Giáo dục giới tính

Chẩn đoán muộn phiền giới tính ở thanh thiếu niên

Muộn phiền giới tính ở thanh thiếu niên là một tình trạng phức tạp. Và do tính phức tạp đó, các chuyên gia có xu hướng tiến hành chẩn đoán dựa trên mỗi cá nhân hơn là dựa trên những tiêu chuẩn.

Hãy đến gặp ngay bác sĩ điều trị nếu bạn nghĩ con bạn có thể đang trong tình trạng muộn phiền giới tính. Họ có thể giới thiệu trẻ đến với chuyên gia về lĩnh vực này.

Có những tiêu chí rất nghiêm ngặt để chẩn đoán tình trạng muộn phiền giới tính và chúng khác nhau giữa trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, các tiêu chí đều dựa trên những giả định rằng muộn phiền giới tính hoàn toàn là một rối loạn tâm thần, dù hiện nay điều này đang dần được cho là một quan niệm sai lầm. Vì lý do đó, và do tính phức tạp của muộn phiền giới tính nên các chuyên gia có xu hướng tiến hành chẩn đoán dựa trên mỗi cá nhân hơn là chỉ dựa trên những tiêu chuẩn.

Mỗi trường hợp muộn phiền giới tính đều là duy nhất và cần được điều trị riêng biệt. Để được chẩn đoán tình trạng này, thanh thiếu niên phải có những biểu hiện:

  • Luôn cảm giác chắc chắn rằng mình đang ở trong một hình thể sai giới tính và có định dạng giới tính đối lập
  • Cảm thấy không thoải mái với giới tính sinh học hiện tại và vai trò giới đi kèm theo đó; căm ghét và mong muốn loại bỏ những đặc trưng hình thể giới tính hiện tại như ngực, lông trên cơ thể và râu tóc, cùng cơ quan sinh dục

Chan doan muon phien gioi tinh o thanh thieu nien hinh anh

Thanh thiếu niên bị muộn phiền giới tính sẽ cảm thấy không thoải mái với giới tính sinh học hiện tại

 

  • Không có tình trạng nào khác kèm theo khiến trẻ thể hiện những thuộc tính hình thể của giới tính đối lập (dù điều này vẫn đang được xem xét)
  • Trải qua những cảm xúc lo lắng, đau khổ kéo dài trong các lĩnh vực xã hội do tình trạng này gây ra

Ngoài ra, việc chẩn đoán muộn phiền giới tính còn dựa vào sự đánh giá một cách đầy đủ và chuyên sâu về định dạng giới và vai trò giới mong muốn của thanh thiếu niên. Các chuyên gia cũng sẽ đánh giá sự phát triển giới của trẻ trong giai đoạn niên thiếu hoặc trong giai đoạn ấu thơ trước đó. Họ cũng đồng thời thực hiện những đánh giá về tâm lý cho trẻ nhằm đo lường mức độ định dạng giới đối lập (giới tính chéo) của trẻ. Trẻ sẽ được tư vấn và cung cấp thông tin chi tiết về các nhóm hỗ trợ có thể giúp giải quyết tình trạng này.

Xem thêm:
Điều trị muộn phiền giới tính ở thanh thiếu niên
Hỗ trợ thanh thiếu niên có tình trạng muộn phiền giới tính  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Gender Identity Disorder in Children. Đọc thêm tại: <https://en.wikipedia.org/wiki/Gender_identity_disorder_in_children>. [Ngày 11 tháng 10 năm 2015].
  2. Gender Dysphoria. Đọc thêm tại: <http://www.hse.ie/eng/health/az/G/Gender-dysphoria/Causes-of-gender-dysphoria.html>. [Ngày 11 tháng 10 năm 2015].
  3. Think your child might be transgender? Đọc thêm tại: <http://www.nhs.uk/Livewell/Transhealth/Pages/Transparentalworries.aspx>. [Ngày 11 tháng 10 năm 2015].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com