Sức khỏe

Nguyên nhân và cách điều trị chứng sụp mí mắt ở trẻ em

Chứng sụp mí mắt (còn được gọi là sa mí mắt) là tình trạng mí mắt bị sụp xuống, có thể sụp xuống một phần hoặc có thể che phủ đồng tử (trung tâm lòng đen) hay toàn bộ mắt. Trong một số trường hợp, chứng sụp mí mắt có thể gây hạn chế hoặc cản trở thị lực bình thường của trẻ. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được khắc phục bằng cách phẫu thuật.

Có thể gây dị tật cho trẻ

Chứng sụp mí mắt xảy ra do sự suy yếu của các cơ nâng đỡ mí mắt hoặc do sự tổn thương của các dây thần kinh kiểm soát các cơ này. Đôi khi sụp mí mắt có thể là do vùng da của mí mắt trên bị chảy xệ. Bên cạnh đó, tình trạng này có thể do bẩm sinh hoặc do một chấn thương, hoặc bé mắc phải một bệnh nào đó như có khối u xung quanh hoặc sau mắt, bệnh tiểu đường, hội chứng Horner, nhược cơ, đột quỵ, sưng mí mắt như nổi mụt lẹo ở mí mắt…

Nguyen nhan va cach dieu tri chung sup mi mat o tre em hinh anh

Chứng sụp mí mắt có thể gây dị tật cho trẻ

Chứng sụp mí mắt có thể ảnh hưởng đến một mí mắt hoặc cả hai mí mắt. Dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy nhất của chứng sụp mí mắt là mí mắt bị rủ xuống. Trẻ em mắc chứng bệnh này thường có xu hướng nghiêng đầu về phía sau, cằm hướng lên trên để quan sát rõ hơn những phần mà trẻ không thể nhìn thấy được do ảnh hưởng của sụp mí mắt; hoặc trẻ có thể nhướng chân mày để nâng mí mắt nâng lên theo. Nếu không được điều trị sớm, tình trạng này có thể gây dị tật ở vùng đầu và cổ của trẻ. Ngoài ra, trẻ bị sụp mí mắt thường bị chảy nhiều nước mắt, trong trường hợp nghiêm trọng hơn, sụp mí mắt có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của trẻ.

Chẩn đoán và điều trị

Nếu sụp mí mắt xảy ra ở một bên, tình trạng này có thể dễ dàng được phát hiện bằng cách so sánh với mắt còn lại. Tuy nhiên trong trường hợp cả hai mí mắt đều bị sụp, hoặc mí mắt bị sụp rất ít thì rất khó để phát hiện. Vì vậy bác sĩ có thể sẽ phải làm một số kiểm tra như: Kiểm tra đèn khe (Slit-lamp examination), kiểm tra  trường nhìn (Visual field testing), kiểm tra căng thẳng (Tension test) để xem trẻ có bị nhược cơ hay không.

Mặc dù sụp mí mắt ở trẻ em có thể gây dị tật, thậm chí ảnh hưởng đến thị lực của trẻ, tuy nhiên, cha mẹ hãy yên tâm vì tình trạng này có thể khắc phục bằng cách phẫu thuật. Thông thường, việc phẫu thuật có thể khôi phục lại hình dáng và chức năng của mí mắt, tuy nhiên, sau khi phẫu thuật hai mí mắt có thể không hoàn toàn đối xứng. Trong một số trường hợp hiếm gặp hơn, mí mắt có thể sẽ không hoạt động trở lại như bình thường, hoặc đôi lúc bác sĩ sẽ phải làm thêm một số cuộc phẫu thuật khác.
  1. Eyelid drooping. Đọc thêm tại: <http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/001018.htm>. [Ngày 17 tháng 04 năm 2015].
  2. Ptosis or drooping eyelid. Đọc thêm tại: <http://www.rch.org.au/kidsinfo/fact_sheets/Ptosis_or_drooping_eyelid/>. [Ngày 17 tháng 04 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com