Hiếm muộn

Chia sẻ các bước thụ tinh trong ống nghiệm cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Các bước thụ tinh trong ống nghiệm đã trở nên khá quen thuộc với các cặp vợ chồng hiếm muộn. Tuy nhiên, phương pháp này không phải là lựa chọn đầu tiên, đây là một thủ thuật phức tạp và khá tốn kém nên chỉ khoảng 5% các cặp vợ chồng hiếm muộn thực hiện.

Thường thì sau khi thử áp dụng các phương pháp khác như thuốc kích trứng, phẫu thuật khôi phục khả năng sinh sản và thụ tinh nhân tạo không thành công thì các cặp vợ chồng mới tìm đến phương pháp này.

Chia sẻ các bước thụ tinh trong ống nghiệm, hãy bỏ túi!

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ giúp bạn thực hiện ước muốn có con

Các bước cụ thể của quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là sự kết hợp giữa trứng của bạn và tinh trùng của chồng trong phòng thí nghiệm vì bạn không thụ thai được trong điều kiện bình thường. Sự thụ tinh xảy ra khi tinh trùng gắn vào và chui vào bên trong trứng.

Sau khi thụ tinh và hình thành phôi, phôi (có thể là nhiều phôi) sẽ được đưa lại vào tử cung của bạn. Các bước thụ tinh trong ống nghiệm bao gồm:

Bước 1: Kích thích buồng trứng (hay còn gọi là quá trình siêu rụng trứng)

Bước đầu tiên của quy trình thụ tinh trong ống nghiệm là bước kích thích buồng trứng. Bạn sẽ được tiêm hormone (nội tiết tố) để giúp buồng trứng tạo ra được nhiều trứng mỗi tháng thay vì chỉ 1 trứng như mọi khi.

Sau đó bạn sẽ được kiểm tra thường xuyên bằng siêu âm qua đường âm đạo để kiểm tra 2 buồng trứng và xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ nội tiết tố trong cơ thể. Điều này giúp bác sĩ xem xét liệu bạn đã sẵn sàng cho bước tiếp theo hay chưa.

Bước 2: Lấy trứng

Tiếp theo, bạn sẽ được tiêm thuốc làm những quả trứng đang phát triển chín dần. Thời gian là điểm rất quan trọng ở giai đoạn này, trứng phải được lấy ra ngay trước khi chúng chuẩn bị rụng ra khỏi nang trứng. Nếu những quả trứng này được lấy ra quá sớm hay quá muộn thì chúng sẽ không phát triển bình thường được.

Chia sẻ các bước thụ tinh trong ống nghiệm, hãy bỏ túi hình ảnh 2

Bác sĩ sẽ tiêm thuốc làm những quả trứng đang phát triển chín dần

Bác sĩ có thể cho bạn làm xét nghiệm máu và siêu âm để chắc rằng những trái trứng đã tới đúng giai đoạn cần thiết để lấy ra ngoài. Sau đó, bạn sẽ được cho làm một thủ thuật nhỏ gọi là thủ thuật hút nang trứng để lấy trứng ra.

Bạn cũng sẽ được hướng dẫn phải làm gì vào đêm trước và vào ngày làm thủ thuật. Bác sĩ gây mê sẽ tiêm thuốc tĩnh mạch (giảm đau và gây mê) để giảm bớt sự khó chịu xảy ra cho bạn trong quá trình thực hiện thủ thuật.

Trong quá trình làm thủ thuật, bác sĩ sẽ xác định những nang trứng cần được lấy bằng siêu âm và lấy trứng ra bằng đầu kim tiêm rỗng. Thủ thuật thông thuờng kéo dài khoảng 30 phút đến 1 giờ.

Bước 3: Cấy và thụ tinh

Tinh trùng của chồng bạn cũng được lấy trong cùng ngày. Ngay sau thủ thuật, những quả trứng có chất lượng tốt nhất của bạn sẽ được trộn lẫn với tinh trùng của chồng trong phòng thí nghiệm. Những quả trứng và tinh trùng sẽ được bảo quản trong môi trường có kiểm soát. Thông thường việc thụ tinh sẽ xảy ra sau khoảng vài giờ khi để trứng và tinh trùng chung với nhau.

Trong trường hợp người chồng có số lượng tinh trùng ít, các bác sĩ có thể kết hợp quy trình thụ tinh trong ống nghiệm với thủ thuật tiêm tinh trùng vào trong trứng. Ở thủ thuật này, tinh trùng sẽ được tách ra khỏi tinh dịch – hoặc có khi được lấy ngay từ tinh hoàn – và tiêm trực tiếp vào trứng.

Chia sẻ các bước thụ tinh trong ống nghiệm, hãy bỏ túi hình ảnh 3

Các bước thụ tinh trong ống nghiệm

Bước 4: Nuôi dưỡng phôi

Sau khi vợ chồng bạn về nhà, những quả trứng đã được thụ tinh sẽ được giữ lại trong phòng thí nghiệm để theo dõi và đảm bảo rằng chúng phát triển bình thường. Khi quả trứng được thụ tinh bắt đầu phân chia, nó trở thành một phôi. Tuỳ vào phòng thí nghiệm mà thời gian chờ của bố mẹ có thể tới 5 ngày cho đến khi phôi thai đến giai đoạn túi phôi trưởng thành hơn.

Nếu như bố mẹ có nguy cơ cao truyền các bệnh di truyền cho con, một xét nghiệm gen trước khi cấy phôi vào tử cung sẽ được tiến hành vào khoảng 3 đến 4 ngày sau khi thụ tinh. Các chuyên gia phòng thí nghiệm sẽ lấy một tế bào từ mỗi phôi để kiểm tra các rối loạn di truyền.

Điều này giúp lựa chọn phôi để cấy sao cho giảm thiểu khả năng di truyền những rối loạn cho con sau này. Tuy vậy, đây là xét nghiệm đang được bàn cãi và không phải tất cả các trung tâm đều có xét nghiệm này.

Bước 5: Chuyển phôi

Khi các phôi đã sẵn sàng, bạn sẽ phải trở lại phòng khám để bác sĩ có thể đưa một hoặc vài phôi vào tử cung, quy trình này nhanh hơn và dễ dàng hơn khi lấy trứng của bạn. Bác sĩ sẽ đưa một ống dẻo gọi là catheter qua âm đạo và cổ tử cung của bạn để đưa vào bên trong tử cung, ở đây phôi thai sẽ bắt đầu làm tổ.

Để tỉ lệ thụ thai cao còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố (đặc biệt là độ tuổi của bạn), tuy nhiên, đa số các chuyên gia về thụ tinh trong ống nghiệm sẽ chuyển vào tử cung của bạn khoảng 3 phôi một lúc.

Điều này có nghĩa là bạn có khả năng sẽ sinh đôi hoặc sinh ba, và việc này có thể khá ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả bạn và bé. Những phôi không được sử dụng có thể được đông lạnh để chuyển phôi vào lần sau hoặc hiến tặng cho người khác.

Sau thủ thuật này bạn cần được nghỉ ngơi trên giường trong vòng vài tiếng và có thể về nhà sau khoảng từ 4-6 tiếng. Bác sĩ sẽ cho bạn dùng que thử thai sau khi thực hiện quy trình thụ tinh trong ống nghiệm khoảng 2 tuần.
  1. Infertility and In Vitro Fertilization. Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/infertility-and-reproduction/guide/in-vitro-fertilization>. [Ngày 24 tháng 8 năm 2015].
  2. In vitro fertilization (IVF). Đọc thêm tại: <https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/007279.htm>. [Ngày 24 tháng 8 năm 2015].
  3. Hướng dẫn các bước thụ tinh trong ống nghiệm. Đọc thêm tại: <http://hiemmuonphusanhanoi.vn/thong-tin/Huong-dan-cac-buoc-thuc-hien-thu-tinh-trong-ong-nghiem/787.aspx>. [Ngày 24 tháng 08 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com