Mang thai tháng thứ 7-8-9

Những dấu hiệu sinh non cần lưu ý khi mang thai tháng thứ 7

Mẹ nên trang bị những kiến thức về dấu hiệu sinh non khi mang thai tháng thứ 7 để sớm nhận biết và có khả năng ứng phó tốt hơn với tình trạng này.

Sinh non còn được gọi là sinh thiếu tháng. Đây là trường hợp cơ thể mẹ sẵn sàng sinh quá sớm trong khi mang thai. Bé được gọi là sinh non khi được sinh ra sớm hơn ba tuần so với ngày dự sinh. Việc chuyển dạ sớm có thể gây ra nguy cơ sinh non. Nhưng tin tốt là bác sĩ có nhiều cách để trì hoãn một ca sinh sớm. Bé càng có thời gian lâu để phát triển bên trong mẹ–cho đến gần ngày sinh nhất có thể – thì bé càng ít có nguy cơ gặp phải các vấn đề sau sinh.

Mặc dù khả năng con của mẹ chào đời sớm là khá thấp, nhưng các bà mẹ mang thai vẫn nên trang bị cho mình một số kiến thức để nhận biết các dấu hiệu sinh non, vì càng phát hiện sớm thì mẹ càng có khả năng chủ động và ứng phó tốt hơn.

Nhung dau hieu sinh non can luu y khi mang thai thang thu 7 hinh anh 1

Mẹ cần trang bị cho mình kiến thức về dấu hiệu sinh non để có cách đối phó tốt hơn

Dưới đây là một vài dấu hiệu sinh non thường gặp. Hãy ghi nhớ những điều sau đây và xem chúng như những điều mẹ nên biết để đảm bảo an toàn. Nếu mẹ có bất kỳ biểu hiện nào tương tự như vậy trước 37 tuần thì hãy đi gặp bác sĩ ngay lập tức:

  • Thường xuyên bị chuột rút giống như lúc đến kỳ kinh nguyệt, có thể có hoặc không kèm theo tiêu chảy, buồn nôn hoặc khó tiêu.
  • Thường xuyên bị đau co thắt dạ con, cứ 10 phút một lần (hoặc nhanh hơn). Tình trạng này không giảm bớt khi mẹ thay đổi tư thế (loại bỏ nhầm lẫn với co thắt Braxton Hicks, vì triệu chứng này không phải là một trong những dấu hiệu sinh non).
  • Thường xuyên bị đau thắt lưng hoặc bị áp lực hay một thay đổi trong việc đau thắt lưng thông thường khi mang thai.

Nhung dau hieu sinh non can luu y khi mang thai thang thu 7 hinh anh 2

Mẹ khả năng sinh non sẽ cảm thấy đau thắt lưng thường xuyên
  • Dịch âm đạo thay đổi, nhất là khi chất dịch ướt đẫm, nhuốm màu, hoặc chảy thành vệt màu hồng hoặc nâu và có máu.
  • Cảm giác đau nhức hoặc bị áp lực lên vùng xương chậu, bắp đùi, hoặc háng.
  • Âm đạo rỉ nước (nước ra đều đặn từ từ hoặc vọt mạnh).

Mẹ có thể gặp một vài hoặc tất cả các dấu hiệu sinh non kể trên, và không phải trong lúc chuyển dạ (đa số phụ nữ mang thai đều cảm thấy bị đè áp lực ở xương chậu hoặc bị đau thắt lưng). Thực tế, hầu hết những người có các triệu chứng sinh non lại không sinh sớm. Nhưng chỉ có bác sĩ của mẹ mới có thể khẳng định điều đó, vì vậy mẹ hãy đến gặp bác sĩ ngay khi cần thiết nhé. Dù sao đi nữa, cẩn thận vẫn tốt hơn, như ông bà ta thường nói “Cẩn tắc vô ưu”.
  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. Page 300.
  2. Premature Labor. Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/baby/premature-labor>. [Ngày 19 tháng 09 năm 2015].
  3. Preterm labor and birth. Đọc thêm tại: <http://www.babycenter.com/0_preterm-labor-and-birth_1055.bc>. [Ngày 19 tháng 09 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com