Nuôi con

Các mốc phát triển của trẻ – Trẻ 4 -7 tháng tuổi vận động thế nào?

Các mốc phát triển của trẻ với các bậc cha mẹ là vô cùng quan trọng trong những năm đầu đời. Đây là những mốc đánh dấu sự phát triển của trẻ và cũng làm cả nhà tập trung sự chú ý nữa.

Câu chuyện của con

Hôm nay tớ sẽ kể cho các bạn nghe về các mốc phát triển của trẻ từ 4 đến 7 tháng tuổi của tớ. Một hôm, tớ rất ngạc nhiên khi thấy cả nhà lại tụ tập trong phòng khách và cười nói vui vẻ. Chắc là có gì hấp dẫn lắm nên mọi người mới để tớ nằm chơi một mình thế này. Tớ ước gì mình có thể bước đi được để ra phòng khách xem có chuyện gì đang diễn ra. Thế nhưng tớ mới chỉ 4 tháng tuổi nên đi được trong lúc này là điều không tưởng.

Trong 4 tháng đầu tiên khi chào đời, khi cơ thể đã bắt đầu kiểm soát được hoạt động của các cơ, tớ mới biết di chuyển hai mắt và phần đầu để theo dõi những thứ thú vị xung quanh. Nhưng bây giờ, khi lớn hơn một tí, tớ đã có thể ngồi lên được rồi. Phần lưng và cổ tớ cứng cáp hơn và khả năng giữ thăng bằng đã phát triển. Tớ học được cách nâng cao đầu trong khi vẫn tì phần bụng xuống giường. Mẹ khuyến khích tớ bằng cách đặt tớ nằm sấp trên giường rồi duỗi hai tay tớ về phía trước. Đồng thời mẹ để chiếc lục lạc trước mặt để thu hút sự chú ý của tớ để tớ ngẩng đầu lên nhìn mẹ. Mẹ mỉm cười hài lòng vì mẹ đang kiểm tra khả năng nghe và nhìn của tớ mà.

Cac moc phat trien cua tre - Tre 4 -7 thang tuoi van dong the nao hinh anh 1

Mẹ biết tớ thích cái lục lạc nên dùng nó để thu hút sự chú ý của tớ

Tớ có thể nâng đầu dậy, chống đẩy hai tay và cong lưng để nâng ngực. Qua những động tác này, cơ thể tớ bắt đầu cứng cáp hơn. Đồng thời, tớ có thể đong đưa cơ thể lên xuống, vừa đá chân vừa khua tay giống như đang bơi vậy. Những khả năng này xuất hiện khi tớ được khoảng 5 tháng tuổi, để giúp tớ lăn và bò. Vào cuối giai đoạn này, tớ có thể lăn về cả hai phía.

Cac moc phat trien cua tre - Tre 4 -7 thang tuoi van dong the nao hinh anh 2

Lúc này tớ đã có thể lăn về cả hai phía rồi đấy

Khi tớ có đủ sức mạnh nâng phần ngực lên thì mẹ giúp tớ ngồi dậy. Mẹ nâng tớ dậy hoặc thi thoảng hỗ trợ tớ bằng cách đặt một chiếc gối sau lưng hoặc để tớ và góc ghế salon, giúp tớ giữ thăng bằng. Dần dần tớ khám phá ra bí mật của “kiềng ba chân” nên học cách nghiêng người khi duỗi tay để giữ thăng bằng phần trên cơ thể. Đặc biệt, khi Mẹ đặt những đồ chơi đẹp mắt và có màu sắc tươi sáng trước mắt tớ để tớ tập trung thì tớ giữ thăng bằng tốt hơn. Khoảng thời gian từ 6 đến 8 tháng tuổi, khi Mẹ giữ tớ ngồi thẳng, tớ có thể ngồi mà không cần phải duỗi tay về phía trước nữa. Sau đó, tớ có thể khám phá nhiều điều tuyệt vời xung quanh nhờ tư thế này.

Cac moc phat trien cua tre - Tre 4 -7 thang tuoi van dong the nao hinh anh 3

Khi tớ được 6 -8 tháng tuổi, tớ đã có thể ngồi mà không cần duỗi tay về phía trước

Khả năng vận động ở các mốc phát triển của trẻ 4 -7 tháng tuổi như tớ tiến bộ rất nhanh, vì tớ còn nhận ra mình có thể làm được nhiều thứ với đôi bàn tay nữa. Trong tháng thứ 4, tớ dễ dàng dùng tay bỏ đồ vật vào miệng. Rồi 4 tháng tiếp theo, tớ có thể nắm các ngón tay lại để cầm nắp đồ vật. Tớ phát hiện ra rằng tớ chưa co ngón tay trỏ và ngón tay cái lại với nhau như hình càng cua được cho đến khi tớ gần 9 tháng tuổi. Nhưng từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 8, tớ có thể chuyền các đồ vật từ tay này qua tay kia hay xoay qua xoay lại và lật chúng nằm úp xuống. Khi các bộ phận trong cơ thể tớ phối hợp nhịp nhàng hơn, tớ phát hiện ra những bộ phận khác trên cơ thể mà mình chưa từng biết trước đây. Tớ nằm ngửa rồi nắm lấy bàn chân và ngón cái bỏ vào miệng. Khi mẹ thay tã cho tớ, tớ có thể với tay xuống “cu tí” và nghịch. Khi ngồi tớ có thể dùng tay vỗ vào đầu gối hay đùi. Hóa ra cơ thể tớ có nhiều bộ phận quá nhỉ! Tớ đã có thể cảm nhận được những thứ này, thật thích! Phải chăng tớ sắp biết bò và đứng lên nhỉ?!

Cac moc phat trien cua tre - Tre 4 -7 thang tuoi van dong the nao hinh anh 4

Tớ còn nhận ra mình có thể làm được nhiều thứ với đôi bàn tay của mình

Phát hiện tớ thích ngắm mình trong gương thế là mẹ đặt một chiếc gương trong cũi để tớ ngắm nhan sắc của mình. Bố còn mua cho tớ quả bóng mềm để tớ đá nữa nè. Tớ đặc biệt thích nghe âm thanh phát ra từ những món đồ chơi nữa. Thỉnh thoảng tớ còn đọc báo cùng bố, nói cho oách vậy thôi chứ thực ra là tớ thích những bức tranh vẽ em bé có màu sắc tươi sáng trong cuốn tạp chí đấy.

Tóm tắt khả năng vận động ở các mốc phát triển của trẻ 4 -7 tháng tuổi

Các mốc phát triển của trẻ từ 4 đến 7 tháng tuổi như sau:

  • Biết lật theo hai hướng: từ trước ra sau và từ sau ra trước.
  • Biết ngồi với sự hỗ trợ hoặc không có sự hỗ trợ của hai tay.
  • Dồn toàn bộ trọng lượng lên đôi chân.
  • Với bằng một tay.
  • Chuyền vật từ tay này qua tay kia.
  • Nắm hờ bàn tay lại, nhưng ngón trỏ và ngón cái chưa chạm được nhau  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA
  2. Infant Milestones: Age 4-7 Months. Tham khảo tại: http://www.emedicinehealth.com/infant_milestones/page4_em.htm .[Ngày 23 tháng 9 năm 2014].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com