Sức khỏe

Rối loạn nhịp tim ở trẻ em

Rối loạn nhịp tim ở trẻ em thường không phổ biến, nhưng khi nó xảy ra thì có thể rất nguy hiểm vì có thể khiến bé yêu tăng nguy cơ mắc một số bệnh đột quỵ, gây ngất hoặc suy tim.

Khi tim không đập như bình thường

Rối loạn nhịp tim là tình trạng nhịp tim đập nhanh (tachycardia) hoặc rất nhanh (còn gọi là cuồng nhĩ – flutter), tim đập nhanh nhưng không đều (còn gọi là rung nhĩ – fibrillation), nhịp tim chậm hơn bình thường (bradycardia) hoặc các nhịp tim đập sớm (hay còn gọi là nhịp tim non, tức là có một nhịp thêm giữa hai nhịp tim đập bình thường).

Nhịp tim bình thường của bé sẽ thay đổi theo nhiều mức độ khác nhau, chẳng hạn khi sốt, khóc, tập luyện thể dục hay lúc bé hoạt động mạnh sẽ làm cho nhịp tim nhanh hơn bình thường đấy.

Mẹ có biết bé càng nhỏ thì nhịp tim càng nhanh và khi bé lớn lên, nhịp tim sẽ chậm dần lại. Nhịp tim lúc nghỉ ngơi của một bé sơ sinh vào khoảng 130 – 150 nhịp/phút, nhưng đối với bé 6 tuổi nhịp tim đập như vậy là quá nhanh, do đó những bé lớn hơn có nhịp tim bình thường nằm trong khoảng:

 • Bé từ 1-3 tuổi nhịp tim lúc nghỉ là: 70-110 nhịp mỗi phút.
 • Bé từ 12 tuổi nhịp tim lúc nghỉ là: 55-85 nhịp mỗi phút.

Roi loan nhip tim o tre em hinh anh 1

Rối loạn nhịp tim ở trẻ em

Các triệu chứng có thể gặp

Trong một số trường hợp, rối loạn nhịp tim không xuất hiện triệu chứng gì nhưng thông thường bé sẽ có các biểu hiện dưới đây:

 • Bé sơ sinh đột nhiên nhợt nhạt và thờ ơ, cơ thể mềm rũ
 • Tim bé đập nhanh ngay cả khi không hoạt động thể chất nhiều
 • Tim đập chậm hơn bình thường
 • Rung ngực
 • Đau ngực
 • Bé thấy không thoải mái, yếu, chóng mặt, ngất xỉu hoặc hoa mắt.

Nguyên nhân tim đập rối loạn

Hầu hết các bé đều từng trải qua cảm giác tim đập rối loạn trong một khoảnh khắc nào đó, tuy nhiên sự xuất hiện đó nhanh chóng qua đi và không ảnh hưởng đến cuộc sống. Nhưng cũng có những rối loạn nhịp tim tồn tại, ảnh hưởng hoặc gây nguy hiểm đến cuộc sống do đó căn bệnh này cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hai nguyên nhân gây ra rối loạn nhịp tim là nguyên nhân bẩm sinh và nguyên nhân mắc phải.

 • Nguyên nhân bẩm sinh: biểu hiện bệnh có thể từ nhỏ hoặc xuất hiện trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc sống.
 • Nguyên nhân mắc phải: bệnh lý cơ tim, van tim và một số nguyên nhân khác tác động tới hệ thần kinh tim, dẫn tới các hoạt động bất thường của hệ thần kinh tim.

Các phương pháp ngăn ngừa rối loạn nhịp tim ở trẻ

Nếu bé yêu nhà mình chưa bị mắc bệnh rối loạn nhịp tim, mẹ có thể áp dụng những hướng dẫn dưới đây để giúp bé giảm thiểu nguy cơ rối loạn nhịp tim đấy:

 • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt bằng cách cho bé ăn các loại thực phẩm tốt cho tim mạch như: sữa chua, dầu oliu, cam, quả seri, tỏi, thịt thăn, cà rốt, đậu đen…
 • Tăng cường hoạt động thể chất của bé

Roi loan nhip tim o tre em hinh anh 2

Tăng cường hoạt động thể chất là cách tốt để ngăn ngừa rối loạn nhịp tim ở trẻ
 • Giữ cho bé một trọng lượng khỏe mạnh
 • Hạn chế hoặc tránh caffeine và rượu
 • Giúp con cảm thấy thoải mái, vui vẻ, vì khi bé giận dữ hay bực bội cũng có thể gây ra vấn đề về nhịp tim
 • Thận trọng khi cho bé sử dụng các loại thuốc OTC (thuốc có thể mua tại các tiệm mà không được toa thuốc của bác sĩ). Một số thuốc trị cảm lạnh và ho có chứa các chất kích thích có thể làm cho tim của bé yêu đập nhanh đấy.

Xem thêm: Bé bị rối loạn nhịp tim, chẩn đoán bằng cách nào? • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA.
 2. How Are Arrhythmias Diagnosed?. Đọc thêm tại: <http://www.nhlbi.nih.gov/health/health-topics/topics/arr/diagnosis.html >. [Ngày 18 tháng 11 năm 2014]
 3. Arrhythmias. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/medical/heart/arrhythmias.html> . [Ngày 19 tháng 11 năm 2014].
 4. 10 món ăn tốt cho tim. Đọc thêm tại: <http://trungtamtimmachhue.org.vn/c138/s138-52/10-mon-an-tot-cho-tim.html>. [Ngày 19 tháng 11 năm 2014].
 5. Rối loạn nhịp – Nguyên nhân và cách phòng tránh. Đọc thêm tại: <http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20060510/roi-loan-nhip-tim-nguyen-nhan-va-cach-phong-tranh/136912.html>. [Ngày 19 tháng 11 năm 2014].
 6. Phẫu thuật Maze. Đọc thêm tại: <https://www.singhealth.com.sg/PatientCare/Overseas-Referral/vt/Conditions/Pages/Maze-Surgery.aspx>. [Ngày 1 tháng 11 năm 2014]
 7. Heart Arrhythmiass. Đọc thêm tại: <http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/heart-arrhythmia/basics/complications/con-20027707>. [Ngày 1 tháng 11 năm 2014].
 8. Điều trị rối loạn nhịp. Đọc thêm tại: <https://www.singhealth.com.sg/PatientCare/Overseas-Referral/vt/Procedures/Pages/Arrhythmia-Treatment.aspx> . [Ngày 1 tháng 11 năm 2014].
 9. Sốc điện. Đọc thêm tại: <http://ykhoaviet.vn/home/1769/soc-dien.htm>. [Ngày 1 tháng 11 năm 2014]
 10. Rối loạn nhịp tim. Đọc thêm tại: <http://www.dieutri.vn/timmach/25-4-2011/S35/Roi-loan-nhip-tim.htm>. [Ngày 5 tháng 12 năm 2014]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com