Mang thai

Top 3 thắc mắc về que thử thai chị em nên biết

Dùng que thử thai để biết được rằng liệu bạn có thai hay không. Mekhonghoanhao chia sẻ một số thắc mắc về que thử thai chị em cùng tìm hiểu để biết cách xử lý khi gặp phải nhé!

“Tôi dùng que thử thai, vạch thứ hai hiện lên rất mờ. Vậy tôi có thai hay không?”

Một khi que thử thai cho kết quả dương tính nghĩa là nó đã phát hiện ra lượng hCG trong nước tiểu của bạn. Mà điều kiện duy nhất để hCG hiện diện trong cơ thể đó là bạn phải mang thai. Điều đó có nghĩa là khi que hiện lên hai vạch, dù vạch thứ hai đậm hay nhạt, thì đều chứng tỏ rằng bạn đã có thai.

Thông thường có hai nguyên nhân lý giải cho tình trạng này:

  • Thứ nhất là độ nhạy của que thử thai (có những loại nhạy và những loại kém nhạy hơn). Độ nhạy được đo bằng đơn vị mIU/L (milli-international units per liter). Con số này càng thấp thì độ nhạy càng cao, ví dụ như que thử có độ nhạy 20 mIU/L có thể cho bạn biết bạn đã mang thai sớm hơn so với que thử có độ nhạy 50 mIU/L. Vậy nên không có gì ngạc nhiên khi các loại que thử thai có độ nhạy cao thường mắc (đắt) hơn hẳn.
  • Thứ hai là tuổi thai. Thai càng lớn thì nồng độ hCG càng cao, mà nồng độ hCG càng cao thì vạch hiện lên sẽ càng đậm. Nếu bạn thử thai quá sớm (trước hoặc sau khi mất kinh chỉ vài ngày), nồng độ hCG lúc này có thể sẽ không đủ để vạch trên que thử thai hiện lên thật đậm và rõ. Điều bạn cần làm lúc này là đợi thêm vài ngày và thử lại, chắc chắn bạn sẽ trông thấy được vạch thật rõ như mong muốn.

>> Nồng độ hCG là gì?

“Ở lần thử đầu tiên, dùng que thử thai cho tôi kết quả dương tính. Nhưng chỉ vài ngày sau tôi thử lại, kết quả lại là âm tính. Thế rồi tôi có kinh. Chuyện gì thế này?”

Trường hợp này được gọi là thai sinh hóa (chemical pregnancy), nghĩa là thai kỳ kết thúc trước khi nó kịp bắt đầu. Cụ thể là khi trứng được thụ tinh và bắt đầu làm tổ trong tử cung, vì một lý do nào đó, quá trình này không hoàn thành và vì vậy bào thai không được hình thành.

Thông thường, nhận được kết quả dương tính khi thử thai quá sớm và trễ kinh là dấu hiệu duy nhất của thai sinh hóa. Các chuyên gia ước tính có đến 70% phụ nữ không phát hiện ra mình đã mang thai sinh hóa.

Top 3 thắc mắc về que thử thai chị em nên biết

Giải đáp những thắc mắc về que thử thai

Thực ra bạn không cần quá lo lắng vì theo y học, mang thai sinh hóa không được cho là sẩy thai. Thai sinh hóa không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch mang thai ngay lập tức sau đó.

“Tôi có cảm giác mình đã mang thai, thế nhưng 3 lần que thử đều cho ra kết quả âm tính. Tôi nên làm gì đây?”

Một khi bạn nhận thấy mình có các dấu hiệu nghi ngờ mang thai, dù bao nhiêu que thử thai cho kết quả âm tính đi nữa, thì bạn cũng hãy bắt đầu thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt cho thai phụ (như bổ sung vitamins, không hút thuốc và uống thức uống có cồn, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng…) để đảm bảo trong trường hợp bạn có thai, em bé sẽ khỏe mạnh nhất có thể.

Dưới đây là vài dấu hiệu giúp bạn sớm nhận biết “tin vui”:

>> Đau ngực có phải dấu hiệu có thai sau 1 tuần?

>> Dấu hiệu nhận biết có thai dễ nhất: Mất kinh

>> Thân nhiệt tăng như thế nào là có thai?

>> To nhỏ cách nhận biết có thai chuẩn nhất quả đất

Bạn biết đó, việc thử thai không phải lúc nào cũng cho ra kết quả chính xác, đặc biệt khi bạn kiểm tra quá sớm. Đế biết được linh cảm của bạn có đúng hay không, bạn cần áp dụng các cách nhận biết có thai chính xác như xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng hoặc qua ngả âm đạo hoặc dùng que thử thai kiểm tra lại sau 1 tuần.

>> Chia sẻ cách nhận biết có thai chính xác 100%

Nếu những xét nghiệm tiếp theo vẫn cho ra kết quả âm tính mà  bạn vẫn bị mất kinh, hãy đi khám sức khỏe xem có phải cơ thể của bạn đang gặp vấn đề gì không. Nếu cơ thể bạn hoàn toàn bình thường, rất có thể bạn đang gặp phải tình trạng mang thai giả – tình trạng xảy ra khi bạn mong muốn, khao khát có con quá mức.

>> Các dấu hiệu nhận biết mang thai giả: Biết để khỏi nhầm lẫn lớn  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Spock, B, Needlman, R, 2012, Baby và Chăm Sóc Trẻ Em , edn 9, Bookwell, Phần Lan
  2. Thử thai tại nhà của tôi cho thấy một đường mờ nhạt . Tôi có thai ?. Tham khảo tại: <http://www.babycentre.co.uk/x7105/my-home-pregnancy-test-showed-a-faint-line–am-i-pregnant>. [Ngày 19 tháng 11 năm 2014]
  3. Lucinda van der Hart, một thai hóa học là gì? Tham khảo tại: <http://www.madeformums.com/pregnancy/what-is-a-chemical-pregnancy/36135.html?source=bx>. [Ngày 20 tháng 11 năm 2014]
  4. Mang thai ngoài tử cung. Tham khảo tại: http://www.victoriavn.com/san-phu-khoa/mang-thai-ngoai-tu-cung/296/557. [Ngày 20 tháng 11 năm 2014]
  5. Heidi Murkoff & Sharon Mazel, Những gì mong đợi khi bạn đang mong đợi , edn 4, Workman, New York. trang 17
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com