Chăm sóc bà bầu

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu – Ăn bao nhiêu là đủ?

Mẹ cần có chế độ dinh dưỡng cho bà bầu thật hợp lý, tại sao ư? Điều dễ nhận thấy là lúc này mẹ phải ăn cho cả hai người nên khẩu phần ăn của mẹ cần nhiều hơn bình thường, tuy nhiên việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân quá mức khi mang thai cũng không tốt cho thai nhi. Do vậy mẹ cần xây dựng chế độ ăn uống cho mình càng sớm càng tốt.

Mẹ bầu cần nạp bao nhiêu calo mỗi ngày là đủ?

Mặc dù khi mang thai, chắc chắn mẹ sẽ phải ăn nhiều hơn, nhưng mẹ nên nhớ rằng em bé trong bụng mẹ là một thai nhi nhỏ bé đang phát triển, vốn chỉ cần khoảng 300 calo/ ngày, thấp hơn mẹ rất nhiều. Vì vậy, nếu mẹ sở hữu cân nặng trung bình, mẹ chỉ cần bổ sung thêm 300 calo (tương đương với 2 ly sữa không béo hoặc 1 chén bột yến mạch) trong thai kỳ so với trước khi mang thai mà thôi.

Điều này không quá khó khăn với mẹ đúng không? Và để làm được điều đó, mẹ hãy lên kế hoạch và xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu càng sớm càng tốt.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ thậm chí có thể không cần nạp thêm calo so với thông thường nữa cơ (bởi lúc này thai nhi chỉ bé bằng hạt đậu thôi), trừ trường hợp mẹ đang bị thiếu cân.

Đến giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, quá trình trao đổi chất của mẹ tăng lên, mẹ cần bổ sung thêm 300 – 350 calo/ ngày. Và khi thai trong bụng to hơn nữa, mẹ thậm chí có thể cần thêm đến tận 500 calo/ ngày.

Mẹ lưu ý rằng việc ăn nhiều calo hơn so với mức cần thiết có thể dẫn đến tình trạng thừa cân khi mang thai đấy nhé. Ngược lại, ăn quá ít calo có thể gây nguy hiểm cho thai kỳ (những mẹ bầu không bổ sung đủ calo trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ có thể làm giảm nghiêm trọng sự tăng trưởng của bé).

Giai đoạn 3 tháng cuối là lúc để mẹ cần điều chỉnh lại cân nặng của toàn bộ thai kỳ.
  • Nếu các tháng trước mẹ đã tăng cân đúng chuẩn (khoảng 6 – 9 kg) thì bạn có thể tiếp tục duy trì chế độ ăn thêm 200 – 300 calo mỗi ngày.
  • Nếu mẹ đã tăng cân nhanh, cần điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng ít đường bột, thêm nhiều hoa quả, rau xanh, đạm thịt trắng để vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi và lượng calo không nhiều hơn chế độ trước bầu 200 calo mỗi ngày.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng, đây chỉ là hàm lượng calo trung bình được tính dành riêng cho mẹ mang đa thai và có thể trạng sức khỏe bình thường.

Nhưng…một số mẹ sẽ có nhu cầu calo khác!

Dưới đây là 4 trường hợp ngoại lệ có thể khiến mẹ có nhu cầu calo khác với chuẩn chung (nếu mẹ rơi vào 1 trong những trường hợp này, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ mẹ nhé):

  • Nếu mẹ đang trong tình trạng thừa cân, mẹ có thể ăn calo ít hơn so với chuẩn đưa ra, miễn là đủ dinh dưỡng.

Che do dinh duong cho ba bau an nhieu la du hinh anh

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu thật hợp lý để tránh tình trạng thừa cân khi mang thai

  • Nếu mẹ thiếu cân nghiêm trọng, mẹ cần bổ sung nhiều calo hơn thông thường.
  • Nếu mẹ ở tuổi vị thành niên, cơ thể mẹ vẫn đang còn phát triển, điều này có nghĩa là mẹ có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt hơn so với thông thường.
  • Nếu mẹ mang đa thai, mẹ cần bổ sung thêm 300 calo cho mỗi bé trong bụng mẹ (ví dụ như nếu mẹ mang thai đôi, mẹ cần bổ sung thêm 600 calo; nếu mẹ mang thai ba, mẹ cần bổ sung thêm 900 calo).

Một số lưu ý dành cho mẹ nếu muốn kiểm soát lượng calo bổ sung mỗi ngày

Việc bổ sung calo mỗi ngày rất quan trọng đấy, tuy nhiên mẹ không cần phải tính toán bổ sung hàm lượng calo vào mỗi bữa ăn cho thật chuẩn đâu.

Thay vào đó, mẹ chỉ cần cân 1 lần/ tuần (hoặc 2-3 lần/ tuần tùy ý) với cùng thời gian, cùng trang phục (để tránh tình trạng cân nặng bị ảnh hưởng bởi mẹ vừa ăn quá no hoặc bộ quần áo quá nặng).

Nếu cân nặng của mẹ tăng đúng theo tiến độ (trung bình là 450g/ tuần ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ), mẹ đã ăn đủ lượng calo cần thiết và chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mà mẹ đang áp dụng được xem là hợp lý.

Nhưng nếu cân nặng của mẹ tăng ít hơn như thế có nghĩa là mẹ đã ăn thiếu calo và ngược lại, nếu cân nặng tăng quá mức trung bình như trên, mẹ đã bổ sung thừa calo mất rồi. Điều mẹ nên làm lúc này là cân chỉnh lại lượng thức ăn, tuy nhiên, cần lưu ý không cắt mất các chất dinh dưỡng thiết yếu mẹ nhé!

>> Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu: Những loại rau củ mẹ nên ăn  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff Sharon Mazel, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman, New York (p.88 – 103)
  2. Diet During Pregnancy: Healthy Eating While Pregnant. Đọc thêm tại: <http://americanpregnancy.org/pregnancy-health/diet-during-pregnancy/>. [Ngày 15 thags 05 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com