Chăm sóc bà bầu

Nguy cơ sinh non khi mang song thai, đa thai – Nên thận trọng!

Trẻ sinh non khi mẹ mang song thai hoặc đa thai cần sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt trong và sau khi sinh. Với sự tiến bộ của y học, ngày nay trẻ sinh non có nhiều điều kiện đảm bảo an toàn hơn.

Nguy cơ sinh non khi mang song thai, đa thai

Khi mang thai thai đôi, thai ba, mẹ sẽ có khả năng rất cao phải sinh non và trẻ sinh non cần nhận được sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt trong và sau khi sinh.

Trẻ sinh non trong trường hợp mang song thai hoặc đa thai, về cơ bản có nghĩa là sự chuyển dạ sẽ bắt đầu sớm hơn bình thường. Các trẻ sinh ba thường được sinh khi được khoảng 34 tuần, và chỉ một số rất ít trong các trường hợp sinh ba được quá 36 tuần.

Thật may là y học hiện đại đã tiến bộ nhanh chóng trong những năm gần đây, và có nhiều phương pháp để sinh các em bé đa thai ra đời một cách an toàn và hiệu quả.

Nên sinh ở bệnh viện nếu mẹ mang thai nhiều bé

Trẻ sinh non thường cần sự chăm sóc y khoa chuyên môn, vì vậy, nếu bạn mang thai ba, bác sĩ và hộ sinh gần như chắc chắn sẽ khuyên bạn vào bệnh viện để sinh vì ở đây được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, các thiết bị và đội ngũ nhân viên y tế có chuyên môn – những điều kiện mà các em bé sinh thiếu tháng thường cần để được sinh ra một cách an toàn.

nguy-co-sinh-non-khi-mang-song-thai-da-thai-nen-than-trong

Hãy sinh con ở bệnh viện nếu bạn mang thai ba, vì khả năng trẻ sinh non rất cao và trẻ rất cần sự chăm sóc y khoa chuyên môn

Mang song thai, đa thai có nhất thiết phải sinh mổ?

Bạn chắc đang tự hỏi “bộ ba của mình” có chắc chắn sẽ phải ra ngoài qua sinh mổ? Đúng là phẫu thuật lấy thai thường được tiến hành nhất cho các ca sinh ba – không chỉ vì nó thường an toàn nhất, mà còn bởi phẫu thuật lấy thai thường được áp dụng với các ca sinh có nguy cơ cao (các ca sinh ba luôn rơi vào nhóm này).

>> Phương pháp sinh mổ có phải là lựa chọn duy nhất cho mẹ mang đa thai?

Ngoài ra, sinh mổ thường phổ biến đối với những phụ nữ mang thai lớn tuổi (đa số các trẻ sinh son được sinh bởi những người này). Tuy nhiên, một số bác sĩ cho biết việc sinh thường vẫn có thể là một lựa chọn nếu em bé A (nằm gần lối ra nhất) có ngôi đầu (ngôi thai chúc đầu xuống) và không có yếu tố biến chứng nào khác (chẳng hạn như tiền sản giật ở người mẹ hoặc tình trạng suy thai ở một em bé hoặc hơn).

Một số ca sinh ba có thể cần đến các phương pháp hỗ trợ sinh như dùng giác hút hoặc kẹp lấy thai như ở các ca sinh một. Trong vài trường hợp sinh ba hiếm gặp, em bé đầu và em bé thứ hai có thể được sinh thường, và em bé còn lại cần được lấy ra bằng cách phẫu thuật.

Tất nhiên, quan trọng hơn cả việc cả ba bé con có ra đời qua đường âm đạo hay không là việc bốn mẹ con bạn cùng rời phòng sinh trong điều kiện sức khỏe tốt – và bất cứ đường sinh nào dẫn đến kết quả đó cũng là thành công.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff   Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edition, Workman Publishing, USA. Page 418.
  2. Pregnant with twins: potential complications. Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/a3584/pregnant-with-twins-potential-complications>. [Ngày 27 tháng 10 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com