Nuôi con

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh chẳng hề đơn giản đâu, đặc biệt là khi chăm sóc em bé mới sinh – thiên thần nhỏ bé và xinh xắn. Sẽ có nhiều điều mà các ông bố bà mẹ ở “hiện tại” và “tương lai” cần lưu ý với cách chăm sóc trẻ sơ sinh, tham khảo ngay nhé!

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là bé mới sinh, cha mẹ cần lưu ý một số thông tin sau:

 • Bé sơ sinh khi vừa ra khỏi bụng mẹ thường có lớp mỡ trắng phủ lên để bảo vệ cơ thể. Lớp bảo vệ này rất cần thiết cho bé vì da bé sẽ hấp thu trở lại, chúng ta không cần lau đi.
 • Bé sơ sinh thường có làn da khá nhăn nheo, đỏ và khô khi mới chào đời. Do vậy, cha mẹ không nên dùng kem dưỡng ẩm cho bé trong giai đoạn này, và cũng không nên dùng phấn rôm vì sẽ gây hại cho phổi của bé.
 • Với những em bé sinh thường, những đốm đỏ trong lòng trắng của mắt và một vài vết bầm trên đầu, mặt sẽ tự lặn sau vài ngày.
 • Một số bé mắt có nhiều ghèn, đa phần là do tự nhiên, bạn chỉ cần vệ sinh mắt cho bé bằng bông gòn sạch thấm nước muối sinh lý mỗi ngày và matxa nhẹ nhàng dọc 2 cánh mũi bé. Trường hợp do viêm màng mắt hoặc tắc tuyến lệ khiến ghèn ở mắt ngày càng nhiều và nặng hơn, bạn hãy đưa bé đến bác sĩ kiểm tra khi tình hình kéo dài quá 7 ngày, có thể thông tuyến lệ tại các bệnh viện uy tín trong trường hợp bé viêm mắt nặng.

nhung dieu can luu y khi cham soc tre so sinh hinh anh

Một số trẻ sơ sinh có thể bị tắc tuyến lệ

 

 • Vai và lưng bé có lông măng, các em bé sinh non sẽ có nhiều lông măng hơn các bé sinh đúng ngày hoặc sau ngày dự sinh.
 • Bé sẽ sụt cân chút ít sau khi đi hết phân su trong bụng.
 • Với hầu hết các bé sơ sinh, hiện tượng vàng da sinh lý xảy ra khá phổ biến. Nếu bé vẫn ăn, ngủ, bài tiết bình thường thì mẹ không cần cho bé chiếu đèn hoặc đi khám bác sĩ.
 • Bé có thể phân biệt và lựa chọn bú mẹ hay bú bình. Tuy nhiên, lời khuyên ở đây là nên cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời và quan trọng nhất là cho bé bú sữa non, là sữa mẹ, màu vàng, tiết ra vào cuối thời kỳ mang thai và lưu thông qua tuyến vú của mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau khi sinh con, là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đầu tiên cho trẻ sơ sinh nhằm tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật cho bé sau này.

Xem thêm:
>> Chân dung trẻ sơ sinh
>> Trẻ sơ sinh trong những ngày đầu tiên • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA
 2. Ngo, Q.T., 2012, Mẹ và bé sau khi sinh, NXB phụ nữ, Hà nội&
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com