Sức khỏe

Những phương thức lây nhiễm HIV/ AIDS ở trẻ em

Phương thức lây nhiễm HIV ở trẻ em chủ yếu là truyền dọc từ người mẹ bị nhiễm HIV sang con. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần biết ba con đường lây nhiễm HIV/ AIDS là lây từ mẹ sang con, qua đường máu, và qua con đường quan hệ tình dục.

Chủ nhật vừa rồi, tớ được mẹ dẫn đến thăm một trung tâm nuôi dưỡng các bạn nhỏ bị lây nhiễm HIV. Các bạn ấy chừng tuổi tớ, có cả các bạn còn nhỏ hơn tớ nữa. Các bạn ấy có vẻ hơi nhút nhát khi mẹ con tớ mới đến. Nhưng ­­khi mẹ tớ mỉm cười và chuyện trò, thì các bạn rất dễ mở lòng. Các bạn ngoan lắm, và rất tự giác với cuộc sống tập thể, không được bố mẹ kèm cặp bên cạnh như tớ. Ở nơi đó, có một số bác sĩ và y tá chăm sóc các bạn. Tựa như là… bệnh viện vậy đó! À mà, các bạn cũng đang mang trong mình một căn bệnh. Mọi người gọi là bệnh thế kỷ, HIV/AIDS. Các bạn rất khó được đến trường và khó hòa nhập với xã hội bên ngoài, vì mọi người còn rất kì thị những người mang bệnh này. Nhưng, các bạn có lỗi gì đâu, và căn bệnh này không lây qua sự giao tiếp, chuyện trò, không khí,… Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn về bệnh này, để có thể hiểu, thông cảm với các bạn nhỏ nhiễm HIV và để tự trang bị kiến thức phòng ngừa cho chính chúng ta, bạn nhé!

HIV/AIDS là hội chứng suy giảm hệ miễn dịch mắc phải. (HIV là viết tắt của cụm chữ Human immunodeficiency virus infection AIDS là viết tắt của cụm chữ acquired immune deficiency syndrome).

Nhung phuong thuc lay nhiem HIV/ AIDS o tre em hinh anh

Các phương thức lây nhiễm HIV/ AIDS

Bình thường, cơ thể chúng ta có hệ thống tự bảo vệ gọi là hệ miễn dịch, có khả năng kháng lại các tác nhân gây bệnh. Virus HIV gây suy giảm miễn dịch ở người, có khả năng dẫn đến hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải gọi là AIDS. Các bạn nhỏ có khả năng bị HIV/ AIDS thì cơ thể mất khả năng tự bảo vệ, cuối cùng chết vì các bệnh nhiễm khuẩn v­­à bệnh ác tính.

Phương thức lây truyền HIV ở trẻ em chủ yếu là  truyền dọc từ người mẹ bị nhiễm HIV sang con. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần biết ba con đường lây nhiễm HIV/AIDS nói chung là lây từ mẹ qua con, qua đường máu, và qua quan hệ tình dục.

Bé có thể bị lây nhiễm HIV khi còn ở trong bụng mẹ qua con đường nhau thai, trong lúc sinh, bé có thể nhiễm thông qua dịch tiết bị nhiễm khuẩn của mẹ. Trong giai đoạn sau khi sinh, bé vẫn có thể bị nhiễm HIV qua đường bú mẹ.

HIV lây truyền qua đường máu vì vậy khi cho trẻ đi tiêm phòng, mẹ cũng phải lưu ý. Vì HIV có thể lây truyền qua việc tiêm chích nếu các dụng cụ không được tiệt khuẩn sạch. Chúng ta cần phải đảm bảo an toàn truyền máu và các chế phẩm máu khi bé cần truyền máu.

Nhiều mẹ cứ hay lo lắng khi cho bé chơi cùng các bạn nhiễm HIV/AIDS vì sợ lây bệnh. Tuy nhiên HIV không bị lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường, hiện chưa có bằng chứng khoa học nào xác định HIV có thể lây qua đường hô hấp, qua nước mắt, mồ hôi, ngồi chung bàn, bắt tay hay nói chuyện, tắm chung hồ chơi hay qua vết cắn của muỗi…

Nước bọt có chứa HIV nhưng đồng thời trong nước bọt cũng có chứa nhiều chất ức chế phát triển của HIV nên mức độ lây nhiễm HIV qua đường này là rất hiếm.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. HIV infection and AIDS. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA
  2. Bệnh nhiễm HIV/AIDS, Bệnh truyền nhiễm, Năm 2012, Nhà xuất bản y học
  3. HIV/AIDS trẻ em, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Năm 2002, Dự án dân số- Sức khỏe gia đình
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com