Chăm sóc bà bầu

Mẹ bầu nên cẩn thận khi nuôi mèo trong nhà

Nuôi mèo trong nhà chẳng có gì phải bận tâm nếu mẹ không mang thai, nhưng một khi mẹ đã mang thai thì phải lưu ý nhiều điều đấy. Nếu mẹ nuôi mèo rất có khả năng mẹ sẽ bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma từ mèo, vậy nên mẹ cần mang chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra và có cách xử lý kịp thời.

Theo ước tính, có đến 40% người dân Hoa Kỳ nhiễm loại ký sinh trùng này, trong đó, tỷ lệ phơi nhiễm của những người nuôi mèo thường thả chúng đi chơi rong bên ngoài cũng như những người thường xuyên ăn thịt sống và uống sữa chưa tiệt trùng cao hơn rất nhiều.

Thông thường, mẹ sẽ không được kiểm tra xem cơ thể đã miễn dịch Toxoplasma hay chưa trừ khi mẹ có triệu chứng mắc bệnh này hoặc nhà mẹ có nuôi mèo. Nếu kết quả khám tiền sản cho thấy cơ thể mẹ chưa được miễn dịch (hoặc mẹ lo lắng không biết cơ thể mình đã miễn dịch hay chưa), mẹ có thể tham khảo những biện pháp phòng ngừa sau đây đễ tránh nhiễm bệnh:

  • Mẹ hãy mang mèo đến bác sĩ thú ý khám xem chúng có mang ký sinh trùng Toxoplasma hay không. Nếu có, mẹ nên nhốt chúng vào chuồng riêng hoặc nhờ bạn bè nuôi dùm tối thiểu 6 tuần (khoảng thời gian bệnh có thể lây truyền). Trường hợp mèo không mang bệnh, mẹ nên giữ không cho chúng lang thang bên ngoài, đi chơi với những con mèo lạ, ăn thịt sống, bắt chuột hoặc chim (bởi chúng có thể truyền Toxoplasma cho mèo).

Me bau nen can than khi nuoi meo trong nha hinh anh

Hãy mang mèo đến bác sĩ thú ý để xem chúng có mang ký sinh trùng Toxoplasma hay chưa

 

  • Nếu vẫn muốn nuôi mèo, mẹ hãy nhờ một ai đó làm nhiệm vụ dọn phân mèo thay mẹ. Nếu phải tự mình làm, mẹ nhớ phải mang bao tay dùng một lần và rửa tay thật kỹ sau khi dọn xong (cũng như sau khi ôm mèo). Phân mèo nên được dọn sạch mỗi ngày mẹ nhé.
  • Mẹ nhớ mang bao tay khi làm vườn và quan trọng nhất là phải tránh những chỗ đất có thể mèo đã “ị” vào đấy rồi nhé. Nếu mẹ đã có những đứa trẻ lớn hơn, đừng cho phép chúng chơi đùa ở những bãi cát có khả năng là nơi “toilet” của mèo hoặc những con vật khác.
  • Rửa trái cây và rau quả thật kỹ, gọt vỏ hoặc nấu chúng trước khi ăn, đặc biệt là những loại trồng trong vườn nhà mẹ nhé.
  • Mẹ không được ăn thịt sống/ tái hoặc sữa chưa tiệt trùng. Nếu đi ăn ngoài quán, mẹ nhớ dặn đầu bếp nấu thịt chín hẳn.
  • Mẹ cần rửa tay thật kỹ sau khi cầm vào thịt sống.

Một số bác sĩ cho rằng tất cả phụ nữ đều nên được xét nghiệm khả năng miễn dịch Toxoplasma định kỳ trước khi mang thai bởi nếu kết quả dương tính, mẹ có thể hoàn toàn an tâm, còn nếu âm tính, mẹ có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhiễm bệnh kịp thời. Tuy nhiên, các tổ chức y tế cộng đồng lại cho rằng chi phí của xét nhiệm này cao hơn nhiều so với lợi ích mà nó mang lại.
  1. Heidi Murkoff   Sharon Mazel, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman, New York (p.68 – 84)
  2. Is it true that pregnant women should avoid cats? http://www.babycenter.com/404_is-it-true-that-pregnant-women-should-avoid-cats_10310189.bc
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com