Chăm sóc bà bầu

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang song thai, đa thai

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang song thai được khuyến khích bổ sung thêm một phần protein, một phần canxi, và một phần ngũ cốc nguyên hạt. Thế chế độ dinh dưỡng của mẹ đã phù hợp chưa?

Mang thai đôi, thai ba,..có phải ăn nhiều gấp 2, 3 lần mẹ bầu khác?

Khi vác bụng bầu tới bàn buffet, ăn cho bốn người đồng nghĩa với việc ăn không kịp ngẩng mặt. Nhưng như chúng ta đã biết, một phụ nữ mang đơn thai không phải tăng khẩu phần lên gấp đôi, do đó khi mang thai hai, ba,…vvv bạn không phải tăng khẩu phần hàng ngày lên gấp ba, bốn lần.

tim-hieu-che-do-dinh-duong-cho-ba-bau-mang-song-thai-da-thai-hinh-anh3

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang song thai, đa thai

Dù vậy bạn cần có một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu thật hợp lý trong những tháng sắp tới để các bé được phát triển khỏe mạnh.

Mang song thai, đa thai cần nạp bao nhiêu calo mỗi ngày?

Theo chỉ dẫn của bác sĩ, những mẹ mang đa thai nên nạp thêm 150 – 300 calo mỗi ngày cho mỗi bào thai. Đây đúng là một tin mừng đối với những mẹ yêu thích ăn uống, nhưng chẳng tốt lành gì nếu bạn không hề cảm thấy ngon miệng do cứ bị buồn nôn và bụng thì khó tiêu.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải tiêu thụ thêm 300 – 600 calo nếu mang thai đôi, 450 – 900 calorie nếu mang thai ba. Tuy nhiên, trước khi tha hồ ăn uống thoải mái, bạn cần phải biết rằng chất lượng của những gì bạn ăn cũng quan trọng như số lượng.

Trên thực tế, dinh dưỡng lành mạnh trong thời kỳ mang đa thai có tác động lớn đến cân nặng của bé hơn so với khi mang thai một bé. Mẹ xem thêm vài gợi ý bên dưới khi xây dựng chế độ dinh dưỡng mẹ nhé:

>> 9 Nguyên tắc không thể bỏ qua khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

>> Thực phẩm chứa nhiều protein nên ăn khi mang thai

>> Điểm danh các loại rau mẹ bầu nên đưa vào khẩu phần dinh dưỡng

>> Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu – Ăn bao nhiêu là đủ?

Tim hieu che do dinh duong cho ba bau mang song thai, da thai hinh anh 1

Cần thiết lập chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang song thai hợp lý để các bé được phát triển khỏe mạnh

Mẹ mang đa thai nên ăn từng chút một

Bụng bầu càng lớn thì bạn càng muốn có ít thức ăn trong ruột. Việc dùng 5 – 6 bữa ăn nhỏ cùng đồ ăn vặt lành mạnh không chỉ làm giảm quá tải hệ tiêu hóa (và giảm việc thức ăn đầy ứ trong bụng) mà còn giúp duy trì nguồn năng lượng của bạn.

Bạn hãy yên tâm vì chế độ ăn chia nhỏ bữa như thế này vẫn cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng như khi ăn 3 bữa/ngày đấy.

Nạp calorie với những thức ăn có lợi

Để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho các bé yêu, bạn nên chọn ăn những thức ăn khẩu phần nhỏ nhưng giàu dinh dưỡng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu có nhiều calo và giàu dinh dưỡng sẽ giúp tăng đáng kể khả năng sinh đủ tháng và giúp bé thêm khỏe mạnh.

Mặt khác, nạp vào người càng nhiều thức ăn xấu, ít chất dinh dưỡng khiến bạn càng không có chỗ cho các thức ăn bổ dưỡng.

Bổ sung các chất dinh dưỡng

Không có gì phải ngạc nhiên với lưu ý này, vì nhu cầu dinh dưỡng của bạn nhân lên theo số em bé bạn mang trong bụng – nghĩa là bạn sẽ phải bổ sung thêm một số dinh dưỡng trong chế độ ăn hằng ngày. Những phụ nữ mang đa thai thường được khuyến cáo dùng thêm một phần protein, một phần canxi và một phần ngũ cốc nguyên hạt. Bạn hãy hỏi bác sĩ xem trường hợp của bạn nên dùng thêm những gì nhé!

Tim hieu che do dinh duong cho ba bau mang song thai, da thai hinh anh 2

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi cần thiết

Tăng cường chất sắt

Một chất dinh dưỡng khác bạn cần bổ sung thêm là sắt, đây là chất có tác dụng giúp cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu (bạn sẽ cần rất nhiều để tăng tạo máu khi có nhiều em bé trong bụng) và giúp tránh tình trạng thiếu máu thường xảy ra với những phụ nữ mang đa thai. Thịt đỏ, trái cây khô, hạt bí đỏ và cải bó xôi là những nguồn cung cấp sắt tuyệt vời. Xem thêm bài Bổ sung sắt cho bà bầu đúng cách.

Các loại thuốc bổ sung vitamin tiền sản và thêm một viên sắt riêng mỗi ngày là đủ cho việc bổ sung chế độ dinh dưỡng cho bà bầu hàng ngày. Tuy nhiên, đừng tự ý bổ sung mà hãy hỏi ý kiến bác sĩ về cách bổ sung sắt đúng đắn nhất cho trường hợp của bạn.

Uống nhiều nước

Việc mất nước có thể gây sinh non (điều mà những phụ nữ mang đa thai có sẵn nguy cơ), vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn uống ít nhất 8 cốc nước 250 ml hằng ngày nhé.

>> Vì sao mẹ bầu nên uống nước và uống bao nhiêu là đủ?
  1. Heidi Murkoff Sharon Mazel, 2008, What to expect when you’re expecting, 4th edition, Workman Publishing, USA. Page 406 – 407
  2. The Truth About Eating for Twins, http://www.webmd.com/baby/the-truth-about-eating-for-twins
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com