Chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Mẹ cần lưu ý những gì khi cho bé đi chơi công viên?

Cùng bé đi chơi công viên hoặc đến những nơi yên tĩnh trong 3 tháng đầu đời là một ý tưởng rất hay. Điều này sẽ giúp bé hít thở không khí trong lành, khám phá thế giới xung quanh và thích nghi dần với cuộc sống mới!

Cuộc sống mới là khi gia đình xuất hiện thêm thành viên bé nhỏ, xinh xắn làm xáo trộn mọi việc trong nhà khiến các bậc phụ huynh phải tất bậc với đủ công việc lớn nhỏ – nhưng đó là niềm hạnh phúc. Mặc dù lúc mang thai, các mẹ thường tưởng tượng, chuẩn bị tâm lý và lên kế hoạch chăm sóc trẻ sơ sinh nhưng thực tế rằng mẹ và mọi người sẽ trở nên bận rộn hơn rất nhiều so với những gì mẹ đã từng nghĩ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh có lẽ mẹ sẽ cảm thấy như mình chẳng còn thời gian để làm bất cứ chuyện gì ngoài việc cho con bú, giặt đồ và thay tã cho bé. Lên một kế hoạch cho con đi chơi cuối tuần bằng cách bế bé ra ngoài chơi hay đi dạo công viên dường như là điều không tưởng? Thật ra đó là một ý hay cho cả mẹ và bé đấy.

Việc lên kế hoạch bế bé đi chơi công viên vào một thời điểm thích hợp sẽ không quá căng thẳng nếu mẹ biết cách sắp xếp thời gian. Hãy thay tã và cho bé ăn sớm một chút trước khi khởi hành. Chuyến đi chơi này, chỉ nhằm mục đích thay đổi không khí và hít thở không khí trong lành sau những ngày mẹ và bé chỉ quanh quẩn trong nhà. Thậm chí có thể để người trông nom bé như vú nuôi/ ông bà có một ngày nghỉ xả hơi nữa.

cung-be-di-choi-cong-vien-lan-dau-tien-hinh-anh1

Trong 3 tháng đầu là ba mẹ đã có thể bế bé đi chơi công viên được rồi đấy!

Khi ra ngoài, mẹ cần mang theo vài bộ đồ, khăn sữa và bình sữa cho bé. Nếu trời quá nắng (hay có thể mưa) mẹ nhớ mang theo dù (áo mưa) để che cho 2 mẹ con phòng trường hợp cần dùng đến. Nhưng việc vừa cầm dù vừa đẩy xe nôi cho bé có vẻ hơi mạo hiểm nên tốt nhất là mang theo một chiếc áo khoác to có mũ trùm.

Cho bé đi chơi công viên – Giúp con khám phá thế giới bên ngoài

Ở giai đoạn này, bé không thể tự quay tới quay lui để nhìn ngắm xung quanh được nhưng bé sẽ tận hưởng cảm giác được di chuyển khi ở trên xe nôi hay khi được địu trước ngực. Mặc dù bé cần được nằm thẳng (hoặc gần như là nằm thẳng) nhưng bé vẫn có thể nhìn thấy ánh nắng, bầu trời, cây cối và khuôn mặt của những người xung quanh.

Các nghiên cứu đã cho thấy tầm quan trọng của việc bé được trò chuyện cũng như nhìn thấy người đang trò chuyện với mình. Nghe có vẻ hơi lạ nhưng việc “kể” cho bé về tất cả mọi thứ cả hai cùng thấy sẽ mang lại rất nhiều trải nghiệm và lợi ích cho bé đấy.

cung-be-di-choi-cong-vien-lan-dau-tien-hinh-anh2

Khi cùng bé đi chơi công viên mẹ hãy kể cho bé về những thứ mà cả hai đều nhìn thấy nhé!

Cùng bé đi chơi công viên và gặp gỡ bạn bè/ người quen

Nếu gia đình bạn bè hoặc người thân cũng vừa chào đón thành viên mới, mẹ hãy cố liên lạc và cùng nhau dẫn bé đi chơi công viên để có thể tâm sự về những điều đang diễn ra. Điều này sẽ giúp mẹ cảm thấy an tâm hơn khi chia sẻ những cảm giác mới mẻ khi chăm sóc trẻ sơ sinh với người cùng hoàn cảnh với mình.

cung-be-di-choi-cong-vien-lan-dau-tien-hinh-anh3

Hẹn người thân hoặc bạn bè có con nhỏ cho con đi chơi cuối tuần cùng nhau

Bé 0-3 tháng tuổi tuy chưa chơi được với người khác nhưng bé có thể thích nghi dần với cuộc sống mới bằng cách nhìn và lắng nghe mọi thứ xung quanh. Bé tuy còn rất nhỏ nhưng có thể nhận biết những người khác nhau rồi đó.

Cùng bé đi chơi công viên lần đầu tiên bằng ô tô

Có một số bé sau sinh vài ngày đã đi xa bằng ô tô và cảm thấy thích sự chuyển động đó. Có lẽ bé đang nhớ lại cái cảm giác chuyển động êm ái khi còn nằm trong bụng mẹ. Dù với lý do nào thì việc di chuyển này có thể làm một em bé đang khóc trở nên dễ chịu và những chuyến đi dài thường không có vấn đề gì vì bé thường sẽ ngủ rất ngoan.

Lưu ý an toàn: Nếu mẹ đưa bé đi bằng ô tô, sẽ không đủ an toàn nếu mẹ bế bé trên tay. Bé cần được đặt trong ghế đi xe đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh và tránh quay mặt về phía kính che gió. Không bao giờ được đặt bé ngồi ở ghế trước vì túi khí khi bung ra có thể khiến bé bị thương, thậm chí tử vong.

cung-be-di-choi-cong-vien-lan-dau-tien-hinh-anh4

Khi cho bé đi chơi công viên bằng ô tô, ba mẹ đừng bao giờ đặt con ngồi phía trước nhé!

Nhắn nhỏ với mẹ

Nếu bận rộn và không bế bé đi chơi công viên được, mẹ hoàn toàn có thể mời bạn bè, người thân đến nhà chơi. Hầu hết mọi người đều sẵn lòng chăm bé yêu trong lúc mẹ đi tắm hay nấu một bữa ăn ngon.

Trong những tuần đầu làm quen với việc chăm sóc trẻ sơ sinh, cuộc sống của mẹ sẽ thay đổi một cách chóng mặt. Những việc bình thường như là ghé nhanh vào các cửa hàng, gặp gỡ bạn bè trở nên không đơn giản và mất thời gian hơn khi có thêm một em bé nhỏ xíu. Với những sự thay đổi lớn này, phải mất một thời gian mẹ mới quen dần. Hãy chậm thôi, và đừng kì vọng quá nhiều vào bản thân và cố gắng chấp nhận rằng: Kể từ lúc này, thế giới của mẹ sẽ không bao giờ giống như trước kia nữa.

Xem thêm:

>>> Kinh nghiệm cho trẻ sơ sinh đi du lịch

>>> Sự phát triển não bộ của trẻ 0-3 tháng tuổi

>>> Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

 
  1. Young, C., 2007, Entertaining and educating babies and todders, Usborne Publisher, England (p.12+13)
  2. Taking Baby To The Playground – Fun Earlier Than You Might Think! Tham khảo tại: <http://www.easybabylife.com/playground.html>. [Ngày 12 tháng 8 năm 2015]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *