muốn và suy nghĩ về việc mình cần gì để bản thân ngày càng tiến bộ.

Với việc giúp trẻ ra quyết định ở những bước tiếp theo, cha mẹ đã giúp trẻ phát triển kỹ năng ra quyết định, một kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống. Cha mẹ cũng nên giúp trẻ cân nhắc những ưu và khuyết điểm của các sự lựa chọn khi muốn chọn ngành nghề phù hợp cho mình, ra quyết định dựa trên thông tin có giá trị, sau đó biến kế hoạch thành hành động. Cha mẹ cần ghi nhớ, cũng như nhắc nhở trẻ rằng bây giờ chưa cần phải chọn cụ thể một nghề nghiệp, chỉ cần tập trung vào một định hướng nghề nghiệp chung nào đó mà thôi!

4. Hiện thực hóa kế hoạch
Biến kế hoạch thành hành động. Để trẻ xác định những yêu cầu nào cần để làm việc trong ngành nghề đã lựa chọn. Trẻ sẽ học dần trong quá trình làm việc nhằm đạt tới mục tiêu. • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Career Exploration for Teens – A Parent Guide to Starting the Career Conservation. Đọc thêm tại: <http://www.insidejobs.com/career-exploration-for-teens.pdf>. [Ngày 14 tháng 8 năm 2015].
 2. Parent Guide for Career Planning. Đọc thêm tại: <https://www.dacc.edu/assets/pdfs/career/ParentGuideforCareerPlanning.pdf>. [Ngày 14 tháng 8 năm 2015].
 3. Helping your child choose their career. Đọc thêm tại: <http://www.careersadviceforparents.org/p/helping-your-child.html>. [Ngày 14 tháng 8 năm 2015].
 4. Career Coaching Your Teen – A Guide for Parents. Đọc thêm tại: <https://alis.alberta.ca/pdf/cshop/careercoach.pdf>. [Ngày 14 tháng 8 năm 2015].
 5. Help your child make the right career choices. Đọc thêm tại: <http://www.nidirect.gov.uk/help-your-child-make-the-right-career-choices>. [Ngày 14 tháng 8 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com