Nuôi con

Giúp con nói không với việc hút thuốc lá

Tác hại của việc hút thuốc lá không chỉ được nhắc trên ti vi, báo chí, mà ngay cả bao bì sản phẩm còn in rõ dòng chữ “hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi”. Vậy mà nhiều người vẫn sử dụng thuốc lá. Vậy nên, ngay từ ban đầu cha mẹ hãy giúp trẻ vị thành niên nói không với việc hút thuốc lá nhé.

Những nguyên tắc sau có thể giúp trẻ hạn chế việc hút thuốc lá, cha mẹ có thể tham khảo:

 – Gương mẫu: Những nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ có cha mẹ hút thuốc lá có nhiều khả năng cũng sẽ hút thuốc lá theo. Khi cha mẹ từ bỏ thuốc lá, con của họ ít có khả năng hút thuốc lá và sẽ bỏ hút thuốc lá nhiều hơn nếu chúng đã hút rồi. Nếu bạn không hút thuốc thì đừng bắt đầu, còn nếu bạn đã hút thuốc thì hãy cố gắng từ bỏ nó nhé. Bạn cũng có thể kể về những khó khăn khi bỏ thuốc lá cho con nghe, để chúng thấy rằng việc từ bỏ này không hề dễ dàng. Mặc dù khó khăn nhưng hãy tiếp tục cố gắng từ bỏ, điều này cũng gửi một thông điệp chống hút thuốc mạnh mẽ đến con của bạn đấy.

 – Nói với con về cảm giác của bạn: Nói với con rằng bạn không muốn trẻ hút thuốc lá và bạn sẽ thất vọng nếu điều không mong muốn ấy xảy ra. Thái độ, quan điểm và những cảm xúc của cha mẹ về tình trạng hút thuốc của trẻ ảnh hưởng rất lớn đến việc trẻ có hút hay không.

 – Một ngôi nhà không khói thuốc: Thiết lập một quy tắc nghiêm ngặt về việc không hút thuốc lá trong nhà của bạn cho tất cả mọi người, bạn bè, khách khứa cũng như các thành viên trong gia đình.

Giúp con nói không với việc hút thuốc lá 

Nói không với việc hút thuốc lá

 – Quan tâm đến con cái nhiều hơn: Cha mẹ hãy quan tâm đến con mình, để ý đến hoạt động xã hội, những người bạn mà con hay chơi cùng, đặt ra các quy tắc có sự đóng góp của tất cả các thành viên trong gia đình và thực thi chúng (như giờ giấc sinh hoạt, những điều không được làm…), những điều này không chỉ làm giảm nguy cơ hút thuốc lá mà còn giảm các nguy cơ khác như sử dụng rượu, ma túy và quan hệ tình dục sớm ở trẻ.

 – Duy trì các cuộc đối thoại mở: Các cuộc đối thoại mở và mang tính xây dựng rất quan trọng để tái thiết lập và duy trì mối liên hệ khỏe mạnh giữa các thành viên trong gia đình. Bên cạnh việc trao đổi một cách rõ ràng, cụ thể với con, cha mẹ hãy là một người lắng nghe tốt nhé.

 – Duy trì hoạt động gia đình bình thường: Không phớt lờ chuyện con bạn hút thuốc lá nhưng đừng biến nó thành vấn đề trung tâm của gia đình. Bạn sẽ phải dành thời gian cho quá trình cai thuốc lá của trẻ và cũng phải có thời gian cho các hoạt động khác của mình nữa đấy.  • nghethuatamnhacsaigon.com

1.Protect your kids.<http://tobacconeverquits.com/protect-your-kids>. [Ngày 28 tháng 06 năm 2015].

  1. Protecting Your Children From Tobacco Use.  Đọc thêm tại: <http://www.cdc.gov/features/backtoschool/>. [Ngày 28 tháng 06 năm 2015].
  2. How parents can protect their kids from becoming addicted smokers. Đọc thêm tại:<https://www.tobaccofreekids.org/research/factsheets/pdf/0152.pdf>. [Ngày 11 tháng 06 năm 2015].
  3. Kids and smoking. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/positive/talk/smoking.html#>. [Ngày 28 tháng 06 năm 2015].
  4. Teen smoking: How to help your teen quit. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/tween-and-teen-health/in-depth/teen-smoking/art-20046474?pg=1>. [Ngày 28 tháng 06 năm 2015]
  5. 10 Ways to Cope with an Addict in the Family. Đọc thêm tại: <http://health.howstuffworks.com/mental-health/10-ways-to-cope-with-addict-in-the-family.htm>. [Ngày 27 tháng 06 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com