Nuôi con

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Bé từ lúc chào đời đến 1 tháng tuổi sẽ có những thay đổi nhanh chóng về chiều dài, cân nặng, số đo vòng đầu… Hãy cùng tìm hiểu sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đầu tiên nhé!

Khám sức khỏe cho bé 1 tháng tuổi

Ra đời được 1 tháng, tớ đã bắt đầu quen dần với cuộc sống mới rồi. Cân nặng của tớ mấy sụt mất 1/10 trong 5 ngày đầu do tớ đi phân xu để sạch những chất ruột mà mẹ đã truyền cho tớ lúc tớ còn trong bụng mẹ, nhưng ngay sau đó là tớ tăng cân trở lại ngay.

Khoảng 7-10 ngày sau sinh tớ lớn rất nhanh, nét mặt cũng thay đổi, căng tròn hơn chứ không đỏ hỏn, nhăn nheo như lúc mới sinh nữa. Bạn có tin là tớ tăng 20-30g mỗi ngày không?

Hôm nay, mẹ đưa tớ đến gặp bác sĩ nhi khoa để theo dõi sự phát triển của tớ. Bây giờ tớ tăng được 1kg và cao hơn 4.5cm so với lúc mới sinh rồi đấy nhé.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-1-thang-tuoi-hinh-anh1

Khám sau khi sinh

Bác sĩ còn đo vòng đầu cho tớ vì chỉ số này thể hiện sự phát triển của não. Vòng đầu của tớ bây giờ được 38 cm rồi, mà lúc mới sinh tớ chỉ được 35 cm thôi, còn bạn bên cạnh tớ kém tớ 1cm, vì bạn ấy là con gái ^^. Bác sĩ cũng bảo ba mẹ cố gắng tẩm bổ tớ thật tốt trong 4 tháng đầu vì đây là thời gian đầu tớ to nhanh nhất nếu ba mẹ muốn tớ thông minh đấy, vì đầu to cũng tốt cho sự phát triển trí não mà. Buồn cười lắm nhé, lúc mới sinh đầu tớ còn méo xẹo cơ mà giờ đã trở lại bình thường luôn.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-1-thang-tuoi-hinh-anh2

Đo vòng đầu và khối lượng để xem sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Sự phát triển thể chất của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Dạo này tớ cũng duỗi thẳng tay chân hơn rồi, không co ro, nghoéo nghoéo như lúc mới sinh và thỉnh thoảng còn biết uốn cong lưng nữa.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-1-thang-tuoi-hinh-anh3

Sự phát triển thể chất của bé 1 tháng tuổi

Mấy đốm đo đỏ trong mắt và một vài vết bầm trên đầu tớ do lúc từ bụng mẹ chui ra tớ va phải xương chậu của mẹ giờ cũng lặn hết rồi. À, nhắc mới nhớ, lúc mới sinh đầu tớ có 1 lớp tóc mỏng nhưng từ từ nó rụng hết trơn nên mọi người toàn gọi tớ là “Sư cọ”. Mẹ tớ ban đầu cũng hoảng cả lên vì cứ sợ tớ bị bệnh gì. Nhưng sau đó mẹ biết là em bé nào cũng thế và rồi tóc con sẽ lại mọc nên mẹ hết lo lắng rồi.

Làm sao để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi?

Lúc còn nằm trong bụng mẹ là tớ đã bị nổi mụn, mẹ hay gọi là mụn sữa. Da tớ cũng dễ bị kích ứng nên chăn gối đệm tớ nằm, quần áo tớ mặc toàn được giặt bằng xà phòng em bé dịu nhẹ, ít chất tẩy rửa. Mỗi lần tớ măm sữa bị đổ ra gối là mẹ tớ thay ngay nên mấy bạn mụn cũng lặn bớt rồi này.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-1-thang-tuoi-hinh-anh4

Giặt quần áo cho trẻ 1 tháng tuổi với xà phòng dành cho bé

Mẹ tớ rất cẩn thận trong việc chăm sóc tớ. Mẹ luôn chú ý mặc quần áo cho tớ hợp với thời tiết chứ không phải lúc nào cũng “cuốn chả” tớ trong 1 đống khăn áo. Ví như thời tiết mát mẻ mẹ tớ mặc 1 lớp áo mỏng thì sẽ mặc cho tớ 2 lớp, lúc trời lạnh mẹ mặc thêm áo khoác thì tớ cũng sẽ có thêm một lớp áo để giữ ấm. Nghĩa là lúc nào tớ cũng mặc nhiều hơn mẹ 1 lớp áo mỏng cả ^^ Mà chân và tay tớ lúc nào cũng lạnh và nhợt nhạt hơn người mới lạ chứ. Tuy nhiên nếu mẹ xoa hay xoay xoay tay chân tớ một chút là nó hồng lại liền à!

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-1-thang-tuoi-hinh-anh5

Giữ ẩm cho bé sơ sinh tháng đầu

Tớ còn 1 điều muốn khoe nữa cơ. Đấy là việc gốc cuống rốn của tớ đã khô và rụng rồi, từ lúc tớ được 10 ngày cơ không giống như chị Bống 3 tuần mới rụng được.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-1-thang-tuoi-hinh-anh6

Bé sơ sinh rụng rốn tháng đầu

Lúc mới rụng thì thỉnh thoảng rốn tớ vẫn rỉ ra một chút dịch có máu. Mẹ hay dùng 1 que bông nhỏ nhúng chút xíu cồn để lau rửa cho tớ nên giờ bụng tớ khô ráo, sạch trơn và tròn lẳng sau mỗi lần tu ti.

Sau khi hiểu kỹ về sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, mẹ hãy tham khảo thêm 2 bài viết dưới đây để có cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất nha:

Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh những ngày đầu

Chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh trong những tuần đầu tiên  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Shelov, SP & Altmann TR, (eds) 2009, Caring for your baby and young child Birth to Age 5, 5th edn, Bantam books, USA. [Ngày 02 tháng 6 năm 2015]
  2. Baby Development: Your 1-month-old. Đọc thêm tại: <http://www.webmd.com/parenting/baby/baby-development-1-month#1>. [Ngày 02 tháng 6 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com