Nuôi con

Mách mẹ cách chăm sóc trẻ 1 tuổi thật khéo nè

Khi chăm sóc trẻ 1 tuổi, mẹ đừng quá chăm sóc và  bảo vệ bé quá mức cần thiết, vì các bé đã 1 tuổi và không còn là em bé sơ sinh yếu ớt nữa đâu. Nếu mẹ cứ bảo vệ bé quá mức sẽ gây trở ngại cho sự phát triển độc lập và sự hoàn thiện các kỹ năng tương tác xã hội của bé đấy!

 “Ôi thật hạnh phúc làm sao!”. Tớ vừa trải qua sinh nhật lần đầu tiên trong đời của mình, đây là cột mốc quan trọng và đáng nhớ trong cuộc đời của tớ vì mẹ nói với bố rằng mọi thứ trải qua lần đầu tiên đều khó quên và đọng lại nhiều cảm xúc.

Mỗi ngày tớ một lớn thêm, tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn. Có mấy điều tớ rất muốn nhắn nhủ đến mẹ tớ về chuyện chăm sóc trẻ 1 tuổi nè, các bạn bé ơi, các bạn có muốn biết không?

Khi chăm sóc trẻ 1 tuổi, mẹ ơi đừng bảo vệ con một cách quá mức!

Rất nhiều lần, mẹ phản ứng thái quá trước những thứ có thể gây bệnh cho tớ. Mẹ nghĩ rằng vi khuẩn, virus gây bệnh có mặt khắp mọi nơi và đang lăm le làm hại tớ. Đúng là chúng có mặt tại mọi nơi thật, nhưng tớ có sức đề kháng cũng để chống lại chúng đấy.

Khi tớ còn bé, mẹ thường yêu cầu tất cả mọi người phải rửa tay sạch, cả chân sạch trước khi ẵm và chơi với tớ. Mẹ thậm chí còn ngăn cản mọi người bế tớ nếu họ chưa rửa tay nên quãng thời gian đó gia đình tớ cũng có lúc hơi căng thẳng một chút.

cham-soc-tre-1-tuoi-the-nao-p1-hinh-anh1

Khi chăm sóc trẻ 1 tuổi, mẹ đừng bảo vệ bé một cách quá mức!

Đến bây giờ, mẹ vẫn tiếp tục làm như vậy. Việc mẹ chỉ cho tớ chơi lẩn quẩn trong nhà làm tớ buồn lắm. Tớ thích được ra ngoài chơi với những cái lá ở sân như thằng Ki nhà bác Tùng. Tớ cũng thích đi bơi giống như em Na mới có 6 tháng cơ.

Hàng ngày, tớ theo mẹ như một cái đuôi, rời mẹ ra là tớ òa khóc. Đến việc cho tớ ăn cũng chỉ mỗi mẹ cho tớ ăn vì mẹ nghĩ mẹ sạch sẽ nhất nhà, sẽ an toàn cho tớ hơn, mẹ đâu biết là trẻ 1 tuổi biết làm nhiều thứ lắm rồi, huhuhu.

cham-soc-tre-1-tuoi-the-nao-p1-hinh-anh2

Chỉ mỗi mình mẹ cho bé ăn

Mọi người đều nói cách chăm sóc trẻ 1 tuổi của mẹ tớ như vậy là quá mức cần thiết, vì tớ đã 1 tuổi và không còn là em bé sơ sinh yếu ớt nữa đâu. Đến khi mẹ nghe nhiều người phàn nàn quá mẹ mới đi bác sĩ tư vấn và bác ấy cũng nhận xét y hệt mọi người, lại còn nhấn mạnh thêm rằng mẹ làm như vậy sẽ gây trở ngại cho sự phát triển độc lập và sự hoàn thiện các kỹ năng giao tiếp của tớ thì mẹ mới suy nghĩ khác đi đấy.

Bây giờ mẹ đã cho tớ ra ngoài công viên chơi, tiếp xúc với nhiều người hơn rồi. Tớ được thoải mái đi từ từ theo quả bóng của Ki và nhiều lúc còn được chơi cả xe cùng Ki nữa. Nhờ vậy mà khả năng giao tiếp và chơi trò chơi của tớ phát triển nhanh chóng hơn rất nhiều. Hộp xếp hình khối vào từng ô ở nhà tớ chẳng thèm chơi, chỉ sang nhà Ki 2 bữa là tớ là chơi cùng Ki và bác Tùng rất là vui.

cham-soc-tre-1-tuoi-the-nao-p1-hinh-anh3

Bé 1 tuổi rất thích được ra ngoài chơi

Mẹ ơi, hãy tập cho con cách tự lập

Khi chăm sóc trẻ 1 tuổi, mẹ cần giúp bé khám phá mọi thứ xung quanh và học cách tự lập dần dần. Nhưng khi mẹ tập cho tớ thì tớ vẫn còn nhiều do dự và sợ hãi khi phải tách ra khỏi mẹ, đấy là lý do tớ lúc nào cũng chỉ muốn mẹ ở bên cạnh và chơi cùng mình.

Lúc mẹ đang nghỉ làm 6 tháng thì lúc nào tớ cũng được ở cạnh mẹ hết: kể cả lúc mẹ nói chuyện điện thoại mẹ cũng phải bế tớ trong lòng, đã bảo tớ là cái đuôi của mẹ mà.

cham-soc-tre-1-tuoi-the-nao-p2-hinh-anh1

Khi chăm sóc trẻ 1 tuổi, mẹ cần tập dần cho bé tính tự lập

Tớ lúc nào cũng kè kè bên mẹ vậy mà giờ mẹ lại muốn tớ học cách rời xa mẹ để chơi với cô trông trẻ. Bố có bảo mẹ: Lúc trước anh nói em cho con chơi với nhiều bạn, và tiếp xúc với nhiều người em cứ không nghe, giờ con dính em như sam, em chẳng thích quá còn gì, sao phải mang con đi nhà trẻ!

Muộn còn hơn không, mẹ đành phải tập cho tớ ở nhà với cô giáo từ từ.  Vì mẹ còn phải làm nhiều việc khác. Tớ muốn thế nhưng mẹ không đáp ứng và mọi người đều cho rằng mẹ đúng khi gửi tớ đi nhà trẻ sớm. Mẹ thậm chí không …quyến luyến nhiều với tớ khi hôn tạm biệt nữa mà chỉ hôn thôi và tạm biệt tớ thôi … huhu tớ đã khóc vì buồn nè, tủi thân nè khiến cô trông trẻ phải dỗ dành tớ nhiều lắm mới khiến tớ thôi khóc.

Đến tối về khi mẹ ru tớ ngủ, trong khi tớ đang giả vờ ngủ thì nghe mẹ vừa nói vừa xoa đầu tớ “Mẹ thương và yêu em bé của mẹ nhiều lắm. Mẹ không muốn rời xa bé yêu chút nào. Thấy con khóc làm mẹ thương lắm và tự hỏi khi mình làm vậy có phải mẹ đã có lỗi với con yêu không. Nhưng mẹ nghe cô trông trẻ kể là con chỉ khóc chút thôi rồi sau đó con đã nhanh chóng hòa đồng chơi vui vẻ cùng các bạn và khám phá thế giới xung quanh mình khi không có mẹ.

cham-soc-tre-1-tuoi-the-nao-p2-hinh-anh2

Tối về con còn làm đủ trò nữa, lại biết nói nhiều từ hơn khiến bố mẹ vui thật vui. Vì thế mà mẹ thấy mình đã đúng khi gửi con đi trẻ sớm để con học cách tự lập dần. Con yêu của mẹ, con ngoan và đừng sợ hãi gì nhé! Con hãy dũng cảm lên và bước những bước đi chập chững của con khám phá những điều mới lạ. Con không thấy mẹ nhưng đó là vì mẹ trốn trong trái tim và tâm trí bé nhỏ của con để cổ vũ và tiếp thêm sức mạnh cho con đấy. Mẹ luôn yêu con thật nhiều! Bé yêu của mẹ, con hãy ngủ ngoan và có giấc mơ đẹp nhé! Ngày mai con lại tiếp tục cuộc hành trình khám phá của riêng mình.”

Thế đấy, mẹ yêu tớ đến thế cơ mà và tớ rất hạnh phúc với cách yêu đặc biệt của mẹ dành cho tớ, cũng như cách chăm sóc trẻ 1 tuổi của mẹ. Mẹ vẫn dành nhiều thời gian quan tâm và lo lắng cho tớ theo cách của một người mẹ thông minh với tình yêu con vô bờ bến và làm những gì tốt nhất cho con!

Mời mẹ tham khảo thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi để chăm con cho khéo nè!  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Jamu Mommy Center, 8 điều nên làm để trở thành bà mẹ tuyệt vời. Tham khảo tại<http://www.jamu.com.vn/kien-thuc/chi-tiet/323/8-dieu-nen-lam-de-tro-thanh-ba-me-tuyet-voi>.[11 tháng 7 năm 2014]
  2. 1 year old. Tham khảo tại<http://www.babycentre.co.uk/s1001686/1-year-old>. [13 tháng 8 năm 2014]
  3. Communication and Your 1- to 2-Year-Old . Tham khảo tại: <http://kidshealth.org/parent/pregnancy_newborn/communicating/c12yr.html >. [13 tháng 8 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com