Nuôi con

Trẻ em trượt patin 1 hàng bánh như thế nào cho an toàn?

Trẻ em trượt patin 1 hàng bánh dễ bị chấn thương nếu trẻ không cẩn thận. Vậy phải làm gì để đảm bảo an toàn cho trẻ khi trẻ trượt patin? Cùng tìm hiểu nội dung bên dưới các mẹ nhé!

Chấn thương có thể xảy ra khi trẻ em trượt patin?

Từ khi thấy cu Bo nhà hàng xóm được mẹ mua cho giày trượt patin 1 hàng bánh, bé Mèo suốt ngày năn nỉ mẹ mua cho mình một bộ giày patin giống bạn.

Tuy nhiên, do trước giờ chưa chơi môn thể thao này bao giờ nên chị Thu – mẹ bé Mèo khá lo lắng. Nhất là theo thông tin chị biết được thì trong những năm gần đây, tình trạng trẻ em trượt patin bị chấn thương đã tăng lên đáng kể, trong đó ngã là nguyên nhân chính của hầu hết các chấn thương (chiếm 80-90%).

Do trẻ thường có thói quen dùng tay chống xuống đường khi té ngã nên chấn thương cổ tay là tình trạng chấn thương phổ biến nhất.

Tìm hiểu kỹ hơn thì chị Thu được biết, các trẻ 5 -12 tuổi dễ gặp chấn thương khi sử dụng giày trượt thường do một số nguyên nhân phổ biến như:

 • Trẻ thiếu kinh nghiệm kiểm soát, xử lý tình huống.
 • Lấn đường, vượt mặt các phương tiện khác hoặc không tuân thủ các tín hiệu giao thông.
 • Trượt trong thời gian dài có thể khiến trẻ mỏi đầu gối và dẫn đến những chấn thương.
 • Chủ quan không sử dụng phụ tùng bảo hộ: Những đứa trẻ mới bắt đầu tập trượt và không sử dụng đồ bảo hộ như mũ bảo hiểm, đệm đầu gối, đệm khuỷu tay,… dễ gặp những chấn thương nghiêm trọng khi đột ngột mất thăng bằng hoặc té ngã vì gặp vật cản (đá, lon nước, hộp thức ăn), hoặc gặp ổ gà (đường bị nứt, lỗ) trên đường trượt.

Trẻ em trượt patin 1 hàng bánh như thế nào cho an toàn p1

Chấn thương có thể xảy ra khi trẻ em trượt patin 1 hàng bánh.

Khi trẻ em trượt patin 1 hàng bánh, cha mẹ cần làm gì?

Sau khi tìm hiểu và tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm chuyên môn, chị Thu hiểu rằng mình có thể giúp con ngăn chặn hầu hết các chấn thương và đảm bảo an toàn cho trẻ khi tham gia môn thể thao này nếu tuân theo những khuyến nghị sau:

Đội mũ bảo hiểm cho con khi trẻ trượt patin: Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ một chiếc mũ bảo hiểm đặc biệt dành riêng cho môn trượt patin 1 hàng bánh hoặc trượt ván và không sử dụng cho các hoạt động khác.

Mũ bảo hiểm đạt chuẩn là mũ bên trong có tem ghi rõ theo tiêu chuẩn mũ bảo hiểm trượt ván ASTM F1492. Tất cả mũ bảo hiểm phải có dây đeo và khóa chắc chắn, dây đeo nên được buộc chặt và khít để đảm bảo an toàn mỗi khi trẻ mang giày hay ván trượt.

Giày: Các loại giày trượt patin 1 hàng bánh khác nhau rất nhiều về giá cả và cấu trúc. Cha mẹ cần lưu ý các bánh xe của giày cũng khác nhau về kích thước và độ cứng nữa.

Bánh xe nhỏ hơn cung cấp một trọng tâm thấp và có thể giúp người trượt patin có sự khởi đầu cảm thấy ổn định hơn. Bánh xe lớn có khả năng trượt nhanh và kéo dài lâu hơn. Bánh mềm hơn lại có độ ma sát tốt hơn bánh xe cứng và cung cấp lực kéo tốt hơn trên các bề mặt nhẵn.

Do vậy cha mẹ nên dựa vào thể trạng của trẻ mà chọn đôi giày với bánh xe thích hợp, bàn chân trẻ phải cảm thấy thoải mái khi mang giày trượt patin và mắt cá chân cần được hỗ trợ tốt bằng khóa hoặc một đầu dây buộc chặt. Nói chung, trẻ có thể mang và tháo giày của mình một cách đơn giản, không quá chật hoặc rộng.

Miếng đệm và găng tay: Miếng đệm được khuyên dùng cho người trượt patin ở mọi cấp độ. Tất cả trẻ em mới bắt đầu học trượt patin nên sử dụng ít nhất là miếng đệm ở đầu gối và khuỷu tay, cổ tay. Tất cả các miếng đệm phải được mang khít vào đầu gối và khủyu tay.

Tuy nhiên, không nên khít quá vì sẽ gây ảnh hưởng đến sự lưu thông máu trong cơ thể khi trẻ trượt patin. Một số cha mẹ cẩn thận còn mua cả găng tay để khi trẻ chống trong lúc ngã không bị xây xước.

Trẻ em trượt patin 1 hàng bánh như thế nào cho an toàn p1 hình ảnh 2

Các dụng cụ bảo hộ đi kèm khi trẻ em trượt patin 1 hàng bánh.

Dùng giày trượt patin trên đường phẳng: Cha mẹ chỉ nên cho trẻ học cách trượt patin trên đường phẳng hoặc các bề mặt đường lát đá. Trẻ cần được học những kỹ thuật cơ bản, thực hành chậm và phải đảm bảo tốt tốc độ và kỹ thuật.

Nhưng các mẹ à, không phải cha mẹ cứ tuân thủ đúng những khuyến nghị trên thì trẻ sẽ không bị chấn thương khi tham gia trượt patin 1 hàng bánh đâu, bản thân trẻ cũng phải có trách nhiệm nữa cơ.

Một số quy tắc cần phải nhớ khi trẻ em trượt patin

Môn thể thao này tuy ít vận động cơ bắp hơn so với chạy nhưng được xem là bài tập thể dục nhịp điệu khá tốt cho trẻ 5 -12 tuổi đấy. Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi trẻ trượt patin, trẻ cần nhớ những điều sau:

 • Trẻ cần làm ấm cơ bắp trước khi trượt patin bằng cách trượt chậm trong năm phút đầu hoặc lâu hơn.
 • Trượt với tư thế đầu gối hơi cong để duy trì sự cân bằng.
 • Biết cách dừng đúng lúc mà không mất đi sự cân bằng.
 • Bên cạnh việc nghe theo hướng dẫn từ người trượt patin có kinh nghiệm, trẻ cần phải có kỹ năng trượt cơ bản (chuyển hướng, kiểm soát tốc độ, giảm tốc độ an toàn và dừng lại) trước khi trẻ muốn trượt nơi công cộng. Thông thường, trẻ luôn muốn mạo hiểm trên đường phố và thử các pha nguy hiểm trước khi hoàn toàn kiểm soát được đôi giày trượt patin của mình. Vì vậy, cha mẹ cần phải theo dõi khả năng của trẻ trước khi cho trẻ tự trượt một mình nhé.
 • Khi trẻ em trượt patin, nhắc trẻ nên cảnh giác với những trẻ nhỏ hai bên đường vì chúng có thể chạy ra đột ngột trên con đường đang trượt đấy.
 • Hãy thận trọng chó xung quanh khu vực trượt, ngay cả khi chúng đang bị xích. Nếu dây xích chó chạy ở phía trước, trẻ có thể trượt vào dây xích và ngã.

Phải tuân thủ luật giao thông

 • Trẻ trượt patin luôn trượt về phía bên phải của vỉa hè và những con đường khác (luật Việt Nam đi về bên phải).
 • Nếu muốn vượt qua xe phía trước trong đường nội bộ khu dân cư và các xe đang đi thật chậm, trẻ cần trượt sang trái và ra tín hiệu để các phương tiện giao thông phía sau biết và nhường đường cho trẻ. Hay nhất vẫn là trượt ở một sân chơi rộng không có phương tiện xe cộ qua lại.
 • Tránh trượt patin trên đường phố, đặc biệt là nơi có đông xe cộ qua lại.
 • Tìm và tránh vỉa hè gồ ghề hoặc các bề mặt có vấn đề khác.
 • Tuân thủ tất cả các quy tắc giao thông.
 • Phải quan sát các tín hiệu giao thông và nhường đường cho người đi bộ.
 • Khi đến gần một chiếc xe đậu bên đường ở trong đường nội bộ khu dân cư, trẻ phải cẩn thận đề phòng người trong xe mở cửa đột ngột.
 • Vào ban đêm, những người khác không thể nhìn thấy trẻ và trẻ cũng không thể nhìn thấy những trở ngại hoặc người trượt ván khác. Nếu trẻ phải trượt trong bóng tối, cha mẹ hãy cho trẻ mặc quần áo phản quang, đặt đèn flash trên mũ bảo hiểm và mang theo đèn pin để đảm bảo an toàn cho con. Để an toàn, hay nhất là cha mẹ không cho con trượt vào buổi tối ở nơi không có đèn hay có phương tiện giao thông đi qua lại.
 • Trong khi trẻ em trượt patin, trẻ hãy tránh sử dụng tai nghe hoặc bất cứ vật gì có thể ngăn cản việc nghe các tín hiệu từ các phương tiện, người đi xe đạp và người trượt ván khác.
 • Trong khi trẻ em trượt patin, trẻ hãy tránh sử dụng tai nghe hoặc bất cứ vật gì có thể ngăn cản việc nghe các tín hiệu từ các phương tiện, người đi xe đạp và người trượt ván khác.

Trẻ em trượt patin 1 hàng bánh như thế nào cho an toàn P2

Khi trẻ em trượt patin, trẻ cần phải rất tập trung.

Cách lựa chọn và sử dụng các dụng cụ bảo hộ đi kèm

 • Luôn luôn mặc đồ bảo hộ (như miếng đệm đầu gối, khuỷu tay, mang găng tay, mũ bảo hiểm, bảo vệ cổ tay).
 • Mua giày trượt patin tốt, phù hợp với trẻ 5 -12 tuổi.
 • Kiểm tra giày trượt patin thường xuyên để xem có hao mòn, hư hỏng không và hãy chắc chắn rằng các bánh xe được vặn chặt.
 • Việc trẻ 5 -12 tuổi tự ý thức khi tham gia môn thể thao này là điều cần thiết. Nhưng điều quan trọng hơn hết là cha mẹ cần phải giải thích cho trẻ hiểu vì sao trẻ phải mang những dụng cụ bảo hộ cồng kềnh cha mẹ đã chuẩn bị cho, và vì sao phải chọn lựa những dụng cụ bảo hộ phù hợp với trẻ.


 • nghethuatamnhacsaigon.com

 1. Edward L. Schor, MD, FAAP,  2004, Caring for Your School-Age ChildAges 5 to 12, 3th edn, American Academy of Pediatrics, USA
 2. For Parents: In-Line-Skating. Đọc thêm tại: <http://www.hopkinsmedicine.org/healthlibrary/conditions/non-traumatic_emergencies/for_parents_bicycle_in-line_skating_skateboard_safety_85,P00818/>. [Ngày 29 tháng 12 năm 2014].
 3. Safety tips for in – line skating. Đọc thêm tại: <http://kendallortho.com/hl/?/22788/Safety-Tips-for-In-Line-Skating>. [Ngày 29 tháng 12 năm 2014].
 4. In – line skating Fact Sheet. Đọc thêm tại: < http://sma.org.au/resources-advice/sports-fact-sheets/in-line-skating/>. [Ngày 29 tháng 12 năm 2014].
 5. Skateboarding. Đọc thêm tại: <http://kidshealth.org/parent/firstaid_safe/outdoor/safety_skateboarding.html#>. [Ngày 29 tháng 12 năm 2014].
 6. In – line skating injury prevention. Đọc thêm tại: <http://www.bodybuilding.com/fun/peak14.htm>. [Ngày 29 tháng 12 năm 2014].
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • nghethuatamnhacsaigon.com