Sự kiện nổi bật

Vacxin dùng để tiêm ngừa cho trẻ liệu có an toàn?

Tiêm ngừa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được xem là một trong những chiến lược quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của các bé. Vacxin được sử dụng cũng ngày một an toàn hơn nên cha mẹ đừng lo lắng quá, hãy đưa bé đi tiêm chủng đầy đủ theo lịch tiêm chủng nhé.

Trước đây, một số loại vacxin để tiêm ngừa cho trẻ có chứa chất bảo quản Thimerosal được làm từ thủy ngân. Tuy chưa có nghiên cứu nào chứng minh chúng có hại cho sức khỏe nhưng để an toàn, hiện nay tất cả các loại vacxin thường dùng cho trẻ em đều không chứa chất bảo quản này nữa. Đặc biệt, những phản ứng sau tiêm vacxin luôn được theo dõi để có thể lập tức cảnh báo và ngăn ngừa những rủi ro dù hiếm xảy ra nhất.

Vacxin được sản xuất như thế nào?

Có 3 loại vacxin cơ bản:

 • Vacxin bất hoạt: các loại vacxin được sản xuất từ vi rút hoặc vi khuẩn đã bị giết bởi nhiệt hoặc hóa chất.

Ví dụ: Vacxin chống cúm, tả …

 • Vacxin sống, giảm độc lực: là các vi rút được nuôi cấy dưới những điều kiện đặc biệt nhằm làm giảm đặc tính độc hại, vì vậy các vi rút sống này không thể gây ra bệnh hoặc nếu có thì cũng chỉ là một vài triệu chứng nhẹ ở trẻ em khỏe mạnh. Điều chúng ta cần lưu ý ở đây là vacxin từ vi rút sống không an toàn với trẻ đang bị suy giảm hệ miễn dịch (chẳng hạn như trẻ đang điều trị ung thư) hoặc trẻ sống với cha hoặc mẹ có hệ miễn dịch rất yếu).

Ví dụ: Vacxin ngừa sởi, quai bị …

 • Các toxoid: để sản xuất vacxin, các nhà sản xuất khử tính độc của độc tố có trong vi sinh vật gây bệnh (trong trường hợp chính các độc chất này là phương tiện gây bệnh của vi sinh vật).

Ví dụ: Vacxin ngừa uốn ván, bạch hầu…

Bên cạnh đó, vacxin còn được bổ sung thêm một số chất phụ gia để tăng cường hiệu quả cũng như thời hạn sử dụng của chúng. Trong đó, 3 chất chính là:

 • Tá dược hoặc chất hỗ trợ: tăng cường hiệu quả của vacxin bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể đáp ứng vacxin dễ dàng và nhanh hơn.
 • Chất ổn định: ngăn vacxin khỏi bị hỏng hoặc giảm tác dụng cho sự thay đổi của môi trường xung quanh như ánh sáng, nhiệt độ.
 • Chất bảo quản: tăng thời hạn sử dụng của vacxin.

vacxin-de-tiem-chung-cho-tre-lieu-co-an-toan-hinh-anh

Vacxin dùng để tiêm ngừa cho trẻ ngày càng an toàn hơn

Vacxin ngày càng an toàn hơn

Việc tiêm ngừa cho trẻ ngày càng an toàn hơn bởi vacxin ngày nay đã đảm bảo chất lượng hơn rồi. Ví dụ điển hình là vacxin ho gà – loại vacxin đã từng gây ra khá nhiều tác dụng phụ như đau nhức, sưng, tấy đỏ và sốt. Tuy nhiên, phiên bản mới của loại vacxin này – vacxin ho gà vô bào (acellular Pertussis), lại dễ chịu hơn hẳn.

Vậy bố mẹ còn chần chừ gì nữa mà chưa đi tiêm ngừa cho trẻ để chống lại các dịch bệnh tràn lan bên ngoài. Để cẩn thận, hãy chọn tiêm cho con tại những cơ sở y tế có uy tín để đảm bảo việc bảo quản vacxin đúng cách nhé.

Xem thêm:
Đừng mất lòng tin vào vacxin, hãy tiêm chủng cho trẻ em
Tiêm chủng cho trẻ không gây nên chứng tự kỷ
 1. Spock, B, Needlman, R, 2012, Baby and Childcare, 9th edn, Bookwell, Finland
 2. Vaccine Side Effects/Risks. Đọc thêm tại: <http://www.cdc.gov/vaccines/parents/vaccine-decision/side-effects.html> . [Ngày 17 tháng 11 năm 2014].
 3. Benefits and risks of vaccination. Đọc thêm tại: <http://www.nhs.uk/conditions/vaccinations/pages/benefits-and-risks.aspx> . [Ngày 04 tháng 04 năm 2014].
 4. How do I know that vaccination is safe?. Đọc thêm tại: <http://www.nhs.uk/Conditions/vaccinations/Pages/Safety-and-side-effects.aspx> . [Ngày 04 tháng 04 năm 2014].
 5. Annamari P, et al. Serious adverse events after measles-mumps-rubella vaccination during a 14-year prospective follow-up. Pediatr Infect Dis J 2000; 19:1127-34.
 6. Taylor B, et al. Autism and measles, mumps, and rubella vaccine: no epidemiological evidence for a causal association. Lancet 1999 353: 2026-2029.
 7. MMR vaccine and autism factsheet. Đọc thêm tại: http://www.ncirs.edu.au/immunisation/fact-sheets/mmr-vaccine-ibd-autism-fact-sheet.pdf. [Ngày 07 tháng 08 năm 2014].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com