Nuôi con

Khả năng nhìn của trẻ 4 -7 tháng tuổi

Khả năng nhìn của trẻ 4 -7 tháng tuổi sẽ có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Bé sẽ nhìn xa hơn, linh hoạt hơn và càng lớn lên bé sẽ càng thích thú với những đồ vật có nhiều màu sắc và hình thù khác nhau.

Khả năng nhìn của trẻ 4 –7 tháng tuổi – Câu chuyện của bé

“Ôi, anh nhìn kìa, thằng nhóc nhà mình chơi đùa gì mà chăm chú thế nhỉ?”, mẹ thủ thỉ với bố và cả hai người đều len lén nhìn mình. Con biết thừa cả đấy bố mẹ ạ nhưng mà con đang là nhà khoa học bận “nghiên cứu” chiếc điện thoại bằng nhựa màu xanh có nút đỏ nhấp nháy nên không thèm ngó lại bố mẹ đấy.

Con nhớ mẹ từng đọc quyển sách về sự phát triển của trẻ 4 –7 tháng tuổi, họ nói rằng ở giai đoạn này những bạn nhỏ như con cứ hệt như một nhà khoa học nhí say mê nghiên cứu, vì đơn giản lúc này khả năng nhìn của con đã tốt hơn. Vậy nên con nghĩ bố mẹ cũng biết con đang bận nên không có thời gian ngó lại đúng không nè ^^ Nhưng mẹ ơi, việc khám phá đó sẽ giúp con phát triển nhận thức và các kĩ năng vận động rất nhiều đấy. Con muốn nhìn ngó, sờ mó mọi thứ để khám phá hết các ngóc ngách trong phòng.

Kha nang nhin cua be 4 -7 thang tuoi hinh anh 1

Càng lớn trẻ càng thích những đồ vật có màu sắc và hình dạng khác nhau

Mặc dù lúc mới sinh ra con đã có thể nhìn mọi thứ gần mình nhưng khả năng này cần tới vài tháng để phát triển hoàn thiện cơ đấy mẹ ạ. Đến tận bây giờ con mới  bắt đầu phân biệt được các màu đỏ, xanh, vàng…Mẹ đừng ngạc nhiên nếu thấy con thích màu đỏ hoặc xanh hơn những màu khác vì đơn giản đó chỉ là những màu ưa thích của hầu hết các bạn con ở lứa tuổi này. Càng lớn hơn thì con càng thích những đồ vật có màu sắc và hình dạng khác nhau nhiều hơn, nên mẹ cần lưu ý mua sách, đồ chơi hợp với lứa tuổi cho con nhé.

Khi con ở giai đoạn 4 tháng tuổi, con hay chăm chú nhìn cách mẹ nói chuyện với con hay với bố. Con thích lúc mẹ cười to lắm nhé, vì con biết đó là khoảnh khắc mẹ đang rất hạnh phúc khi có bố và con bên cạnh mình. Mắt con có thể nhìn xa tới vài mét và ngày càng rõ nét hơn.

Kha nang nhin cua be 4 -7 thang tuoi hinh anh 2

Trẻ 4 tháng tuổi bắt đầu quan sát những hành động xung quanh

Những tháng đầu nằm trong nôi, con thích nhìn những chú cá nhựa treo trên đầu mình. Bây giờ con lớn rồi, 5 tháng là con chẳng thích chỉ nhìn cá nữa đâu, con thích ngóc dậy để tóm lấy cá cơ. Mà việc này rất là nguy hiểm với con vì con chưa cứng cáp để ngồi vững được nên mẹ nhớ để cá nhựa lên cao khỏi tầm với của con hoặc cất luôn đi nhé.

Con cũng muốn khám phá những thứ khác để xem, đặc biệt con thích nghịch chiếc điện thoại thông minh của bố.  À, hôm nọ bà bế con đi khắp phòng, lại còn cho con ra ngoài sân hóng mát và trò chuyện với các cô hàng xóm nữa, mọi người vừa nói vừa chỉ mọi thứ xung quanh nào là hoa hồng nè, con mèo nè, em bé nè làm con vô cùng phấn khích. Lần sau mẹ lại nói bà dẫn con đi chơi nữa nhé.

Ở giai đoạn trẻ 4 -7 tháng tuổi, thị giác của em bé sẽ phát triển dần dần và khi con tròn 7 tháng tuổi thì mắt con đã gần như hoàn thiện khả năng nhìn. Cùng lúc đó con sẽ học cách cho đôi mắt theo dõi những chuyển động diễn ra nhanh hơn. Mấy tháng đầu mới sinh, nếu mẹ di chuyển một quả bóng bay màu đỏ qua lại trong phòng thì hai mắt con không thể nào theo dõi kịp, nhưng bây giờ mắt con đã có thể theo dõi sự di chuyển của quả bóng được dễ dàng. Con đã biết phối hợp mắt và tay để có thể dùng tay với lấy quả bóng được rồi mẹ ơi.

Kha nang nhin cua be 4 -7 thang tuoi hinh anh 3

Con sẽ học cách cho đôi mắt theo dõi những chuyển động diễn ra nhanh hơn

Còn một trò nữa mà con thích mê đi được. Con đã phát hiện ra một điều vô cùng tuyệt vời khi chơi với chiếc gương bọc nhựa màu đỏ: hóa ra thằng nhóc hay lè lưỡi và có nụ cười đáng yêu như thiên thần ấy lại là con. Tuyệt thật đấy mẹ nhỉ. Con đẹp trai y như bố luôn hihi.

Tóm tắt về khả năng nhìn của trẻ 4 -7 tháng tuổi

Vào giai đoạn trẻ 4 -7 tháng tuổi, khả năng nhìn của bé đã có sự thay đổi:

  • Phát triển đầy đủ khả năng nhìn màu sắc.
  • Hoàn thiện về việc nhìn ở khoảng cách xa hơn.
  • Nâng cao khả năng theo dõi đồ vật di chuyển.
  • Bé phản ứng lại khi mẹ giới thiệu cho bé những đồ vật có hình thù hay màu sắc mới. Nếu bé không hứng thú, mẹ nên đi kiểm tra mắt của bé với bác sĩ Nhi khoa.


  • chiasemebe.mabio.vn

  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.
  2. Your Baby’s Vision: 4 to 7 Months. Tham khảo tại: < http://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/Your-Babys-Vision-4-to-7-Months.aspx>.  [Ngày 19  tháng 9 năm 2014]
  3. Infant Milestones: Age 4-7 Months. Tham khảo tại: < http://www.emedicinehealth.com/infant_milestones/page4_em.htm>.  [Ngày 19  tháng 9 năm 2014]
  4. Độ nhạy giác quan của bé từ 4-7 tháng tuổi. Tham khảo tại: http://hcm.eva.vn/lam-me/do-nhay-giac-quan-cua-be-tu-4-7-thang-tuoi-c10a16800.html>. [Ngày 19  tháng 9 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *