Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Cho bé nghe nhạc từ 0-6 tháng tuổi như thế nào?

Cho bé nghe nhạc không chỉ giúp bé tăng khả năng lắng nghe, kỹ năng tập trung mà còn giúp bé nhận biết thế giới xung quanh và tốt cho trí não của bé.

Kể từ giây phút bé rời khỏi nơi an toàn và kín mít là bụng mẹ thì xung quanh bé toàn là những loại âm thanh mới lạ. Dĩ nhiên là bé vẫn cần có không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, tuy nhiên bé không học được nhiều từ sự im lặng tuyệt đối đâu mẹ.

cho-be-nghe-nhac-be-0-6-thang-tuoi-hinh-anh1

Mẹ có biết không, cho bé nghe nhạc là việc các mẹ nên làm lúc này, bởi những bản nhạc không lời hay bài hát sôi động, êm dịu sẽ chứa những âm thanh khác nhau giúp bé làm quen dần với những âm thanh mới lạ ấy. Đó sẽ là một hoạt động rất vui cho cả mẹ và bé.

Cho bé nghe nhạc từ 0-6 tháng tuổi đem lại lợi ích như thế nào?

Hãy nghĩ về những lợi ích mà âm nhạc mang lại cho bạn, âm nhạc sôi động khiến tinh thần bạn phấn chấn, chỉ muốn nhún nhảy hay các giai điệu du dương nhẹ nhàng sẽ giúp bạn dễ dàng chìm vào một giấc ngủ. Âm nhạc đối với trẻ con cũng như thế.

Ngay cả em bé nhỏ xíu cũng có biết thưởng thức âm nhạc và các nghiên cứu đã cho thấy rằng âm nhạc có ảnh hưởng đến tâm trạng của bé. Âm nhạc cũng giúp bé học các giai điệu và phát triển ngôn ngữ rất nhanh.

Giúp bé nhận biết thế giới xung quanh bằng âm nhạc như thế nào?

Ôm bé vào lòng, đỡ đầu bé một cách an toàn và khiêu vũ nhẹ nhàng với âm nhạc.

Được gần gũi mẹ, chia sẻ sự vui thích và lắng nghe những thanh âm mới mẻ thật sự sẽ khiến bé rất vui. Mẹ không cần khiêu vũ thật đẹp hay thật giỏi đâu mà chỉ cần đu đưa theo điệu nhạc, bật ngón tay theo nhịp trống đã đủ khiến bé thích mê.

cho-be-nghe-nhac-be-0-6-thang-tuoi-hinh-anh2

Bé sẽ rất thích thú nếu được khiêu vũ nhẹ nhàng với âm nhạc cung mẹ đấy!

Càng đa dạng thể loại âm nhạc cho bé nghe thì càng tốt cho sự phát triển thính giác của bé.

Các chuyên gia đã khám phá ra rằng, nhiều bé phản ứng với nhạc cổ điển cũng giống như cách bé phản ứng khi người khác nói chuyện: bé sẽ lắng nghe một cách chăm chú những âm thanh phát ra và giai điệu của chúng. Bé sẽ phản ứng rõ rệt hơn khi nghe thấy những giai điệu mà mẹ thường nghe lúc mang thai bé.

Khi bé khóc, những giai điệu nhẹ nhàng êm ái có thể khiến bé dịu lại, ngược lại, âm nhạc quá ồn ào chát chúa sẽ khiến bé khóc thét. Nhiều bé tỏ ra thích một số bài hát nào đó và nhận ra những bài hát đó siêu nhanh ngay khi vừa nghe thấy.

Một số chuyên gia còn tin rằng nghe nhạc cổ điển có thể giúp bé phát triển tốt nhiều mảng khác nhau cho việc học tập sau này. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều tranh cãi về chủ đề này.

Được mẹ hát ru khi ngủ hoặc khi chơi sẽ làm bé vô cùng dễ chịu.

Dù cho mẹ có cảm thấy giọng hát của mình thật kinh khủng thì em bé cũng vẫn sẽ là fan cuồng trung thành của mẹ đấy!

Những lúc em bé quấy khóc, mẹ hãy thử dỗ dành bé bằng giọng hát ru nhẹ nhàng của mình. Khi hát mẹ có thể vừa hát vừa vỗ nhẹ vào mông hay chân bé để bé cảm nhận được nhịp điệu. Mẹ càng hát nhiều lần những bài hát quen thuộc càng tốt, bé sẽ học rất nhanh những thứ được lặp đi lặp lại như vậy.

 

cho-be-nghe-nhac-be-0-6-thang-tuoi-hinh-anh3
Bé luôn là fan hâm mộ số 1 của mẹ!

Còn nếu không muốn hát, mẹ có thể cho bé nghe nhạc. Những bài hát ru nhẹ nhàng đưa bé vào giấc ngủ mỗi tối là một ý tưởng không tồi chút nào. Lâu dần bé sẽ quen với việc này, cứ nhạc phát lên là bé chìm vào giấc ngủ ngoan ngay.

Bé từ 3 – 6 tháng tuổi đã nhận biết được giai điệu của bài hát

Đây là giai đoạn lý tưởng để cho bé nghe nhạc, đặc biệt là những bài hát ru hay những bài hát vận động. Một số bài hát bạn có thể cho bé xem hay nghe:

Mozart:

 

Bach:

Đặc biệt với các bé dưới 3 tháng tuổi, những hình vẽ đen trắng trong bài hát này cũng khiến bé thích mê:

Với các bé từ 3 tháng tuổi trở lên, các bài hát có hình minh họa màu sắc đã từ từ thu hút bé:

Hiện nay trên mạng internet có rất nhiều bài hát ru dễ thương cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Mẹ có thể tham khảo nè:

Một số bài hát ru nước ngoài Một số bài hát ru Việt Nam
Lullaby 2 hours

Bedtime Music

Classical Music for Babies

Bedtime Baby Lullaby Classical Music Mozart Bach Beethoven Pachelbel Sleep Music 1 Hour

MOZART for Babies

Lullaby Songs for Babies to Sleep

4h Twinkle Twinkle Little Star Lullaby for babies to go to sleep

Brahms’ Lullaby for Babies

4 Hours of Brahms’ Lullaby

4h Songs to put babies to sleep

8 HOURS Lullabies for Babies to go to Sleep

Baby Lullaby

BEDTIME MUSIC Relaxing Classical PIANO for Sleep

Khúc hát ru người mẹ trẻ

Khúc hát ru Nam Bộ

Khúc hát ru Bắc Bộ 1

Khúc hát ru Bắc Bộ 2

Khúc hát ru từ nhiều vùng miền 1

Khúc hát ru từ nhiều vùng miền 2

Khúc hát ru từ nhiều vùng miền 3

Tiếng gì vậy mẹ ơi?

Tuy có thể nghe được nhiều loại âm thanh khác nhau nhưng bé sơ sinh không biết được chúng phát ra từ đâu. Vào khoảng 1 tháng tuổi, bé bắt đầu biết quay đầu và hướng tai về phía phát ra âm thanh và cố gắng tìm hiểu xem âm thanh đó là gì.

Đây chính là cơ hội vàng để bé học và nhớ được rất nhiều loại âm thanh như tiếng xe chạy, tiếng nilon vò vào nhau, tiếng đồ vật gõ vào nhau, tiếng con xúc xắc. Hãy cho bé chơi những đồ chơi phát ra tiếng động như trống, thú nhựa phát ra tiếng kêu khi bóp hay hộp nhạc.

 

cho-be-nghe-nhac-be-0-6-thang-tuoi-hinh-anh4
Ba mẹ hãy cho bé nghe nhạc ngay từ 0-6 tháng tuổi nhé!

Đơn giản hơn, mẹ có thể cho 1 ít đậu vào chai nhựa rỗng và lắc lắc để tạo ra tiếng động lạ cho bé. Chỉ cần mẹ nhớ tạo cơ hội cho bé tiếp xúc với âm thanh và những vật tạo ra âm thanh đó để bé biết thôi, đừng tạo ra âm thanh quá ồn sẽ không tốt cho bé đâu.

Gọi tên bé thường xuyên sẽ khiến bé nhớ tên mình sớm hơn

Một điều quan trọng nữa, mẹ đừng quên gọi tên bé thường xuyên nhé. Rất nhanh thôi, bé sẽ nhận ra âm thanh đó là một thứ rất đặc biệt với bé và có thể bé sẽ quay lại và cười với mẹ đấy!  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Music and your baby (new born to 1 year). Đọc thêm tại: <http://www.babycenter.com/0_music-and-your-baby-newborn-to-1-year_6548.bc>. [Ngày 16 tháng 06 năm 2015]
  2. Developmental milestones: Hearing. Đọc thêm tại: <http://www.babycentre.co.uk/a6509/developmental-milestones-hearing>. [Ngày 16 tháng 06 năm 2015]
  3. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com