Mang thai

Tư thế ngủ khi mang thai tháng thứ 5

Mẹ có biết tư thế ngủ khi mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé? Tư thế ngủ không thoải mái khi mẹ mang thai tháng thứ 5 sẽ khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi và nặng nề. Ngược lại, với tư thế ngủ đúng cách sẽ giúp mẹ có được giấc ngủ ngon lành và em bé trong bụng cũng được thoải mái hơn nhiều.

>> Các bà bầu ở TP.HCM đang truyền tai nhau về dịch vụ tìm kiếm và book phòng khám thai cực kỳ tiện lợi này!

Thật không may mắn, 2 tư thế ngủ khi mang thai phổ biến và được yêu thích – nằm ngửa và nằm sấp – đều không phải là lựa chọn tốt nhất (và chắc chắn là cũng không làm mẹ thoải mái nhất) trong lúc mang thai. Một lý do ai cũng có thể thấy đó chính là vì bụng của mẹ: bụng lớn lên nên khi nằm sấp nó giống như mẹ đang nằm trên một trái dưa vậy. Mặc dù nằm ngửa sẽ thoải mái hơn, nhưng tư thế ngủ này sẽ khiến cho toàn bộ trọng lượng bụng bầu đè lên lưng, ruột và các mạch máu chính của mẹ. Lực ép này có thể làm nặng thêm tình trạng đau lưng và bị trĩ, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, cản trở lưu thông máu gây giảm huyết áp hoặc huyết áp thấp, dẫn đến cảm giác chóng mặt/choáng váng.

Nhưng điều đó không có nghĩa là mẹ phải ngủ đứng. Cuộn hoặc căng người nghiêng về một phía là tư thế ngủ khi mang thai tháng thứ 5 lý tưởng cho cả mẹ và thai nhi – tốt nhất là mẹ nên nghiêng qua trái,vì nếu nghiêng qua phải sẽ làm tăng áp lực lên gan của mẹ, điều mà hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên tránh, tuy nhiên,nghiêng qua phải cũng không sao miễn là mẹ thấy thoải mái – với hai chân đặt chéo nhauđồng thờikẹp cái gối ở giữa. Tư thế ngủ này không chỉ giúp lượng máu và chất dinh dưỡng lưu thông tối đa đến nhau thai mà còn nâng cao hiệu quả làm việc của thận, đồng nghĩa với việc loại bỏ các chất thải và dịch dư thừa sẽ tốt hơn và giúp giảm phù nề ở mắt cá, chân và tay.

Tu the ngu khi mang thai thang thu 5 hinh anh

Cuộn hoặc căng người nghiêng về một phía là tư thế ngủ khi mang thai tháng thứ 5 lý tưởng cho mẹ và bé

Tuy nhiên, rất ít người có thể giữ yên một tư thế ngủ suốt đêm. Đừng lo lắng khi mẹ tỉnh giấc và nhận ra mình đang nằm sấp hay ngửa. Không có bất cứ tác hại nào và mẹ chỉ cần xoay nghiêng lại qua một bên (tốt nhất là bên trái). Những ngày đầu mới ngủ tư thế này có thể sẽ khiến mẹ cảm thấy khó chịu, nhưng mẹ sẽ làm quen với tư thế ngủ mới nhanh thôi. Một cái gối ôm dài ít nhất 1m5 hoặc một cái gối định hình có thể hỗ trợ mẹ, giúp việc ngủ nghiêng qua một bên trở nên thoải mái và dễ dàng hơn. Nếu mẹ không có 2 loại gối như trên, mẹ có thể ứng biến với bất cứ cái gối nào cũng được, đặt chúng sau lưng, ở những vị trí mẹ cảm thấy thoải mái và dễ dàng đi vào giấc ngủ nhất. Mẹ thấy đấy, tư thế ngủ khi mang thai đúng cách sẽ giúp mẹ có giấc ngủ ngon lành và bé con cũng được thoải mái hơn nhiều.
  1. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman Publishing, USA. P 246-248
  2. Sleeping Position In Pregnancy – Which Side Is Safer?. Đọc thêm tại: <http://www.bellybelly.com.au/pregnancy/sleep-during-pregnancy-which-side-do-i-sleep-on/>. [Ngày 08 tháng 08 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com