Sự kiện nổi bật

Nguyên nhân và các triệu chứng viêm phổi ở trẻ em

Các triệu chứng viêm phổi ở trẻ em thường khiến trẻ cảm thấy khó chịu và các triệu chứng còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Viêm phổi ở trẻ em là tình trạng phổi bị nhiễm trùng, đây là bệnh khá thường gặp khi bé bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, và bệnh rất dễ lây lan.

Do vi rút và vi khuẩn

Phần lớn các trường hợp viêm phổi ở trẻ em là do nhiễm trùng đường hô hấp trên. Trong đó nguyên nhân là do vi rút gây ra như các loại vi rút hợp bào hô hấp (RSV), vi rút cúm, vi rút parainfluenza và adenovirus. Bên cạnh đó, vi khuẩn cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh do lan truyền từ người này sang người khác thông qua việc ho hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, chất nhầy của người bệnh.

Vi rút và vi khuẩn là nguyên nhân chính gây ra viêm phổi vì vậy bệnh rất dễ lây lan từ người này sang người khác, nhất là vào mùa thu, mùa đông và đầu mùa xuân,…

Bé sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi nếu hệ miễn dịch hoặc phổi của bé đang bị suy yếu do các chứng bệnh như xơ nang, hen suyễn hoặc ung thư (hoặc đang sử dụng hoá chất để điều trị ung thư)….. Đặc biệt, nếu đường hô hấp hoặc phổi của bé bị tổn thương thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn.

Triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ em

Triệu chứng viêm phổi ở trẻ em cũng giống như nhiều bệnh nhiễm trùng khác thường gây ra sốt, sau đó xuất hiện các triệu chứng như đổ mồ hôi, ớn lạnh, da đỏ ửng và khó chịu. Bé cũng có thể mất cảm giác ngon miệng và dường như ít năng động hơn bình thường. Bé sơ sinh và bé mới biết đi thì có vẻ nhợt nhạt, ủ rũ và khóc nhiều hơn. Do viêm phổi thường gây ra khó thở nên có thể bé sẽ xuất hiện các triệu chứng cụ thể sau:

 • Thở nhanh, khó thở
 • Ho

Nguyen nhan va cac trieu chung viem phoi o tre em hinh anh

Ho là một trong những triệu chứng viêm phổi ở trẻ em điển hình

 • Các cơ hô hấp dưới, giữa các xương sườn và trên xương đòn hoạt động nhiều và mạnh
 • Lỗ mũi thường mở rộng
 • Đau ở ngực, đặc biệt khi ho hoặc thở sâu
 • Thở khò khè
 • Môi hoặc móng tay chuyển màu xanh nhạt (do lượng oxy trong máu của bé giảm đi).

Đôi khi, các triệu chứng của bé còn tùy thuộc vào việc nguyên nhân gây viêm phổi là do vi khuẩn hay vi rút.

 • Nếu nguyên nhân là do vi khuẩn, bé có thể xuất hiện những triệu chứng như: nhiệt độ tăng cao (khoảng 40.5 OC), ra mồ hôi nhiều, thở gấp và nhịp tim nhanh; môi và thịt móng tay có thể có màu xanh nhạt (do thiếu oxy trong máu); bị lú lẫn hoặc mê sảng.
 • Các triệu chứng viêm phổi ở trẻ em gây ra do vi rút cũng giống như bị cúm: sốt, ho khan, đau đầu, đau cơ và suy nhược. Trong vòng từ 12 – 36 giờ, bé sẽ càng lúc càng khó thở, ho dữ dội kèm theo đờm. Ngoài ra, bé có thể bị sốt cao hoặc môi có màu xanh.

Xem thêm:
>> Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ em
>> Những phương pháp ngăn ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ em
 1. Pneumonia. Shelov, SP & Altmannn TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA
 2. Pneumonia. Treatment. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/pneumonia/basics/treatment/con-20020032>. [Ngày 01 tháng 11 năm 2014].
 3. Pneumonia. Đọc thêm tại: <http://www.lung.org/lung-disease/pneumonia/symptoms-diagnosis-and.html>. [Ngày 01 tháng 11 năm 2014].
 4. Pneumonia. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/infections/lung/pneumonia.html>. [Ngày 28 tháng 01 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com