Sức khỏe

Rối loạn phân ly: Nguyên nhân và cách chẩn đoán

Đa số các chuyên gia về rối loạn phân ly đều cho rằng nguyên nhân ngầm ẩn gây ra các rối loạn phân ly là sang chấn tâm lý “mãn tính” thời thơ ấu, như là tình trạng lạm dụng thể chất, lạm dụng tình dục hoặc lạm dụng tình cảm nhiều lần.

>> Danh sách các phòng khám điều trị rối loạn tâm thần phân liệt tại Hà Nội

Nguyên nhân của rối loạn phân ly

Các bối cảnh gia đình gây hoảng sợ hoặc không thể dự đoán trước có thể khiến cho đứa trẻ bị “mất liên kết” với thực tại trong suốt những thời kì bị căng thẳng. Dường như mức độ của rối loạn phân ly ở người lớn có liên quan trực tiếp đến mức độ nghiêm trọng của sang chấn tâm lý thời thơ ấu.

Các sự kiện sang chấn xảy ra trong suốt giai đoạn trưởng thành cũng có thể gây nên các rối loạn phân ly, bao gồm sang chấn do chiến tranh, sự tra tấn hoặc trải qua thảm họa thiên nhiên.

Nếu không được can thiệp điều trị, các biến chứng có thể xảy ra ở người mắc rối loạn phân ly là:

 • Những khó khăn trong cuộc sống như các mối quan hệ tan vỡ, mất việc
 • Các vấn đề về giấc ngủ như chứng mất ngủ
 • Các vấn đề về tình dục
 • Rối loạn trầm cảm nặng
 • Các rối loạn lo âu
 • Các rối loạn ăn uống như chứng biếng ăn hoặc ăn vô độ

Roi loan phan ly nguyen nhan va cach chan doan hinh anh

Rối loạn ăn uống là một trong những biến chứng có thể xảy ra ở người mắc rối loạn phân ly

 • Các vấn đề về lạm dụng chất bao gồm cả nghiện rượu
 • Tự làm hại bản thân, bao gồm cả tự tử

Chẩn đoán rối loạn phân ly ở trẻ em và thanh thiếu niên

Nếu bạn lo ngại rằng trẻ có thể đang rơi vào một dạng rối loạn phân ly thì hãy tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia ngay khi có thể. Các rối loạn phân ly luôn cần phải được chẩn đoán và chăm sóc điều trị chuyên nghiệp.

Việc chẩn đoán các rối loạn phân ly phải rất khéo léo vì chúng rất phức tạp và các triệu chứng thường dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng tương tự ở các rối loạn khác. Chẳng hạn như:

 • Các nguyên nhân về thể lý (như chấn thương đầu hoặc có khối u não) có thể gây ra chứng quên và các vấn đề khác về nhận thức.
 • Các bệnh lý tâm thần như rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn hoảng loạn và rối loạn stress sau sang chấn có thể gây ra những triệu chứng giống như một dạng rối loạn phân ly.
 • Ảnh hưởng của một số chất, như vài loại chất kích thích và thuốc được chỉ định theo toa, có thể gây ra các triệu chứng tương tự.
 • Việc chẩn đoán sẽ gặp nhiều trở ngại hơn nữa khi rối loạn phân ly cùng tồn tại với một vấn đề sức khỏe tâm thần khác, như rối loạn trầm cảm.

Xem thêm: Điều trị rối loạn phân ly ở trẻ em và thanh thiếu niên
 1. Dissociation and Dissociative Disorders. Đọc thêm tại: http://www.betterhealth.vic.gov.au/bhcv2/bhcarticles.nsf/pages/Dissociation_and_dissociative_disorders>. [Ngày 18 tháng 9 năm 2015].
 2. Dissociative Disorders – For friends and my Family. Đọc thêm tại: http://www.mind.org.uk/information-support/types-of-mental-health-problems/dissociative-disorders/for-friends-and-family/#.VftZb5D0GNA>. [Ngày 18 tháng 9 năm 2015].

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *