Sức khỏe

Tác dụng và giá trị dinh dưỡng của quả nhãn

Bạn đã biết hết tác dụng và giá trị dinh dưỡng của quả nhãn chưa, nhãn không chỉ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng cường thị lực, chống loãng xương, bổ máu,… mà còn có tác dụng làm đẹp da nữa đấy. Tham khảo bài viết để biết rõ hơn những tác dụng của trái cây này nhé!

Quả nhãn tiếng anh là longan, là loại trái cây tròn nhỏ, màu vàng nâu, vị ngọt ngon, có nguồn gốc từ Nam Á và cùng họ soapberry với vải. Nhãn có đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, vì thế loại quả này là một bổ sung tuyệt vời vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn. Ngoài ra còn nhiều tác dụng của quả nhãn mà có thể bạn chưa biết.

Giúp hệ miễn dịch khoẻ mạnh hơn

Về giá trị dinh dưỡng của quả nhãn, trong nửa tách nhãn chứa khoảng 80% nhu cầu vitamin C mỗi ngày của cơ thể. Vitamin C giúp hấp thụ sắt tốt hơn, do đó nếu bạn ăn thịt cùng với nhãn sẽ làm tăng sự hấp thu sắt cho cơ thể. Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự miễn dịch.

Quả nhãn còn rất giàu các chất chống oxi hóa giúp chống lại bệnh tim, chứng viêm mạn tính và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư nữa.

Làm đẹp da

Y học cổ truyền Trung Quốc đã biết đến lợi ích làm đẹp của quả nhãn hàng ngàn năm nay. Loại quả kỳ diệu này có thể làm tăng thêm vẻ sáng mịn và mềm mại của làn da.

Tac dung và gia tri dinh duong cua qua nhan hinh anh

Nhãn tăng vẻ sáng mịn và mềm mại của làn da

Bổ máu và có lợi cho “chuyện ấy”

Hàm lượng sắt có trong nhãn làm tăng sản sinh hồng cầu mới, từ đó cải thiện khả năng tái tạo máu của cơ thể. Tác dụng của quả nhãn còn dùng làm các loại thuốc bổ trong “chuyện ấy” suốt hơn 2000 năm qua, tăng cường năng lượng và giúp thư giãn tinh thần.

Chống loãng xương

Một nghiên cứu được công bố năm 2013 cho thấy phụ nữ sau khi mãn kinh có hàm lượng các khoáng chất thấp (như đồng) làm tăng khả năng mắc bệnh loãng xương. Người trưởng thành cần dung nạp khoảng 900mcg đồng mỗi ngày, 100g nhãn tươi có thể cung cấp trên 19 % nhu cầu này, trong khi đó 100g nhãn khô đáp ứng được tới 90%.

Tăng cường thị lực

Một giá trị dinh dưỡng của quả nhãn nữa là cung cấp vitamin B2. Vitamin B2 là một trong vitamin quan trọng cho sức khoẻ. Nam giới cần 1.3 mg vitamin này mỗi ngày, trong khi phụ nữ cần có 1.1 mg.

Một nghiên cứu công bố năm 2005 cho thấy thiếu hụt vitamin B2 làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể. Nhãn giúp chúng ta tăng cường thị lực, vì nhãn tươi chứa 0.14 mg vitamin B2 trong mỗi 100 g, và nhãn khô chứa 0.5 mg.

Một số công dụng khác

Thịt nhãn khô có màu đen, dai và có mùi khói, được dùng chủ yếu trong thức uống giải khát. Thức uống này rất phổ biến ở Trung Quốc. Người ta còn dùng nhãn để ngâm rượu. Nhãn sấy khô cũng là một thành phần trong thảo dược dùng chữa bệnh đau dạ dày, chứng mất ngủ hay được dùng như 1 vị thuốc giải độc.

Hạt nhãn được sử dụng như một loại dầu gội như quả bồ hòn (Sapindus saponaria L.) do lượng saponin chứa trong nhãn. Lá nhãn khô có chứa quercetin và quercitrin, hoa nhãn cũng được bày bán như một nguyên liệu thảo dược.  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Longan fruit. Đọc thêm tại: <http://www.newhealthguide.org/Longan-Fruit.html>. [Ngày 12 tháng 12 năm 2014]
  2. Effects of eating longan fruit. Đọc thêm tại: <http://www.livestrong.com/article/471370-effects-of-eating-longan-fruit/>. [Ngày 12 tháng 12 năm 2014]
  3. Longan fruit. Đọc thêm tại: http://www.fao.org/docrep/003/x6908e/x6908e06.htm>. [Ngày 12 tháng 12 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com