Sức khỏe

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em

Một số triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em điển hình như sốt, đau đầu, mệt mỏi, sụt cân, sưng tuyến nước bọt,…và có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm não, viêm cơ tim, thậm chí gây tử vong. Do vậy, nếu mẹ nghi ngờ bé mắc bệnh hãy nhanh chóng đưa bé đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu chẳng may bé mắc phải.

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em

Trung bình cứ 3 người mắc bệnh quai bị thì 1 người không có triệu chứng hoặc có triệu chứng rất nhẹ. Các triệu chứng thường xuất hiện khoảng từ 16 đến 18 ngày sau khi tiếp xúc với virus.

Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em có thể bao gồm:

 • Sốt
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Sụt cân
 • Sưng vùng thái dương hay quai hàm (là vị trí của các tuyến nước bọt mang tai) ở một hoặc cả hai bên mặt
 • Đau khi nhai
 • Đau khi nuốt

Dau hieu va trieu chung benh quai bi o tre em hinh anh

Đau khi nuốt là một trong những triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em điển hình

Một số triệu chứng có thể xảy ra ở nam giới:

 • Sưng tinh hoàn
 • Đau tinh hoàn
 • Sưng dương vật

Ngoài ra, bệnh quai bị có thể ảnh hưởng đến tuyến tụy hoặc một số trường hợp quai bị còn ảnh hưởng đến buồng trứng của nữ giới, gây đau và khó chịu ở vùng bụng.

Quai bị là bệnh lây truyền

Quai bị là bệnh lây truyền từ người này sang người khác giống như cúm, gây ra bởi một loại virus tên là Paramyxovirus. Virus này lây lan từ người này sang người khác qua không khí khi người bệnh hắt hơi. Bệnh cũng lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với đồ vât bị nhiễm nước bọt của người bệnh.

Bệnh quai bị có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, bệnh thường xảy ra ở trẻ từ 2-12 tuổi và những người chưa được tiêm vaccine ngừa bệnh. Khoảng thời gian từ khi tiếp xúc với virus đến khi bị bệnh (thời gian ủ bệnh) khoảng 12 – 24 ngày.

Ngay khi nghi ngờ bé có các triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em, mẹ hãy nhanh chóng đưa bé đến bác sĩ để được chẩn đoán và có các biện pháp điều trị kịp thời (nếu chẳng may bé mắc phải). Mẹ xem thêm bài Bệnh quai bị ở trẻ em được chẩn đoán và điều trị như thế nào?
 1. Mumps. Đọc thêm tại: <http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/001557.htm>. [Ngày 13 tháng 06 năm 2015].
 2. Mumps. Đọc thêm tại: <http://www.cdc.gov/vaccines/vpd-vac/mumps/downloads/dis-mumps-color-office.pdf>. [Ngày 13 tháng 06 năm 2015].
 3. Mumps. Đọc thêm tại: <http://www.vaccines.gov/diseases/mumps/>. [Ngày 13 tháng 06 năm 2015].
 4. Mumps. Đọc thêm tại: <http://www.betterhealth.vic.gov.au/bhcv2/bhcarticles.nsf/pages/Mumps>. [Ngày 13 tháng 06 năm 2015].
 5. Mumps. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/infections/bacterial_viral/mumps.html#>. [Ngày 13 tháng 06 năm 2015].
 6. Mumps in children. Đọc thêm tại: <http://www.childrenshospital.org/conditions-and-treatments/conditions/m/mumps/symptoms-and-causes>. [Ngày 13 tháng 06 năm 2015].
 7. Vắc xin MMRII. Đọc thêm tại: <http://www.yteduphongdanang.vn/san-pham/1/30/m-m-r-ii/trung-tam-y-te-du-phong.html>. [Ngày 13 tháng 06 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com