Nuôi con

Sự phát triển của trẻ 1 -2 tuổi về khả năng tương tác xã hội

Sự phát triển của trẻ 1 -2 tuổi về khả năng tương tác xã hội đã bắt đầu thay đổi theo chiều hướng tích cực, bé không còn rụt rè khi gặp người lạ mà đã biết chơi chung với bạn khác, biết giành lại đồ chơi của mình và còn có khả năng bắt chước rất tài nữa.

Trẻ 1 -2 tuổi luôn coi mình là số 1, đã bắt đầu biết tranh giành đồ chơi và có khả năng bắt chước rất tài. Các mẹ nên tận dụng khả năng bắt chước của bé để tập dần cho bé những thói quen tốt như giúp đỡ hay chia sẻ với người khác. Bằng cách, mẹ có thể nhờ bé làm những việc vặt trong nhà hay tự chăm sóc bản thân… những việc này sẽ giúp bé phát huy tốt khả năng tương tác xã hội cần thiết trong cuộc sống.

Câu chuyện của tớ về khả năng tương tác xã hội

Sự phát triển của trẻ 1 -2 tuổi như tớ về mặt tương tác xã hội có nhiều thay đổi tích cực đấy, để tớ kể cho các bạn nghe về sự thay đổi của tớ nhé!

Hầu như nguyên 1 năm đầu đời tớ toàn ở trong nhà, nằm trong nôi, trừ những lúc được đi chơi cùng ba mẹ. Mà mỗi khi được ra ngoài là tớ thích ơi là thích ấy. Ở ngoài đấy có rất nhiều điều thú vị và mới lạ đối với tớ.

Tớ ấy à, tớ luôn muốn mình là trung tâm vũ trụ nhưng mà tớ cũng khá tò mò và quan tâm đến những điều xung quanh tớ. Khi các chị em họ sang nhà chơi với tớ, tớ chỉ ngồi một mình bên cạnh quan sát họ nghịch đồ chơi thế nào. Anh Coca có cái xe ngựa màu vàng rất đẹp. Chị Củ Đậu có hẳn một em búp bê tóc màu hạt dẻ với đôi mắt màu xanh và hàng mi cong vút xinh ơi là xinh. Tớ bắt chước anh Coca kéo xe chạy lên chạy xuống rồi miệng còn kêu “lọc cọc, lọc cọc” nữa. Khi chị Củ Đậu chải tóc cho búp bê thì tớ cũng cầm lược chải mái tóc màu đen dài ngang lưng của chị ấy. Nhưng tớ phản đối kịch liệt khi chị Củ Đậu chải đầu cho mình. Chuyện này làm tớ phát bực lên nữa kia. Tớ có một nguyên tắc riêng là không thích ai đụng vào đồ mẹ mua cho tớ. Nó là của tớ. Vì thế tớ giật lại chiếc máy bay trong tay anh Coca khi 2 đứa đang chơi với nhau và thế là cả 2 cứ khóc ầm lên. Phù, may mà mẹ kịp thời có mặt để giải quyết chiến sự. Mẹ thật là biết cách chăm sóc trẻ 1 tuổi như tớ.

su phat trien cua tre 1 -2 tuoi ve kha nang tuong tac xa hoi hinh anh

Sự phát triển của trẻ 1 -2 tuổi về mặt tương tác xã hội

Mẹ giải thích là hai anh em có thể chơi chung đồ chơi nên tớ hiểu anh ấy không muốn lấy đồ của mình đem đi, chỉ là mượn tạm thôi. Nhưng dù có mượn tạm thì tớ vẫn không thích lắm. Nó là của tớ cơ mà. Biết tính hay tranh giành đồ chơi của tớ, mẹ luôn chuẩn bị thật nhiều đồ chơi và luôn luôn ở tư thế sẵn sàng làm trọng tài khi chúng tớ tranh giành. Mẹ cũng thường để vài món đồ chơi trong phòng để tớ chơi riêng. Những lúc ấy tớ cảm thấy mình oai và có toàn quyền với món đồ của mình và giảm đi tính chiếm hữu vì có ai giành với tớ đâu mà. Nhưng mà, chơi một mình cũng hơi chán.

Ở tuổi này, tớ chẳng quan tâm mấy đến cảm giác của người khác đâu, tớ đang phát triển từ từ về mặt cảm xúc thôi à. Thế nên thỉnh thoảng tớ thường có những hành động lại khá bạo lực với các bạn xung quanh. Bất kể là đang khám phá thế giới hay bày tỏ tình cảm, tớ đều có thể huých vào mắt hoặc vỗ hơi mạnh vào người các bạn khác hay với con mèo Mimi nhà tớ. Tớ mà cáu lên, tớ còn đánh đá lung tung mà chả cần quan tâm xem mình có làm đau họ hay không. Vì lý do này mà mỗi khi tớ có dấu hiệu hung hăng khi chơi chung với các bạn, mẹ liền kéo tớ lại và nói không được đánh làm người khác đau, rồi sau đó lại để chúng tớ chơi với nhau tiếp.

Ngoài ra, tớ là một chuyên gia bắt chước đại tài. Tớ bắt chước cách bố đeo kính cận, cách mẹ tháo giày và cả đánh răng nữa. Có lúc tớ lấy áo sơmi của bố mặc vào, nhìn rất là mắc cười. Hai cánh tay cứ dài thòng làm tớ vấp ngã ra nền nhà luôn làm cả nhà được một phen cười nắc nẻ. Tớ còn thích vào bếp với mẹ cơ. Nhưng vì sự an toàn của tớ nên mẹ thường chơi nấu ăn với tớ bằng…đồ hàng 😀 và trong khi tớ say sưa thì mẹ đã làm xong bữa cơm rồi hihi. Mẹ thường xuyên khuyến khích tớ phụ mẹ làm việc này việc kia, mặc dù những việc đó rất nhỏ và đôi khi tớ còn làm mẹ tốn thời gian dọn dẹp lại những thứ tớ đã “giúp” mẹ. Tuy rất tốn thời gian với tớ nhưng mẹ vẫn cực kì kiên nhẫn luôn. Mẹ muốn tập dần cho tớ quen với việc giúp đỡ người khác, cũng như việc chia sẻ vì đây là một kỹ năng sống rất cần thiết khi tớ lớn lên.

Tóm tắt về sự phát triển của trẻ 1 -2 tuổi về mặt tương tác xã hội

Sự phát triển của trẻ 1 -2 tuổi về mặt tương tác xã hội, bé có thể:

 • Bắt chước hành vi của người khác, đặc biệt là người lớn và trẻ nào lớn tuổi hơn bé.
 • Gia tăng nhận thức về bản thân khi tách biệt với người khác.
 • Gia tăng sự nhiệt tình khi chơi chung với với trẻ khác.
 • Trẻ có thể nhút nhát hoặc mạnh dạn.
 • Chú ý đến những hành vi khám phá bộ phận sinh dục của trẻ.

Sự phát triển về tương tác xã hội từ 2 -3 tuổi của tớ cũng sẽ thay đổi theo các sự phát triển về kỹ năng khác đấy.
 1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2014, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 6th edn, Bantam books, USA. Page 304
 2. Social Development: 1 Year Olds. Tham khảo tại:
 3. <http://www.healthychildren.org/English/ages-stages/toddler/Pages/Social-Development-1-Year-Olds.aspx >. [Ngày 2 tháng 10 năm 2014]
 4. Toddler Developmental Milestones. Tham khảo tại:
 5. http://www.kamloopschildrenstherapy.org/social-emotional-toddler-milestones>. [Ngày 2 tháng 10 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com