Nuôi con

Sự phát triển của trẻ sơ sinh về kỹ năng cầm nắm

Sự phát triển của trẻ sơ sinh về kỹ năng cầm nắm có nhiều thay đổi, lúc đầu bé cầm nắm mọi thứ nhưng chủ yếu là do phản xạ mà thôi. Nhưng sau vài tháng kỹ năng cầm nắm của bé đã khá hơn nhiều. Khi gần 1 tuổi, bé đã có thể điều khiển được ngón tay của mình để cầm những vật nhẹ và vui chơi nữa cơ.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh như tớ về kỹ năng cầm nắm trong 3 tháng đầu chưa phát triển đâu, tớ thường nắm chặt bàn tay lại theo phản xạ mà thôi. Thỉnh thoảng, khi mẹ đưa ngón tay vào lòng bàn tay tớ là tớ cứ nắm chặt cứng như sợ ai bắt mẹ đi mất ấy. Mà khi đó, lúc nào mẹ cũng bao tay cho tớ, trông như mèo máy Doremon.

Su phat trien cua tre so sinh ve ky nang cam nam hinh anh 1

Nắm tay là phản xạ đầu tiên về sự phát triển của trẻ sơ sinh

Đến tháng thứ 3, bàn tay tớ nới lỏng hơn một chút, tớ bắt đầu mở rồi nắm bàn tay lại từ từ. Đây là lúc mẹ bắt đầu gỡ bao tay bao chân ra để tớ tập luyện cầm nắm đó. Nếu ai đưa cây xúc xắc vào tay lúc này à, tớ sẽ nhẹ nhàng đưa lại miệng mình và đánh rơi nó sau khi chơi chán chê. Tớ thích chơi với mấy cây xúc xắc nhẹ bằng vải hơn là mấy cái hộp bằng nhựa nhiều.

Với tớ lúc này, bàn tay là một cái gì đó thật thú vị. Chỉ cần nhìn ngắm tay của mình, tớ cũng thấy vui suốt. Kể cả khi tớ đưa tay lên cào vào mặt xước da, mẹ tớ cũng chỉ cắt và giũa móng cho tớ thôi chứ không bắt tớ đi bao tay vào đâu. Vì mẹ biết vết xước sẽ liền lại ngay mà.

Su phat trien cua tre so sinh ve ky nang cam nam hinh anh 2

Bé chơi với bàn tay

Hồi tớ được khoảng 5 hay 6 tháng tuổi. Tớ có thể sử dụng các ngón tay và gan bàn tay để nhặt chú hề gỗ có cái mũi to màu da cam dưới đất nhưng mà tớ buồn lắm vì ngón tay cái của tớ cứ cứng đơ ra chẳng thèm nghe lời tớ tẹo nào. Tuy nhiên, vào cuối tháng thứ 6, thỉnh thoảng tớ lại dùng tay chống để ngồi lên rất là giỏi.

Su phat trien cua tre so sinh ve ky nang cam nam hinh anh 3

Bé dùng tay nhặt đồ

Khi tớ được 7 tháng tuổi. Có một lần mẹ cho tớ ra chơi ngoài sân, tớ thấy có một đống cát nhỏ thế là tớ dùng tay cào lấy cào để nhưng mà chẳng bốc được tí cát nào lên chơi cả.

Ở tháng thứ 8, tớ đã có thể nắm đồ vật với các ngón tay và ngón tay cái rồi.Tớ dùng cả hai tay để với chiếc xe ô tô màu xanh lá bố để trên bàn, rồi sau đó tớ còn có thể chuyền nó từ tay này sang tay kia nữa cơ, tuy vẫn rơi xe liên tục.

Su phat trien cua tre so sinh ve ky nang cam nam hinh anh 4

Bé nghịch cát bằng tay

Hồi còn nhỏ, tớ đơn giản chỉ với tay vụng về , hay “cào” các vật lại với nhau. Nhưng bây giờ khi đã tròn 1 tuổi, tớ có thể nắm chính xác đồ vật bằng 2 ngón tay: ngón cái và ngón trỏ hoặc ngón cái và ngón tay giữa. Vì vậy, tớ bắt đầu biết nhặt đồ chơi của mình rồi đấy.

Trò chơi tớ thích nhất là vứt tất cả thứ gì gần tớ xuống đất hoặc nệm, tất nhiên là sau đó tớ gào toáng lên nhờ mẹ để lại chỗ cũ. Bạn có nghĩ là tớ sẽ ngắm nhìn đám đồ chơi đó không, hì hì, còn lâu, vứt tiếp xuống thì thích hơn nhiều. Tuyệt nhất là vứt thức ăn từ trên ghế ăn xuống. Khi nào tớ ăn chán chê mấy miếng carot luộc, tớ sẽ ném hết một loạt luôn, mẹ cứ tha hồ nhặt nhé. Mà mấy miếng này mềm và nhẹ, cầm thích mê đi, lại không bị vỡ nữa chứ.

Su phat trien cua tre so sinh ve ky nang cam nam hinh anh 5

Bé học cầm và nắm

Vì tớ rất là ngoan nên được chú Minh mua tặng cho tớ 1 quả bóng bằng bông rất xinh. Ngồi trên nền nhà, chú đẩy quả bóng lại phía tớ và tớ sẽ đập ngẫu nhiên vào quả bóng. Chơi trò này được một lúc, dần dần tớ học được cách dùng tay đập vào quả bóng để đẩy nó đi lại hướng của chú đấy.

Su phat trien cua tre so sinh ve ky nang cam nam hinh anh 6

Bé chơi với bóng

Khả năng phối hợp của các ngón tay tớ được cải thiện. Bây giờ tớ có thể tìm hiểu đồ vật xung quanh mình kỹ càng hơn nhiều. Tớ nhấc chiếc ô tô tải lên, lắc rồi đập nó xuống nền nhà rồi chuyền từ tay này qua tay khác. Tớ bị hấp dẫn bởi những đồ chơi có thể di chuyển được như xe ô tô tải hay máy bay có những cái bánh xe xinh xinh.

Tớ cũng thích bàn gỗ có các hố nhỏ để thò ngón tay vào và thả đồ vật vào bên trong. Các đồ chơi hình khối cũng là món đồ ưa thích của tớ giai đoạn này đấy.

Su phat trien cua tre so sinh ve ky nang cam nam hinh anh 7

Bé chơi xếp hình khối

Tớ thích xếp hình khối và rồi phá chúng đổ xuống, tuy nhiên xếp được 2 khối chồng lên nhau là tớ đầu hàng luôn rồi. Tớ cũng mê cầm màu sáp vẽ nguệch ngoạc lên giấy, và hết giấy thì vẽ lung tung ra chăn nệm của bố mẹ. Trò này làm tớ thích mê đi vì tớ có trí tưởng tượng phong phú lắm, nhìn nét vẽ nguệch ngoạc mà tớ tưởng là dòng sông đang uốn lượn hì hì.

Tóm tắt về sự phát triển của trẻ sơ sinh về kỹ năng cầm nắm

Theo nghiên cứu về sự phát triển của trẻ sơ sinh, các bé dưới 1 tuổi đã có thể:

  • 3 -4 tháng tuổi, bé đã biết nắm đồ vật nếu được đặt vào tay.
  • 5 -6 tháng tuổi, sử dụng được ngón tay và gan bàn tay nhưng chưa dùng được ngón cái.
  • 7 tháng tuổi,bé có thể nắm tay lại cào đồ vật.
  • Từ 8 -12 tháng tuổi, bé dùng ngón tay như gọng kìm để nắm lấy vật. Bé có thể nhặt lên và thả vật xuống, chơi với đồ vật và chuyền từ tay này sang tay khác.


  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA
  2. Milestones At 1 Year. Tham khảo tại: <http://www.childmind.org/en/milestones-at-1-year>. [Ngày 22 tháng 9 năm 2014]
  3. Infant Hand Grasp & Development. Tham khảo tại: <http://everydaylife.globalpost.com/infant-hand-grasp-development-5774.html>. [Ngày 22 tháng 9 năm 2014]
  4. Infant – newborn development. Tham khảo tại: <http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/002004.htm>. [Ngày 22 tháng 9 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com