Sức khỏe

Sự phát triển của trẻ: Đau do tăng trưởng, điều trị và chăm sóc thế nào?

Sự phát triển của trẻ kèm theo những cơn đau do tăng trưởng là tình trạng khá phổ biến, nhưng nếu tình trạng này kéo dài quá 6 tuần bố mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để chẩn đoán nguyên nhân chính xác, cũng như có phương pháp điều trị và lời khuyên chăm sóc bé thích hợp.

Đau do sự phát triển của trẻ, điều trị thế nào?

Không có phương pháp chữa trị đặc biệt cho cơn đau tăng trưởng do sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, những cơn đau do tăng trưởng không gây ra những vấn đề khác cho sức khỏe và không ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của trẻ. Những cơn đau do tăng trưởng thường tự mất đi trong vòng 1 hoặc 2 năm. Và nếu những cơn đau này không hoàn toàn biến mất thì cơn đau cũng sẽ tự thuyên giảm.

Sự phát triển của trẻ: Đau do tăng trưởng, điều trị và chăm sóc thế nào

Sự phát triển của trẻ và những cơn đau do tăng trưởng

Sau khi loại trừ các nguyên nhân bệnh lý, nếu xác định trẻ đau xương do lớn nhanh, bác sĩ sẽ tư vấn cho bố mẹ cách điều trị phù hợp dựa vào thể trạng của từng trẻ. Những trường hợp này, trẻ cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, nếu phát hiện trẻ bị thiếu canxi thì cần bổ sung kịp thời.

Cách chăm sóc cho trẻ

Khi trẻ có các cơn đau do sự phát triển của trẻ, mẹ có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn với những cách chữa trị như sau:

 • Xoa bóp chân trẻ: khi được xoa bóp nhẹ nhàng trẻ sẽ dễ chịu hơn. Một số trường hợp khác, trẻ sẽ cảm thấy khá hơn khi được ôm ấp hoặc vuốt ve.
 • Chườm nóng cho trẻ: nóng có thể xoa dịu cơ bị đau, vì vậy mẹ nên chườm nóng cho trẻ trước giờ đi ngủ hoặc khi trẻ cảm thấy đau chân, khi trẻ ngủ, mẹ hãy lấy miếng chườm ra. Bên cạnh đó, tắm nước ấm trước khi đi ngủ cũng có thể giúp trẻ thấy thoải mái hơn.
 • Dùng thuốc giảm đau: cho trẻ uống Ibuprofen (Motrin, Advil, IBU, Advil Liqui-Gels) hoặc Acetaminophen (Tylenol, Paracetamol, Panadol, Tylenol Extra Strength). (Tránh dùng aspirin vì trẻ có nguy cơ gặp phải hội chứng Reye).
 • Những bài tập co duỗi: dạy trẻ cách duỗi các cơ chân vào ban ngày vì những bài tập co duỗi này có thể giúp ngăn ngừa cơn đau xảy ra vào ban đêm.

Xem thêm: Sự phát triển của trẻ và cách chẩn đoán cơn đau do tăng trưởng • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Spock, B, Needlman, R, 2012, Baby and Childcare, 9th edn, Bookwell, Finland. [Ngày 10 tháng 11 năm 2014]
 2. Growing Pains. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/general/aches/growing_pains.html#>. [Ngày 10 tháng 11 năm 2014]
 3. Growing Pains. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/growing-pains/basics/definition/con-20029782>. [Ngày 10 tháng 11 năm 2014]
 4. Đau xương do cơ thể tăng trưởng. Đọc thêm tại: <http://ykhoa.net/yhocphothong/khop/09_112.htm>. [Ngày 10 tháng 11 năm 2014]
 5. Trẻ tăng trưởng thường gặp dấu hiệu gì. Đọc thêm tại: <http://www.victoriavn.com/nhi-khoa/tre-tang-truong-thuong-gap-dau-hieu-gi/293/631>. [Ngày 10 tháng 11 năm 2014]
 6. Trẻ đau xương do lớn nhanh. Đọc thêm tại: <http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/tre-em/tre-dau-xuong-do-lon-nhanh-2935867.html>. [Ngày 10 tháng 11 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com