Mang thai

Ngứa bụng khi mang thai tháng thứ 6

Ngứa bụng mang thai tháng thứ 6 chẳng có gì xa lạ với các mẹ đã từng mang thai, nhưng điều này lại khiến một số mẹ mang thai lần đầu cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, mẹ đừng lo lắng nhé, vì đây chỉ là hiện tượng bình thường mà thôi do bụng mẹ ngày càng to lên khiến da bụng căng, bị mất nước và dẫn đến tình trạng ngứa bụng.

Phần lớn mẹ bầu bị ngứa bụng khi mang thai, tại sao?

Cũng giống như hầu hết các phụ nữ khác, bạn có thể sẽ bị ngứa bụng khi mang thai tháng thứ 6, tình trạng này thường phổ biến trong khoảng thời gian 3 tháng cuối thai kỳ.

Thậm chí tình trạng ngứa bụng khi mang thai sẽ trở nên nặng hơn khi cỡ bụng của bạn ngày càng lớn. Tại sao ư? Đơn giản vì khi bụng của bạn phát triển lớn lên, da sẽ bị kéo căng nhanh chóng khiến nó trở nên khô căng và mất nước – điều này sẽ làm bụng bị ngứa và khó chịu (ngực và mông của bạn cũng có thể rơi vào tình trạng bị ngứa tương tự).

ngua-bung-khi-mang-thai-thang-thu-6-hinh-anh1

Mẹ có gặp tình trạng ngứa bụng khi mang thai tháng thứ 6

Dù ngứa bụng khi mang thai bạn cũng cần cố gắng đừng gãi nhé, vì gãi sẽ khiến bạn ngứa hơn và có thể gây rát. Kem dưỡng ẩm có thể tạm thời làm giảm sự ngứa ngáy này, bạn hãy sử dụng loại kem dịu nhẹ thường xuyên và nhiều lần. Bạn cũng có thể sẽ dễ chịu hơn khi thoa kem dưỡng chống ngứa (như calamine).

Mẹo thổi bay nỗi lo ngứa bụng khi mang thai

Để trị ngứa bụng khi mang thai còn phụ thuộc một phần vào nguyên nhân gây ra. Nếu nguyên nhân ngứa chỉ là do làn da của bạn bị kéo căng hoặc bị khô, những biện pháp đơn giản sau có thể giúp bạn:

 • Tránh tắm vòi sen hoặc ngâm mình trong nước nóng, điều này có thể làm da bạn bị khô và làm cho tình trạng ngứa tồi tệ hơn. Bạn có thể sử dụng xà phòng dịu nhẹ không mùi (một số mùi hương có thể gây kích ứng), chắc chắn rằng bạn tắm sạch xà phòng và dùng khăn lau khô nhẹ nhàng.
 • Thỉnh thoảng tắm bột yến mạch với nước ấm. Bạn có thể mua các chế phẩm tắm bột yến mạch ở các nhà thuốc.
 • Bôi kem dưỡng ẩm không mùi sau khi tắm.

ngua-bung-khi-mang-thai-thang-thu-6-hinh-anh2

Bôi kem dưỡng ẩm không mùi sau khi tắm sẽ giúp mẹ giảm bớt tình trạng ngứa bụng khi mang thai

 • Hãy thử đặt gạc ướt và mát lên vùng da bị ngứa.
 • Tránh đi ra ngoài trong những ngày nóng, vì nhiệt độ có thể làm bạn bị ngứa hơn.
 • Mặc quần áo cotton, rộng, mịn.
 • Thoa dầu vitamin E. Thoa Vitamin E có thể giúp bạn giảm ngứa khi mang thai tháng thứ 6 trở đi, và nó cũng sẽ rất tốt cho núm vú bị đau sau sinh.
 • Sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ của bạn. Nó có thể giúp giữ cho làn da của bạn khỏi bị khô – nhưng bạn hãy tiến hành một cách cẩn thận, vì nó cũng có thể lây lan một số mầm bệnh và gây kích ứng dị ứng nếu sử dụng không đúng cách.

Vì vậy bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất để giữ cho máy luôn sạch sẽ và chú ý không chạy máy suốt ngày.

Tuy nhiên, nếu khi mang thai tháng thứ 6, bạn bị ngứa toàn thân mà không liên quan đến da khô hoặc nhạy cảm, có phát ban trên bụng hoặc rất ngứa, thì việc chỉ áp dụng một trong các biện pháp trên có thể sẽ không đủ để giúp bạn dễ chịu hơn và hết ngứa. Hãy nói về vấn đề này cho bác sĩ của mình biết nhé.

Đôi khi, để xử lý tình trạng ngứa bụng khi mang thai tháng thứ 6 cũng như các tháng khác trong thai kỳ, bạn có thể cần thuốc bôi hoặc uống thuốc, hoặc cả hai. Một số trường hợp ngứa bụng khi mang thai có thể sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và cần phải được giám sát đặc biệt. • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. P 269
 2. Itchy Belly During Pregnancy. Đọc thêm tại: <http://www.whattoexpect.com/pregnancy/symptoms-and-solutions/abdominal-itchiness.aspx>. [Ngày 24 tháng 08 năm 2015]
 3. Itching during pregnancy. Đọc thêm tại <http://www.babycenter.com/0_itching-during-pregnancy_9450.bc>. [Ngày 24 tháng 08 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com