Chăm sóc bà bầu

“Chìa khóa” giúp mẹ phòng chống tiểu đường thai kỳ hiệu quả là gì?

“Chìa khóa” giúp mẹ phòng chống tiểu đường thai kỳ hiệu quả là gì? Tiểu đường thai kỳ có thể khiến mẹ gặp nhiều nguy cơ và những biến chứng không mong muốn nếu không biết cách kiểm soát tốt. Và dù mẹ có thuộc diện nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao hay thấp thì cũng nên bỏ túi ngay các mẹo phòng chống tiểu đường thai kỳ ở bài viết bên dưới, thật sự rất hữu ích vì phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh mà.

>> Xem ngay mẹo này để kiểm soát tốt đường huyết trong suốt thai kỳ

Đối tượng nào cần cảnh giác nghiêm ngoặc với căn bệnh tiểu đường thai kỳ?

Hầu hết các bác sĩ đều thực hiện xét nghiệm đường huyết đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ từ 24 -28 tuần. Nhưng nếu thuộc diện nguy cơ mắc tiểu đường cao, mẹ cần được tầm soát trong những lần khám thai đầu tiên và đều đặn trong suốt thai kỳ để đảm bảo thai kỳ suôn sẻ.

Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng mẹ cần lưu tâm:

 • Mẹ mang bầu trên 35 tuổi phòng chống tiểu đường thai kỳ
 • Bị béo phì khi mang thai phòng chống tiểu đường thai kỳ

"Chìa khóa" giúp mẹ phòng chống tiểu đường thai kỳ hiệu quả là gì?

Béo phì cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tiểu đường thai kỳ đấy ạ

 • Bị huyết áp cao hoặc các biến chứng y tế khác.
 • Có tiền căn bị tiểu đường khi mang thai
 • Người trong gia đình có tiền căn khi mang thai
 • Đã từng sinh con nặng cân (nặng hơn 4kg)
 • Đã sinh con bị chết non hoặc bị các dị tật bẩm sinh nhất định
 • Đã bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước
 • Có tiền sử gia đình bị tiểu đường phòng chống tiểu đường thai kỳ

>> Tiến trình xét nghiệm đường huyết khi mang thai như thế nào và chi phí bao nhiêu?

Mẹ từng bị tiểu đường thai kỳ, có khả năng mắc tiểu đường thai kỳ lần 2, 3 không?

Câu trả lời là có khả năng đó mẹ ạ. Nếu mẹ đã từng bị tiểu đường thai kỳ thì ở lần mang thai tiếp theo sẽ khả năng cao chúng sẽ “ghé thăm” mẹ lần nữa trừ khi mẹ biết cách kiểm soát tốt.

Theo thống kê có khoảng 1/3 tới ½ phụ nữ từng bị tiểu đường thai kỳ sẽ bị lại trong lần mang thai sau đó. Và có tới 50% phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ sẽ khởi phát tiểu đường vào thời điểm nào đó trong tương lai. Nguy cơ này sẽ càng cao nếu mẹ bị béo phì (50 – 75%, và nếu mẹ có cân nặng bình thường thì nguy cơ chỉ dưới 25%). phòng chống tiểu đường thai kỳ

Phòng chống tiểu đường thai kỳ được không?

Được chứ, những mẹo bên dưới không chỉ hiệu quả với mẹ chưa từng bị tiểu đường mà còn rất thành công với các mẹ có nguy cơ tái phát lần 2, lần 3,.. nhưng mẹ nhớ tuân thủ đúng nhé. Dưới đây là vài gợi ý cho mẹ nè:

 • Giám sát chặt chẽ việc tăng cân của mẹ (cả trước và trong khi đang mang thai) có thể giúp ngăn chặn tiểu đường thai kỳ.
 • Mẹ nên có thói quen ăn uống lành mạnh (ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế dùng đường tinh luyện, đảm bảo nạp đủ lượng axit folic)
 • Thường xuyên tập thể dục (nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ thừa cân nếu tập thể dục sẽ giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ xuống một nửa).

Bên cạnh đó, mẹ cần tiếp tục tuân theo các bước phòng ngừa này sau khi sinh vì chúng sẽ rất hữu hiệu và giúp mẹ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường về sau.

>> Lối sống lành mạnh sẽ giúp mẹ “nói không” với bệnh tiểu đường

Phong ngua benh tieu duong thai ky hinh anh

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp mẹ giảm ½ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Mẹ hãy nhớ rằng, việc bị tiểu đường thai kỳ làm mẹ có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 sau khi sinh cao hơn. Tuy nhiên, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, cân nặng bình thường, và quan trọng hơn là tiếp tục tập thể dục cả sau khi em bé đã chào đời (và về sau nữa) sẽ giúp mẹ giảm đáng kể nguy cơ đó.

Mẹ không cần phải quá lo lắng nếu tiểu đường thai kỳ được kiểm soát tốt, thời kỳ mang thai của mẹ sẽ tiến triển bình thường và em bé sẽ không bị ảnh hưởng. phòng chống tiểu đường thai kỳ • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. Page 546-547.
 2. Gestational diabetes. Đọc thêm tại: <http://www.babycenter.com/0_gestational-diabetes_2058.bc?showAll=true>. [Ngày 08 tháng 10 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com