Hiếm muộn

Quá trình kích thích buồng trứng điều trị vô sinh nữ

Quá trình kích thích buồng trứng điều trị vô sinh nữ: Thụ tinh trong ống nghiệm là sự kết hợp giữa trứng của người nữ và tinh trùng của người nam bên ngoài cơ thể và trong phòng thí nghiệm. Đây là một quá trình khá phức tạp cần phải trải qua nhiều giai đoạn, một trong những giai đoạn rất quan trọng là quá trình kích thích buồng trứng.

Tìm hiểu quá trình rụng trứng ở phụ nữ

Rụng trứng là quá trình khi một trong những quả trứng – đã được chuẩn bị sẵn sàng để được thụ tinh – được phóng thích ra khỏi buồng trứng và di chuyển vào vòi trứng để việc thụ thai có thể xảy ra. Trong một chu kỳ rụng trứng bình thường, mỗi tháng cơ thể bạn chỉ tạo ra một quả trứng chín.

Quá trình kích thích buồng trứng điều trị vô sinh nữ

Tìm hiểu quá trình rụng trứng ở phụ nữ

Trong một chu kỳ rụng trứng để thực hiện quy trình thụ tinh trong ống nghiệm, bạn cần phải tạo ra số lượng trứng chín nhiều nhất có thể nhằm tăng tỉ lệ thụ thai thành công. Thông thường bạn cần phải sản xuất ra từ 8-15 trứng.

Trong thời kỳ này, bạn sẽ được tiêm thuốc trong thời gian từ 8-14 ngày để kích thích buồng trứng và sản xuất trứng.

>> Tìm hiểu về phương pháp cảm ứng rụng trứng OI

Quy trình kích thích trứng rụng như thế nào?

Trong một đợt kích thích buồng trứng, bác sĩ thường sử dụng thuốc như sau:

  • Đầu tiên là thuốc dùng ức chế sự rụng trứng và sự tăng vọt của hormon LH để chờ cho đến khi những quả trứng phát triển đến mức sẵn sàng. Có 2 nhóm thuốc thích hợp để làm việc này là GnRH-agonist (như Lupron) và GnRH-antagonist (như Ganirelix hoặc centrotide).
  • Tiếp theo các dẫn xuất của nhóm FSH (như Gonal-F, Follistim, Bravelle, Menopur) sẽ được sử dụng để kích thích sự trưởng thành nang trứng của nhiều trứng cùng lúc.
  • hCG sẽ được dùng như bước xúc tác cuối để trứng vào giai đoạn trưởng thành cuối cùng. Cần phải dùng hCG đúng thời điểm, sử dụng quá sớm hoặc quá muộn đều làm giảm khả năng thành công và có thể dẫn đến hội chứng quá kích buồng trứng (nếu sử dụng trễ).

Quá trình kích thích buồng trứng điều trị vô sinh nữ hình ảnh 2

Đôi khi bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn để tự tiêm kích thích buồng trứng tại nhà

>> Điều trị vô sinh hiếm muộn – Chìa khóa thổi bay nỗi lo “không con”!

Đa số các quá trình kích thích buồng trứng để tạo điều kiện cho thụ tinh trong ống nghiệm sẽ bao gồm những loại thuốc bắt buộc phải sử dụng đường tiêm, và nếu có thể, đôi khi bạn sẽ được hướng dẫn để có thể tự tiêm tại nhà. Điều này giúp bạn không phải đến cơ sở y tế mỗi ngày.

Các loại thuốc sẽ được kê toa cho bạn mang về trước khi bạn bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt (ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt được tính là ngày bạn bắt đầu hành kinh của tháng đó) để bạn có thể sử dụng thuốc đúng ngày.

Bạn sẽ được dặn phải liên lạc lại với cơ sở y tế bạn đã đến khám vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Sau đó bạn sẽ được hướng dẫn khi nào nên bắt đầu sử dụng các loại thuốc đã được kê toa trước đó và thời điểm nào cần quay trở lại cơ sở y tế để siêu âm kiểm tra tình trạng nang trứng.

Mục đích của việc kích thích buồng trứng là để lấy được từ 8-15 quả trứng có chất lượng để phục vụ cho quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Lý tưởng nhất cho quá trình này là có ít nhất 8 nang trứng có kích thước từ 13-20mm, và ít nhất là 4 nang có kích thước từ 14-20mm.

Các bác sĩ sẽ tránh kích thích buồng trứng quá mức, vì có thể sẽ làm cho bạn cảm thấy rất khó chịu và trong một số trường hợp hiếm có thể dẫn đến Hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS).  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Infertility and In Vitro Fertilization. Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/infertility-and-reproduction/guide/in-vitro-fertilization>. [Ngày 24 tháng 8 năm 2015].
  2. In vitro fertilization (IVF). Đọc thêm tại: <https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/007279.htm>. [Ngày 24 tháng 8 năm 2015].
  3. Ovarian Stimulation IVF Protocols: Medications and Drugs for In Vitro Fertilization. Đọc thêm tại: <http://www.advancedfertility.com/ivfstim.htm>. [Ngày 25 tháng 8 năm 2015].
  4. IVF Process Step by Step: Ovarian Stimulation. Đọc thêm tại: <http://www.shadygrovefertility.com/ivf-process-ovarian-stimulation>. [Ngày 25 tháng 8 năm 2015].
  5. Ovarian Stimulation and Hyperstimulation. Đọc thêm tại: <http://www.myvmc.com/treatments/ovarian-stimulation-and-hyperstimulation/>. [Ngày 25 tháng 8 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com