Mang thai tháng thứ 7-8-9

Giải pháp nếu mẹ bị sụt cân khi mang thai tháng cuối là gì?

Giải pháp nếu mẹ bị sụt cân khi mang thai tháng cuối là gì? 3 tháng cuối thai kỳ thường là thời kỳ tăng cân đối với phần lớn các bà bầu, nhưng có một số mẹ lại bị sụt cân khi mang thai tháng cuối. Tại sao vậy?

>> Bí quyết kiểm soát cân nặng cực hiệu quả khi mang thai mẹ nên biết

Sau ròng rã nhiều tháng trời luôn nhìn thấy những con số trên cân cứ tăng lên, thì nhiều mẹ sẽ nhận thấy ngạc nhiên – và một phần thưởng – khi thấy cân nặng của mình lại giảm xuống vào những tháng cuối thai kỳ.

Tình trạng sụt cân khi mang thai tháng cuối có thể do sự kết hợp của nhiều yếu tố gây nên, và hiếm khi xảy ra vấn đề gì khiến bạn phải lo lắng và mẹ cứ yên tâm là phần lớn các em bé vẫn khỏe mạnh dù mẹ sụt cân nhé. Tuy nhiên, cũng giống như tất cả những bất thường khác trong suốt thai kỳ, mẹ bầu nên thông báo cho bác sĩ của mình biết về tình trạng bị sụt cân khi mang thai tháng cuối này nhé.

Tại sao mẹ bị sụt cân khi mang thai tháng cuối?

Lượng dung nạp: Vào 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi phát triển nhanh và to hơn rất nhiều gây chèn ép dạ dày. Điều này có thể làm cho mẹ mất cảm giác ngon miệng hoặc cảm thấy mau no. Việc ăn ít lại sẽ khiến mẹ bầu bị sụt cân khi mang thai tháng cuối. Tuy vậy, mẹ vẫn nên ăn thêm các bữa ăn phụ nhỏ trong ngày để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi nhé.

Bị sụt cân khi mang thai tháng cuối

Bị sụt khi mang thai tháng cuối, nguyên nhân do đâu?

Sự bài tiết: Thực tế việc đứng cân hay bị sụt cân khi mang thai tháng cuối là cách mà cơ thể mẹ chuẩn bị cho việc chuyển dạ. Cơ thể đang bài tiết ra một lượng nước đã được giữ lại trong suốt thai kỳ.

Nước ối bắt đầu giảm (mà nước ối giảm đồng nghĩa với cân nặng giảm), và việc đi tiêu phân lỏng (1 hiện tượng khá phổ biến khi gần đến ngày chuyển dạ), đi tiểu nhiều và đổ mồ hôi (đặc biệt là khi mẹ đã quá ngày dự sinh) cũng có thể dẫn đến tình trạng mẹ bị sụt cân khi mang thai tháng cuối.

Ngoài ra, có thể mẹ đã đốt cháy nhiều calo hơn do phải chuẩn bị và dọn dẹp mọi thứ để chào đón bé yêu.

Kiểm soát cân nặng trong những tháng cuối thai kỳ thế nào?

Khám bác sĩ: Thường thì với tần suất đến khám bác sĩ ngày càng nhiều hơn vào 3 tháng cuối thai kỳ, bác sĩ sẽ nhận biết được việc sụt cân của bạn. Tuy nhiên, nếu bác sĩ không đề cập đến vấn đề này, bạn cũng đừng ngại hỏi bác sĩ về việc sụt cân của mình vì bác sĩ là người biết rõ nhất việc giảm cân này có bình thường hay không.

Nếu bị sụt cân khi mang thai tháng cuối do mất cảm giác ngon miệng, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách nạp đủ lượng calo mà vẫn không làm bạn khó chịu.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu lành mạnh: Việc ăn uống hợp lý khi bước vào tam cá nguyệt thứ 3 sẽ giúp bạn tránh được việc sụt cân ngoài ý muốn. Nếu bạn sinh con trong tình trạng thoải mái và khỏe mạnh thì quá trình hồi phục sau sinh của bạn cũng sẽ nhanh hơn.
Tránh tình trạng bị sụt cân khi mang thai tháng cuối, hãy ăn đa dạng các loại ngũ cốc nguyên cám, thịt nạc, các chế phẩm từ sữa, ăn nhiều bữa nhỏ và thường xuyên, uống nhiều nước, nghỉ ngơi khi cần thiết. Đừng ngại nhờ chồng hay người thân phụ bạn việc dọn dẹp nhà trong giai đoạn này.

Bị sụt cân khi mang thai tháng cuối hình ảnh 2

Bị sụt cân khi mang thai tháng cuối cần khắc phục thế nào?

Nếu bạn thích cảm giác cơ thể nhẹ nhàng thì hãy đợi đến lúc sinh bé yêu để cảm nhận rõ nhất nhé. Còn bây giờ bé vẫn còn trong bụng mẹ và phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ, cho nên mẹ hãy cố gắng duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và đừng chủ động giảm cân cho tới khi bình phục hẳn sau khi sinh.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. Page 346.
  2. Weight Loss in the Last Trimester. Đọc thêm tại: <http://www.livestrong.com/article/264954-weight-loss-in-the-last-trimester/>. [Ngày 08 tháng 10 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com