Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Nước tiểu và màu phân của trẻ sơ sinh: Thông điệp sức khỏe của bé

Dĩ nhiên là nước tiểu và phân của trẻ sơ sinh nó chẳng thơm tho gì đâu các bạn ạ. Thế mới biết có những chuyện mà chỉ bố mẹ mình mới làm cho chúng mình thôi phải không các bạn! Bố mẹ hãy học cách đoán bệnh cho con thông qua nước tiểu và màu phân của trẻ sơ sinh nè!

Nước tiểu cho biết tình hình sức khỏe của trẻ

Thông thường trẻ sơ sinh bọn tớ bài tiết nước tiểu rất nhiều lần trong ngày, khoảng từ 1 đến 3 giờ một lần đấy. Số lần bé con đi tiểu nhiều hơn bé đi ngoài là hoàn toàn bình thường nhé các mẹ.

Bàng quang của chúng tớ lúc này còn rất nhỏ và nó sẽ tự động dốc cạn lượng nước tiểu trong đó dù là ngày hay đêm. Nước tiểu thường có màu vàng nhạt hoặc sậm hơn một chút tùy theo thể trạng, thời tiết và cả lượng chất lỏng mà chúng ta nạp mỗi ngày.

Có hôm nước tiểu tớ đặc quá nên trên tã vương lại màu hồng nhạt làm mẹ tớ cứ tưởng là máu nữa cơ. Mẹ hốt hoảng còn bố thì trấn an: “Con vẫn “đi” ướt đẫm 6 tấm tã mà lo gì.” Vậy là bố mẹ theo dõi xem trong lần thay tã sau tớ có còn bị vệt màu hồng nữa không, rồi tớ có bú đủ hay không, nếu vệt màu hồng xuất hiện thêm nhiều lần nữa thì bố mẹ mới cho tớ đi khám bác sĩ cơ.

Nếu bạn nhìn thấy vệt máu lẫn trong nước tiểu của trẻ sơ sinh tụi mình thì điều đó hoàn toàn không bình thường chút nào. Nếu việc đi tiểu ra máu kèm với việc đau bụng và ra máu ở vài vùng khác trong cơ thể thì rõ ràng bạn không hề khoẻ mạnh đâu, mau đi bệnh viện gấp thôi.

Phân su ở trẻ sơ sinh

Các bạn có nghe nói về phân su bao giờ chưa? Khi còn nằm trong tử cung của mẹ, ruột chúng mình chứa đầy một chất nhầy và nó được tống ra khỏi cơ thể chúng ta trong khoảng 24 giờ sau khi sinh. Phân su thường có màu xanh lục đen, đặc dính, không có mùi thối. Sau đó phân chuyển sang màu nâu hoặc xanh vàng tùy theo từng bé đó.

Bác sĩ cũng dặn mẹ tớ nếu bé sơ sinh không thải ra ngoài một tí phân nào trong vòng 48 tiếng từ sau khi sinh thì mẹ phải báo bác sĩ khám ngay.

Màu phân của trẻ sơ sinh trong vài tuần đầu

Trong tuần đầu mới sinh, do bú mẹ hoàn toàn nên tớ đi ị ra phân có màu vàng nhạt vài lần một ngày. Bạn Bi cạnh nhà bú sữa công thức thì đi ngoài nhiều, phân đặc hơn tớ nhưng không đặc hơn món bơ lạc hoặc cháo kê của bà tớ đâu.

Bạn ấy cũng ị nhiều lần hơn tớ, có lúc đến 6 lần trong ngày vì sữa công thức không dễ tiêu hóa và để lại nhiều cặn bã hơn sữa mẹ. Vì bú sữa mẹ, tớ ị có lúc còn ít hơn nữa, có lúc 2-3 ngày 1 lần mặc dù tớ vẫn bú mẹ bình thường và mẹ chẳng hề lo lắng gì cả.

nuoc-tieu-va-phan-cua-tre-so-sinh-den-mot-tuoi-p1-hinh-anh

Phân của trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ ít hơn của trẻ bú sữa công thức

Cả hai tụi tớ đều giảm số lần đi ị khi được 6 tuần tuổi. Có thể là 1 – 3 ngày/ lần đi ị tuỳ từng bé. Bố mẹ không lấy làm lo lắng khi tớ cố rặn vất vả, miễn là phân tớ mềm, không đặc hoặc khô thành cục, và tớ không bị đau bụng.

Bạn Bi đang bú sữa công thức nên bạn cần đi ị ít nhất 1 lần/ngày để mẹ bạn ấy yên tâm, còn tớ thì kể cả tớ ị không thường xuyên, 2 hoặc 3 ngày 1 lần cũng không làm mẹ lo lắng tí nào vì tớ bú sữa mẹ mà.

Thỉnh thoảng, bà tớ phát hiện ra màu sắc của phân tớ có vẻ khác nhau nên hơi lo lắng. Nhưng mẹ tớ bảo rằng chỉ khi nào màu phân của trẻ sơ sinh lõng bõng nước, có lẫn nhiều máu và dịch nhầy và bé đi ngoài nhiều một cách bất thường, đồng thời ngừng tăng cân thì mới có thể kết luận là bị tiêu chảy hay nhiễm trùng đường ruột cơ. Khi nào có các triệu chứng này, bé con cần có sự can thiệp của y khoa để tránh bị mất nước mà gây sốt cao các mẹ nhé!  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Spock, B, Needlman, R, 2012, Baby and Childcare, 9th edn, Bookwell, Finland
  2. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA
  3. Bí quyết hữu ích dành cho từng giai đoạn khác nhau của bé. Tham khảo tại: <http://web.kao.com/vn/merries/babycare/osusume/01.html> . [Ngày 17 tháng 9 năm 2014]
  4. Bowel Movement. Tham khảo tại: <http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/bowelmovement.html>. [Ngày 17 tháng 9 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com