Nuôi con

Thủ dâm ở trẻ em và những việc cha mẹ cần làm

Hành vi thủ dâm ở trẻ em phát triển theo chiều hướng nào phụ thuộc rất nhiều vào cách ứng xử, cách dạy con của cha mẹ. Cha mẹ cần làm gì trong trường hợp tế nhị này, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau nhé!

Nếu phát hiện hành vi thủ dâm ở trẻ em, cha mẹ cần làm gì?

Cách dạy con của cha mẹ trong trường hợp này có thể là:

 • Không ngăn cấm nếu hành vi thủ dâm ở trẻ em đang ở mức độ cho phép và không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Trường hợp khá phổ biến mà bác sĩ hay gặp phải là cha mẹ trở nên bối rối và lo lắng khi phát hiện trẻ có hành vi thủ dâm. Tuy nhiên, thủ dâm là một phần trải nghiệm tình dục thông thường có thể giúp trẻ tìm thấy cảm giác dễ chịu, thoải mái. Nếu trẻ không thủ dâm nhiều lần quá trong ngày và không ảnh hưởng đến thói quen, trách nhiệm hoặc sự vui chơi thường ngày, cha mẹ không nên cấm cản trẻ có hành vi này.
 • Dạy trẻ hành vi thủ dâm chỉ nên thực hiện ở chốn riêng tư: Mặc dù không cấm cản, nhưng cha mẹ cần dạy cho trẻ hiểu rằng thủ dâm là hành vi mang tính riêng tư và trẻ không nên thực hiện ở nơi công cộng. Nếu phát hiện trẻ chạm tay vào bộ phận sinh dục ở nơi công cộng, cha mẹ có thể nói với trẻ “Đây không phải là nơi thích hợp cho con chạm vào dương vật (hoặc âm đạo) của mình. Những hành vi đó chỉ nên thực hiện trong phòng riêng của con khi không có ai bên cạnh, con nhớ chưa”.
 • Không đánh giá thủ dâm là hành vi sai trái: Khi thảo luận về vấn đề thủ dâm với trẻ, cha mẹ không nên gọi những hành vi đó là điều tồi tệ, bẩn, xấu xa hoặc tội lỗi. Vì nếu cha mẹ gọi như vậy sẽ khiến trẻ có cảm giác tội lỗi và sự bí ẩn về thủ dâm có thể gây hại cho sự phát triển tình dục bình thường của trẻ đấy. Từ tò mò mà thủ dâm, trẻ có thể tìm đến hành vi thủ dâm nhiều hơn.

Thủ dâm ở trẻ em và những việc cha mẹ cần làm

Cha mẹ không nên đánh giá hành vi thủ dâm ở trẻ em là sai trái

 • Cung cấp một số thông tin cần thiết cho trẻ: Trẻ cần biết rằng khi càng lớn, nhu cầu khám phá bộ phận sinh dục càng nhiều và trẻ sẽ thích tận hưởng cảm giác thoải mái khi chạm vào chúng nhiều hơn. Nhưng điều đó có thể làm cho trẻ cảm thấy lo lắng, bất an vì những mong muốn kì lạ này, do vậy cha mẹ cần giải thích với trẻ biết đó là những biểu hiện bình thường trong sự phát triển và trẻ được phép làm như vậy. Cha mẹ nên nhắc nhở trẻ rằng thủ dâm là một cách tự nhiên làm giảm những cảm giác tình dục mạnh mẽ một cách an toàn, đồng thời đây cũng là phương pháp giúp trẻ không vướng phải những rủi ro từ các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục hay mang thai ngoài ý muốn. Những đứa trẻ sau khi trưởng thành sẽ được giáo dục đầy đủ về các bộ phận trên cơ thể và các vấn đề tình dục. Điều này sẽ giúp trẻ có những lựa chọn lành mạnh và thực hiện tốt vấn đề tình dục trong cuộc sống sau này.

Có phải trẻ thủ dâm nhiều cần đến sự hỗ trợ chuyên nghiệp?

Dưới đây là một số hành vi thủ dâm ở trẻ em mà cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia tâm lý trẻ em để nhận được những lời khuyên hữu ích:

 • Trẻ thường xuyên có những hành vi thủ dâm quá mức ở nhà và những nơi công cộng (có thể diễn ra hàng ngày).
 • Trẻ vẫn tiếp tục có hành vi thủ dâm nhiều lần nơi công cộng mặc dù bạn đã khuyên trẻ.
 • Trẻ có hành vi giúp người khác thủ dâm hoặc cha mẹ nghi ngờ ai đó đã dạy cho trẻ hành vi thủ dâm.
 • Thủ dâm nhiều diễn ra cùng với các triệu chứng khó khăn khác về hành vi hoặc cảm xúc, bao gồm trẻ có vẻ cách ly với mọi người, công kích, phá hoại, buồn bã, thu mình, đái dầm hoặc ỉa trong quần.
 • Cách nói chuyện của trẻ về vấn đề tình dục không phù hợp hoặc trẻ có các hoạt động tình dục khác.


 • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Edward L. Schor, MD, FAAP,  2004, Caring for Your School-Age Child Ages 5 to 12, 3th edn, American Academy of Pediatrics, USA. [Ngày 7, tháng 1, năm 2015].
 2. How to teach your kids about masturbation. Đọc thêm tại: <http://www.everydayhealth.com/sexual-health/dr-laura-berman-teach-kids-about-masturbation.aspx>. [Ngày 7 tháng 1 năm 2015].
 3. Masturbation in preschoolers. Đọc thêm tại: <http://www.summitmedicalgroup.com/library/pediatric_health/pa-hhgbeh_masturbation/>. [Ngày 7 tháng 1 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com