Nuôi con

Sự phát triển của trẻ về não bộ và khả năng của bé 0 – 3 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ về não bộ vào những năm đầu đời sẽ phát triển rất nhanh: lúc mới sinh não của bé bằng 1/4 não người lớn, đến 2 tuổi thì được 3/4  và đến lúc 5 tuổi thì gần như bằng người lớn. Vậy nên mẹ hãy tạo điều kiện thuận lợi để não của bé được phát triển tốt ở giai đoạn này nhé!

>> Giúp ba mẹ tiết kiệm thời gian trong việc tìm kiếm phòng khám nhi uy tín cho con

Sự phát triển của trẻ sơ sinh về não bộ như thế nào?

Trong giai đoạn đầu đời, sự phát triển của trẻ về phần đầu sẽ nhanh hơn phần thân nên nhìn có bé có vẻ hơi mất cân đối một tí. Nhưng không sao, thân hình bé cũng sẽ mau lớn và bắt kịp tốc độ phát triển của não bộ nhanh thôi.

Su phat trien cua tre so sinh ve nao bo va kha nang cua be 0 3 thang tuoi hinh anh

Mẹ đừng lo khi nhìn bé có vẻ hơi mất cân đối một tí nhé

Mẹ hãy theo dõi sự phát triển của trẻ về não bộ thật kĩ nhé! Tốt nhất, mỗi ngày mẹ nên viết nhật kí, ghi lại những thay đổi về hành vi của con vì chúng phản ánh tốc độ phát triển trí não của bé đấy mẹ ạ. Ở giai đoạn sơ sinh, não của bé phát triển rất nhanh.

Ban đầu lúc mới sinh, não của bé bằng 1/4 não người lớn, đến 2 tuổi thì được 3/4  và đến lúc 5 tuổi thì gần như bằng với người lớn. Nhưng chỉ bằng về khối lượng và kích thước thôi, còn về nhận thức thì bé còn phải học nhiều nhiều nữa. Nếu mẹ muốn dạy trẻ thông minh sớm thì mẹ có thể bắt đầu từ ngay khi bé mới chào đời. Xem thêm bài Dạy trẻ thông minh sớm từ khi mới chào đời.

Phản xạ đối đáp là một trong những hoạt động đầu tiên của não được hình thành từ rất sớm. Phản xạ này là khi bé thấy mẹ cười vui vẻ, bé sẽ cười với mẹ và ngược lại, nếu mẹ cau mày giận thì bé cũng sẽ buồn theo. Khi được 6-8 tuần, bé đã biết cười “xã giao” với ba mẹ rồi đó.

Khả năng của bé 0 -3 tháng tuổi

Sự phát triển của trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi về não bộ sẽ giúp bé có những khả năng sau:

 • Nhận ra mẹ và người quen, người lạ và có các phản ứng khác nhau.
 • Bé có thể lật.
 • Biết phát ra âm thanh, cười đùa với mọi người.
 • Biết cầm, nắm đồ vật người khác đưa cho.
 • Trí não phát triển dựa vào gen và sự tác động của môi trường xung quanh.
 • Hình thành một số thói quen như khóc khi đói, nếu được mẹ bế ngửa lên bé sẽ biết sắp được bú nên không khóc nữa mà tỏ ra vui mừng.
 • Ở giai đoạn này, cha mẹ nên cho bé cảm giác được yêu thương và an toàn giúp bé phát triển tốt.
 • Những gì mẹ và người khác đối xử với bé trong giai đoạn này ảnh hưởng rất sâu sắc về việc hình thành tính cách bé sau này.
 • Mỗi bộ não là một cá thể riêng biệt, không có hai não bộ giống hệt nhau.
 • Trong quá trình phát triển sẽ có một số kết nối thần kinh não được sử dụng đi sử dụng lại, một số khác sẽ bị bỏ quên, người ta gọi đây là “tỉa thần kinh”. Việc cắt tỉa thần kinh này lý giải vì sao trẻ em học rất tốt ngoại ngữ khi còn rất nhỏ. Nếu ngôn ngữ không được lặp đi lặp lại cho trẻ, nó sẽ dễ dàng bị bỏ quên. 1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2014, Early brain development. Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 6th edn, Bantam books, USA. Trang 162-165 (trong khung).
 2. Centre of Excellence for Early Childhood Development, Cấu trúc não của con bạn, Tham khảo tại: <http://www.child-encyclopedia.com/pages/PDF/Brain-StructureANGmcP.pdf>
 3. Babycenter, Sự phát triển trí não của con bạn. Tham khảo tại : <http://www.babycenter.com/0_your-childs-growing-brain_3659070.bc>[ngày 19 tháng 9, 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com