Sức khỏe

Tiêm ngừa cho trẻ không hề gây ra chứng tự kỷ như lời đồn

Đã có một vài giả thuyết về việc tiêm ngừa cho trẻ vacxin ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR) là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng trẻ em bị chứng tự kỷ ngày một gia tăng. Vậy thì bố mẹ có nên cho con đi tiêm theo đúng lịch tiêm chủng cho trẻ không?

Thế nhưng, đó chỉ là tin đồn mà thôi. Những nghiên cứu chính thức đáng tin cậy lại không thể tìm thấy bất cứ mối liên hệ nào giữa vacxin MMR và chứng tự kỷ. Tỷ lệ mắc chứng tự kỷ giữa trẻ em đã từng được tiêm vacxin MMR và những trẻ em chưa tiêm không hề có sự khác biệt.

Vào năm 2001, một nhóm chuyên gia của Viện thuốc Hoa Kỳ (American Insitute of Medicine) đã kết luận rằng vacxin MMR không phải là nguyên nhân gây ra phần lớn các trường hợp mắc chứng tự kỷ, mặc dù nghiên cứu về khả năng loại vacxin này gây ra một số trường hợp hiếm gặp vẫn còn đang bỡ ngỡ.

Nhóm chuyên gia này, cùng với sự đồng tình từ các chuyên gia của Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) và Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh Hoa Kỳ (US Center for Disease Control – CDC), cho rằng vẫn nên tiêm ngừa cho trẻ vacxin MMR.

 

tiem-chung-cho-tre-khong-tao-nen-chung-tu-ky-hinh-anh
Hãy tiêm ngừa cho trẻ vacxin MMR

Gần đây, những tạp chí từng đăng các bài báo cho rằng có mối liên hệ giữa chứng tự kỷ và vacxin MMR đều đã rút lại thông tin này, vì những nhà nghiên cứu tham gia nghiên cứu này bị phát hiện đã không nói đúng sự thật.

Thế nhưng, trước khi bị rút lại, nó đã kịp gieo nỗi sợ hãi, hoang mang vào lòng các bậc cha mẹ, khiến họ thậm chí không tin cả sự đảm bảo từ Chính phủ và các chuyên gia có uy tín. Và như một hậu quả tất yếu, nơi nào có nhiều bậc cha mẹ sợ hãi không tiêm ngừa cho trẻ vacxin MMR, nơi đó dịch sởi bùng nổ.

Ngay tại Việt Nam trong tháng 4 năm 2014, biết bao trẻ em bị biến chứng từ bệnh sởi như hôn mê do biến chứng não cấp tính hoặc tử vong cũng do việc không tiêm chủng đầy đủ vacxin tiêm phòng sởi – rubella -quai bị theo lịch tiêm chủng quốc gia. Sau những đau xót không gì bù đắp được, Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai chiến dịch tiêm phòng sởi – rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi trên các tỉnh thành khắp cả nước.

Điều đáng buồn là không chỉ mỗi chứng tự kỷ, việc tiêm vacxin cho trẻ sơ sinh còn bị “đổ lỗi” là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh khác. Trong báo cáo từ nghiên cứu của Annamari (Annamari P, 2000) đánh giá 173 trường hợp nguy hiểm được cho là gây ra bởi vacxin tiêm phòng sởi – rubella – quai bị (MMR), trong đó có 1 trường hợp bị chết, 30 trường hợp bị suyễn, 30 trường hợp bị sốc phản và và 56 trường hợp bị động kinh… Tuy nhiên, kết quả này vẫn còn gây tranh cãi liệu còn có nguyên nhân gì khác ngoài vacxin MMR hay không, vì sau khi nghiên cứu diễn ra, không có thêm ca nào mới tương tự được tìm thấy.

Và một lần nữa, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chi tiết và đáng tin cậy nào cho thấy có sự liên quan trực tiếp giữa các loại vacxin và những căn bệnh này cả. Vì vậy, tiêm ngừa cho trẻ là vô cùng cần thiết để bảo vệ trẻ trước những dịch bệnh có khả năng mắc phải.

Xem thêm:
Đừng mất lòng tin vào vacxin, hãy tiêm chủng cho trẻ em
Vacxin để tiêm chủng cho trẻ liệu có an toàn  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Spock, B, Needlman, R, 2012, Baby and Childcare, 9th edn, Bookwell, Finland
  2. Vaccine Side Effects/Risks. Đọc thêm tại: <http://www.cdc.gov/vaccines/parents/vaccine-decision/side-effects.html> . [Ngày 17 tháng 11 năm 2014].
  3. Benefits and risks of vaccination. Đọc thêm tại: <http://www.nhs.uk/conditions/vaccinations/pages/benefits-and-risks.aspx> . [Ngày 04 tháng 04 năm 2014].
  4. How do I know that vaccination is safe?. Đọc thêm tại: <http://www.nhs.uk/Conditions/vaccinations/Pages/Safety-and-side-effects.aspx> . [Ngày 04 tháng 04 năm 2014].
  5. Annamari P, et al. Serious adverse events after measles-mumps-rubella vaccination during a 14-year prospective follow-up. Pediatr Infect Dis J 2000; 19:1127-34.
  6. Taylor B, et al. Autism and measles, mumps, and rubella vaccine: no epidemiological evidence for a causal association. Lancet 1999 353: 2026-2029.
  7. MMR vaccine and autism factsheet. Đọc thêm tại: http://www.ncirs.edu.au/immunisation/fact-sheets/mmr-vaccine-ibd-autism-fact-sheet.pdf. [Ngày 07 tháng 08 năm 2014].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com