Nuôi con

Cách giải quyết mâu thuẫn khi các con xảy ra xung đột

Bố mẹ cần có cách giải quyết mâu thuẫn thật khéo léo khi các con xảy ra xung đột và cần dạy con cách nhường nhịn em út và những em nhỏ cần biết tôn trọng và ý thức khi bản thân có những hành vi sai trái.

Nguyên tắc cơ bản

Bố mẹ tham khảo bài dạy con cách giải quyết mâu thuẫn xung đột để có cách ứng xử khéo léo, phù hợp khi xung đột xảy ra giữa các con.
Chỉ khi bạn đã thật sự hiểu được những nguyên tắc cơ bản này thì hãy dạy lại cho trẻ và giúp trẻ thực hành nó.

Để con tự giải quyết xung đột

Khi có xung đột xảy ra giữa các bé trong gia đình hoặc các bé xung quanh thì cách giải quyết mâu thuẫn tốt nhất là mẹ nên để các bé tự thu xếp và giải quyết. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc mẹ làm lơ các bé đi mà thay vào đó mẹ nên quan sát quá trình giải quyết xung đột của các bé để có hướng can thiệp kịp thời khi các bé có những phản ứng thái quá hoặc việc tự giải quyết của các bé không hợp lý.

Đôi khi các bé lớn hơn sẽ thường có phản ứng khi thấy các bé nhỏ hơn làm sai, hoặc lúc bị các em quấy rối, lúc này mẹ hãy để những đứa trẻ tự giải quyết cùng nhau, mẹ không nên can thiệp để đòi các bé lớn hơn phải nhường nhịn cho em. Điều này sẽ dạy cho các bé nhỏ hơn học cách tôn trọng, ý thức được những điều đúng sai. Nếu mẹ cứ bắt anh/ chị nhường nhịn cho em thì đôi khi sẽ làm cho các bé ỷ lại, và thích thú với việc được cưng chiều đồng thời sau này bé sẽ không còn nghe lời các anh chị lớn nữa.

Cach giai quyet mau thuan khi cac con xay ra xung dot hinh anh

Cách giải quyết mâu thuẫn tốt nhất là mẹ hãy để các bé tự giải quyết

Cách giải quyết mâu thuẫn – Can thiệp khi xung đột lên đến đỉnh điểm

Khi mẹ nhận thấy cuộc xung đột giữa các bé đã lên đến đỉnh điểm thì mẹ nên bắt đầu can thiệp để tìm ra cách giải quyết thỏa đáng cho các bé. Đồng thời mẹ cũng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến xung đột, hỏi bé lý do tại sao bé lại hành động như vậy, từ đó giải thích cho bé hiểu cái đúng, cái sai. Điều này sẽ giúp bé hiểu rõ và có cách xử lý phù hợp cho những lần sau. Mẹ nên tránh việc bênh vực em nhỏ và đừng quá lạm dụng việc anh/chị lớn phải nhường nhịn em, đặc biệt trong trường hợp em nhỏ làm việc sai trái, vì hành động này sẽ làm anh/chị lớn tủi thân là bố mẹ không công bằng, và thương em hơn thương mình. Việc này có thể làm anh/chị lớn càng ghét em hơn.

Điều quan trọng, mẹ cần lưu ý cũng không nên quá chú tâm để phân định về việc ai làm đúng, ai làm sai, cái bé cần hiểu là việc nào đúng, việc nào sai chứ không phải là việc mẹ nên trách phạt ai. Phân biệt được việc đúng việc sai bé sẽ tự động hiểu hành động của bản thân bé sai hay đúng.

Mẹ xem thêm bài Cách giải quyết mâu thuẫn, câu chuyện của Bơ và Bin để xem cách giải quyết mâu thuẫn của mẹ Bin khéo léo như thế nào nhé!  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Dạy con ngoan  về cách ứng xử khi có xung đột. Đọc thêm tại: <http://dayconhay.com/day-con-ngoan-ve-cach-ung-xu-khi-co-xung-dot/>. [Ngày 1 tháng 12 năm 2014
  2. KidsPoll: Helping kids deal with conflict. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/research/kidspoll_conflict.html>. [Ngày 1 tháng 12 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com