Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Sự phát triển của trẻ sơ sinh – Kỹ năng vận động

Từ 3 đến 6 tháng tuổi sự phát triển của trẻ sơ sinh còn khá đơn giản như chưa thể bò hay đi nhưng hầu như bé nào cũng thích lật người, đá và nằm đu đưa. Những hoạt động này làm cho các cơ bắp của bé khoẻ mạnh hơn và sẵn sàng cho giai đoạn tự di chuyển một mình.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh về kỹ năng vận động như thế nào?

Có rất nhiều cách để giúp bé duỗi người và vận động, tuy nhiên, bạn cần xem xem em bé của mình đã thật sự sẵn sàng chưa.

Hầu hết các bé thích nằm lật úp và chơi trên bụng mẹ hay bố, được đong đưa rất nhẹ nhàng, được vuốt ve và nhìn mặt, nghe bố mẹ nói. Khi hào hứng, bé còn cố ngẩng cổ lên ngó bố mẹ nữa kia.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-ky-nang-van-dong-hinh-anh1

Bé 3 -6 tháng tuổi rất thích nằm úp chơi trên bụng bố hoặc mẹ

Khá nhiều bé lại hứng thú lăn lộn tự do trong một không gian rộng rãi và an toàn. Bạn chỉ cần dọn dẹp một chút để tạo ra khoảng trống và trải một chiếc chăn hoặc miếng lót dày lên sàn cho bé nằm chơi. Có bé thích lăn người lật nửa vòng trên bề mặt phẳng hay trên bụng mẹ. Cùng tháng tuổi nhưng trong khi một số bé đã khá cứng cáp vững vàng thì có một số bé vẫn chưa thể giữ vững cổ được lâu và nhanh chóng cảm thấy mệt sau khi chơi trò này. Do đó, hãy cho bé hoạt động phù hợp với sự phát triển của trẻ sơ sinh mà thôi và dừng lại ngay nếu bé cảm thấy mệt hay khó chịu.

Nếu bạn để vài món đồ chơi hay nằm gần bé, bé sẽ còn muốn vươn ra xa, có khi còn lật cả người để sờ, nắm nữa. Tuy để bé nằm chơi trên sàn khá an toàn nhưng bạn cũng đừng quên để mắt tới bé luôn nhé. Nếu được, bố mẹ nên cho bé nằm úp bụng chơi hằng ngày để bé có thể nâng đầu lên cao hơn. Khi cổ cứng hơn, một số bé cũng có thể nằm úp bụng, nâng đầu lên để nhìn vào mắt bố mẹ đang nằm úp như mình nữa.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-ky-nang-van-dong-hinh-anh2

Một số bé có thể nằm úp bụng khi cổ cứng hơn

Có nên dùng ghế nằm đu đưa (bouncing chair) cho trẻ 3-6 tháng tuổi?

Rất nhiều bạn sử dụng ghế nằm đu đưa để đặt bé nằm chơi gần mình trong khi dọn dẹp phòng hay làm việc nhà. Do ghế tự đu đưa nên bé nằm chơi rất ngoan, bạn chỉ cần thắt dây an toàn cẩn thận để bé không bị ngã hay trượt khỏi ghế. Tuy vậy, mẹ vẫn cần để mắt đến bé thường xuyên, à ơi với bé cũng khiến bé vui hơn nhiều.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-ky-nang-van-dong-hinh-anh3

Đặt bé nằm ở ghế nằm đu đưa khi bạn bận việc nhà

Trẻ tự đu đưa có thích không nào?

Bé lúc này đã khám phá ra rằng, khi bé đung đưa người trên ghế nằm đu đưa ghế cũng đung đưa theo. Điều này có thể sẽ khiến bé vui thích và phấn khích nhưng hãy đảm bảo rằng bé luôn được thắt dây an toàn chắc chắn.

Nếu bạn có thể mua hoặc mượn một cái dụng cụ tập nhún nhảy cho bé 6 tháng tuổi và có thể tự giữ vững đầu khi ngồi, bé 6 tháng tuổi sẽ rất thích vừa đá đá chân vừa nâng người lên và đu đưa nhún nhảy, dụng cụ này rất phù hợp với sự phát triển của trẻ sơ sinh bạn nhé!

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-ky-nang-van-dong-hinh-anh4

Đặt bé vào dụng cụ tập nhún nhảy

Đừng để bé trong đó quá lâu, dụng cụ tập nhảy là một trong những vật dụng khiến bé hoạt động nhiều và khá mệt đấy.

Trẻ 3-6 tháng tuổi cũng thích được duỗi chân và thư giãn gân cốt

Dưới đây là 2 cách giúp bé duỗi chân và thư giãn các bắp chân trong khi đùa vui với bạn. Nếu bạn cảm thấy tự tin bạn có thể để một chiếc khăn tắm lên đầu gối và trên một tấm lót để bé không cần mặc tã, điều này sẽ giúp bé thoải mái hơn nhiều.

  • Giữ nách hay hông của bé để bé đứng thẳng trên đùi bạn, bé sẽ rất phấn khích và nhún nhảy một cách hạnh phúc trong vài phút đấy. Sau đó, hãy giúp bé ngồi xuống.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-ky-nang-van-dong-hinh-anh5

Giữ nách hay hông của bé để bé đứng thẳng trên đùi
  • Bạn có thể giúp bé duỗi chân bằng trò “đạp xe” khi bé đang nằm chơi: Nắm 2 chân bé lần lượt kéo đẩy hết chân này đến chân khác một cách nhẹ nhàng.

Giúp bé duỗi thẳng chân và thư giãn gân cốt bằng 2 cách trên rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh ấy, vả lại các bé còn rất thích nữa. Hãy dành thời gian mỗi ngày vui chơi và cùng bé làm điều này các mẹ nhé!

   • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Is it normal for my 3 month old to keep stretching his legs? Đọc thêm tại: <http://www.babycenter.com/400_is-it-normal-for-my-3-month-old-to-keep-stretching-his-legs_10012138_562.bc”>. [Ngày 16 tháng 06 năm 2015]
  2. Movement, Coordination and your 1-3 months old. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/pregnancy_newborn/movement/move13m.html”>. [Ngày 16 tháng 06 năm 2015]
  3. Your Baby’s Physical Development: Month 3. Đọc thêm tại: <http://www.parents.com/baby/development/physical/baby-physical-development-3-months-old/”>. [Ngày 16 tháng 06 năm 2015]
  4. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England (p. 28+29)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com