Chăm sóc bà bầu

Có nên bổ sung vitamin khi mang thai?

Nhiều mẹ thường băn khoăn không biết có nên bổ sung vitamin trong khi mang thai hay không? Nếu mẹ vẫn còn lăn tăn vấn đề này, chúng mình cùng tìm hiểu ý kiến của một vài chuyên gia để biết rõ hơn nhé!

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu mẹ đã thực hiện đúng theo những hướng dẫn khi mang thai và có một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu rất tốt rồi, thì có thể mẹ sẽ không cần phải uống bổ sung vitamin trước khi sinh. Thực tế là mẹ rất khó có khả năng đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể chỉ bằng con đường ăn uống trừ khi mẹ được sống trong phòng thí nghiệm, nơi thực phẩm được cân đo đong đếm một cách thật chính xác để đảm bảo hàm lượng cần thiết mỗi ngày; nếu mẹ chẳng bao giờ mải làm việc mà quên ăn trưa hay cảm thấy buồn nôn chẳng muốn ăn,… Nghe chừng thật bất khả thi đúng không? Trong những trường hợp đó, thuốc bổ sẽ cung cấp những dưỡng chất mà chế độ ăn uống cho bà bầu bị thiếu hụt, giúp tối ưu hóa sức khỏe của mẹ và bé.

Tuy nhiên, thuốc bổ vẫn chỉ là thuốc bổ. Không gì bằng việc ăn uống lành mạnh và giàu dinh dưỡng cả mẹ ạ. Tốt nhất, hầu hết vitamin và khoáng chất mẹ nạp vào cơ thể nên đến từ thực phẩm, bởi khi đó các chất dinh dưỡng sẽ được cơ thể sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Co nen bo sung vitamin khi mang thai hinh anh

Tốt nhất mẹ bầu nên bổ sung vitamin từ thực phẩm

Thực phẩm tươi không chỉ chứa những chất dinh dưỡng (mà chúng ta đã biết và có thể được tổng hợp trong một viên thuốc) mà còn có thể chứa những chất khác vẫn chưa được khoa học khám phá nữa. Bên cạnh đó, thực phẩm còn cung cấp chất xơ, nước, calo và protein – những thứ vốn không được tổng hợp thành thuốc một cách hiệu quả và không thể bổ sung vitamin đó bằng việc uống thuốc.

Quan niệm khi mang thai có thể uống càng nhiều thuốc bổ càng tốt là một sai lầm. Vitamin và khoáng chất với liều lượng cao cũng cần phải sử dụng cẩn trọng như thuốc vậy, đặc biệt là với mẹ bầu. Một số loại như vitamin A và D, liều lượng gây ra ngộ độc không cách xa là bao so với liều lượng được khuyên nên bổ sung trong chế độ ăn uống (DRIs – Khuyến nghị về nhu cầu chất dinh dưỡng). Vì vậy, việc uống bổ sung bất kỳ loại vitamin và khoáng chất nào vượt quá liều lượng khuyến nghị của DRIs đều cần được bác sĩ giám sát cẩn thận cả mẹ nhé. Tuy nhiên, mẹ lưu ý rằng không có khái niệm “quá liều” đối với vitamin và khoáng chất từ nguồn thực phẩm đâu mẹ ạ. Nếu mẹ thèm salad, bông cải hay cà rốt, mẹ hoàn toàn có thể ăn thoải mái mà không cần phải dè chừng đâu.

Xem thêm: Bổ sung vitamin C cho bà bầu  • nghethuatamnhacsaigon.com

  1. Heidi Murkoff   Sharon Mazel, What to expect when you’re expecting, 4th edn, Workman, New York (p.88 – 103)
  2. Vitamins and nutrition when pregnant, http://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/vitamins-minerals-supplements-pregnant.aspx
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • nghethuatamnhacsaigon.com