Mẹ đảm

Ý nghĩa khi mua bưởi thờ Tết ở Việt Nam

Ý nghĩa khi mua bưởi thờ Tết. Mỗi dịp tết đến xuân về, trên bàn thờ của mọi gia đình người Việt từ bắc tới nam đều bày mâm ngũ quả để cúng ông bà tổ tiên. Trong mâm ngũ quả đó thì trái bưởi là đặc biệt quan trọng và có thể nói là loại trái cây không thể thiếu khi Tết về. Vậy ý nghĩa của việc mua bưởi thờ Tết là gì? Hãy cùng mekhonghoanhao tìm hiểu nhé!

>> Đầu tư bán bưởi ngày Tết: Vốn ít, sinh lợi nhiều.

Bưởi là một loại trái cây đặc trưng ở vùng Đông Nam Á

Bưởi là một loại quả thuộc chi Cam chanh, thường thì bưởi có màu xanh lục nhạt cho tới vàng khi chín, có múi dày, tép xốp, tùy loại bưởi mà có vị ngọt hay chua ngọt. Bưởi cũng có nhiều kích thước tùy giống bưởi, chẳng hạn bưởi Đoan Hùng chỉ có đường kính độ 15 cm, trong khi bưởi Năm Roi hay bưởi Tân Triều (vùng Biên Hòa), bưởi da xanh (ở Bến Tre) và nhiều loại bưởi khác thường trồng ở Việt Nam, Thái Lan thì có đường kính khoảng 18–20 cm.

Bưởi là loại quả rất phổ biến, được ưa chuộng tiêu dùng trong nhiều gia đình Việt Nam, nhất là trong những dịp lễ tết người dân Việt Nam rất chuộng mua bưởi thờ Tết. Bưởi là một trong những loại trái cây được thờ cúng không thể thiếu trong mâm ngũ quả thờ Tết, dù là vùng miền nào đi nữa ở Việt Nam.

mua bưởi thờ tết

Ý nghĩa của việc mua bưởi thờ Tết ở Việt Nam

Trong phong tục thờ cúng tổ tiên, nhất là vào dịp Tết… trên bàn thờ, ngoài bát nhang, chén nước, mâm cơm, bình hoa… lúc nào cũng phải có một mâm ngũ quả sung túc. Việc lựa chọn những loại quả ngon, tươi để trưng bày trên bàn thờ ngày Tết là một điều không thể thiếu trong phong tục tập quán lâu đời nay của người Việt ta.

Mâm ngũ quả là sự tượng trưng cho thành quả sự lao động của gia chủ sau một năm làm việc vất vả, mệt nhọc, đây là lúc hưởng thụ thành quả đó trong những ngày cuối năm. Đây cũng là một vật mà mọi gia đình đều mong muốn đem dâng biếu các vị thần linh, đã phù hộ đem lại tài lộc, may mắn và sức khỏe của cả gia đình trong năm qua. Xét theo mặt âm dương, mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết thể hiện sự hòa thuận, bao bọc và sinh sôi của vạn vật. Xét về mặt ngũ hành, các loại quả bày trong mâm có số 5, tượng trưng cho các chi Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ trong thuyết ngũ hành.

mua bưởi thờ tết hình ảnh 2

 

Đặc biệt, con số 5 theo phong thủy còn là biểu tượng của những mong muốn cho gia đình với các yếu tố cầu may mắn như: Phúc (tượng trưng cho phúc đức) – Lộc (tượng trưng cho giàu có) – Thọ (tượng trưng cho tuổi thọ) – Khang (tượng trưng cho sức khỏe) – Ninh (tượng trưng cho bình an). Chính vì những yếu tố này mà không phải loại quả nào cũng được chọn bày trên bàn thờ ngày Tết mà phải phù hợp và đạt được những yếu tố mang ý nghĩa kể trên. Trong mâm ngũ quả, có một loại quả to nhất nhưng lại không thể vắng mặt, đó chính là quả bưởi.

Vậy ý nghĩa của việc mua bưởi thờ Tết là gì?

Thường khi mua bưởi thờ Tết, gia chủ thường mua một cặp bưởi để thờ. Bưởi là loại trái cây luôn có mặt trong danh sách ngũ quả. Quả bưởi xanh, chắc, tươi ngon tượng trưng cho nguồn sức khỏe dồi dào của mọi người trong gia đình khi bước sang năm mới. Với một mong muốn lúc nào gia đình cũng được an khang, thịnh vượng. Do đó, nếu gia chủ có niềm tin vào tâm linh ngày Tết, việc mua bưởi thờ Tết là một chuyện không thể nào không làm khi xuân về.  • nghethuatamnhacsaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com